เกร็ดความรู้

ศูนย์รวบรวมข้อมูลเรื่องเกร็ดความรู้สำหรับการดูแลรักษาบ้าน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือศูนย์รวมความสุขของทุกคนในครอบครัว

Line

การตกแต่งภายในห้องต่างๆ (ห้องนั่งเล่น)

ข่าวและสาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้ / Decoration

Line

ห้องนั่งเล่นเป็นศูนย์กลางกิจกรรมของครอบครัว จึงควรเป็นพื้นที่ที่สดใส ไม่ว่าจะนั่งพูดคุยกับผู้ใหญ่หรือเล่นเกมกับเด็ก ภายในห้องควรมีการจัดที่นั่งที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย โดยเป็นการใช้งานที่เปลี่ยนไปมาตามช่วงเวลา   ส่วนใหญ่แล้วห้องนั่งเล่นสามารถตกแต่งโดยเลือกวัสดุและสีได้หลากหลายตามความชอบ เพราะเป็นห้องที่มีจุดประสงค์ในการใช้งานเพื่อการผ่อนคลาย การเลือกใช้วัสดุและสีอาจเน้นให้เป็นความสนุกสนาน มีสีสันฉูดฉาด สดใสหรืออาจเลือกโทนสีและวัสดุแบบนุ่มนวล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกิจกรรมหลักของเจ้าของบ้านว่าต้องการจะใช้เป็นกิจกรรมที่เน้นไปในทิศทางใด   เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในห้องนั่งเล่นควรเลือกใช้แบบที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ เช่น เก้าอี้นั่งปรับมุมหรือความสูงได้ เก้าอี้เอนหลังอาจมีที่วางเท้า ควรหลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ไม้แข็งกระด้างหรือเก้าอี้ผ้าหนาหนักยวบ เพราะไม่เหมาะกับการนั่งเป็นเวลานานๆ    

ห้องนั่งเล่นสามารถทำเป็นห้องโฮมเธียร์เตอร์ไปในตัวได้ด้วย จึงควรเลือกวัสดุดูดซับเสียงติดที่ฝ้าเพดานหรือผนัง 4 ด้าน เช่น แผ่นยิปซั่มบอร์ดรุ่นดูดซับเสียง หรืออาจใช้พรมปูพื้นห้องแทน การจัดวางชุดเครื่องเสียงและโทรทัศน์ไม่ควรให้อยู่ในด้านที่ต้องหันหน้าเผชิญกับแสงแดดจากหน้าต่าง โซฟาควรเลือกแบบที่ใช้นั่งได้นาน ไม่เมื่อยล้า มีระยะห่างจากโทรทัศน์อย่างน้อย 1.50 เมตร โดยวางโทรทัศน์ไว้ในตู้แบบมีบานปิด ส่วนแสงภายในให้จัดเป็นสวิตซ์หรี่ไฟได้เป็นจุดๆเพื่อให้สามารถหรี่ได้ในเวลาที่ใช้งาน
ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์
เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต

Line