เกร็ดความรู้

ศูนย์รวบรวมข้อมูลเรื่องเกร็ดความรู้สำหรับการดูแลรักษาบ้าน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือศูนย์รวมความสุขของทุกคนในครอบครัว

Line

เลือกทานแก้นิสัยเสียของเราได้

ข่าวและสาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้ / Healthy & Food

Line

  

เชื่อหรือไม่ว่า อาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ นอกจะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายแล้ว ยังมีผลต่ออุปนิสัยใจคอของเราอีกด้วย

จากการวิจัยของแพทย์ได้ผลว่า อาหารที่เราทานมีอิทธิพลต่ออารมณ์อันไม่พึงประสงค์ของเรา ไม่ว่าจะจู้จี้ขี้บ่น หงุดหงิดง่าย ขี้กลัว แปรปรวน เบื้องหลังของนิสัยเหล่านี้ส่วนหนึ่งจากร่างกายขาดสารอาหารบางอย่างไปนั่นเอง

คนที่มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดโมโหง่าย มักจะขาดแคลเซียม ยิ่งถ้าขาดมากๆ จะมีอาการเกรี้ยวกราดร่วมด้วย วิธีแก้ก็คือ เติมแคลเซียมเข้าไป โดยการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียม เช่น นม ปลาตัวเล็กที่รับประทานก้างได้ เป็นต้น

สำหรับคนที่ขาดวิตามินบี มักจู้จี้ขี้บ่นเกินวัย ควรรับประทานอาหารจำพวกข้าวซ้อมมือ ไข่ ตับ ถั่วเหลือง กล้วยน้ำว้า เป็นต้น

ส่วนคนที่ขี้กลัว ไม่ค่อยกล้าแสดงออกในเรื่องที่ถูกต้อง เนื่องมาจากขาดวิตามินซีและเอที่พบมากในผัก ผลไม้ต่างๆ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะสารอาหารและแร่ธาติดังกล่าวมีผลต่อระบบการทำงานของสมองที่มีหน้าที่หลั่งสารแห่งความสุขออกมานั่นเอง

สิ่งเหล่านี้เป็นการย้ำว่าสารอาหารที่ครบถ้วนสำคัญต่อมนุษย์มากเพียงใด และคำว่า “you are what you eat” ยังใช้ได้อยู่เสมอจริงๆ หาตัวตนของคุณ ว่าเป็นคนที่มีนิสัยเสียอะไรบ้าง แล้วรับประทานอาหารเพื่อจะได้ช่วยยับยั้งไม่ให้คนใกล้ตัวยี๊คุณ

Healthy & Food

ดีงาม...6 ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว รู้แล้วจะเททิ้งไม่ลง !

รู้ไหมว่า น้ำซาวข้าว ไม่ได้มีประโยชน์แค่กับสุขภาพและความสวยความงามเท่านั้น แต่น้ำซาวข้าวยังมีประโยชน์ต่องานบ้านและสวนสวยๆ ของคุณด้วย

ง่ายๆ 4 สมุนไพรปลูกไว้ข้างบ้านช่วยดับร้อนให้ร่างกาย

รู้ไหมว่าในอีกแง่มุมหนึ่งเราอยากแนะนำให้คุณปลูกต้นไม้เหล่านี้ไว้ข้างบ้าน แม้มันจะไม่ใช่ต้นไม้ให้ร่มเงาและทำให้บ้านเย็น

12 วิธีปลูกผักสวนครัวในน้ำ วิธีปลูกผักไร้ดินไว้กินเองที่บ้าน

ผักสวนครัว 12 ชนิดที่สามารถปลูกในน้ำได้ วิธีปลูกผักไร้ดินง่าย ๆ ไว้ปลูกผักปลอดสารพิษกินเองที่บ้าน

ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์
เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต

Line