เกร็ดความรู้

ศูนย์รวบรวมข้อมูลเรื่องเกร็ดความรู้สำหรับการดูแลรักษาบ้าน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือศูนย์รวมความสุขของทุกคนในครอบครัว

5 วิธีแก้ปัญหา “แสงแดดสะท้อนเข้าบ้าน” ให้บ้านเย็นแบบไม่ต้องเปิดแอร์ แม้ในวันที่แดดร้อนจัด

ข่าวและสาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้ / Home Tips

Google Plus
          สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในบ้านเรานั้น เป็นปัญหาต่อการอยู่อาศัยแก่หลายครัวเรือน ดังนั้นการสร้างบ้าน จะต้องคำนึงถึงเรื่องโครงสร้างและรูปแบบที่รองรับสภาพแวดล้อม โดยบ้านในเมืองไทย ควรจะมีดีไซน์ที่ป้องกันความร้อนจากตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

          วิธีแก้ปัญหาแสงแดดสะท้อนเข้าบ้าน เพื่อให้บ้านเราเย็นสบายแบบไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศให้เปลืองไฟ เป็นแนวทางในการใช้ที่บังแดดภายนอกบ้าน เพื่อให้ได้รับแสงสว่างโดยปราศจากไอความร้อน ใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องบ้านร้อนกันอยู่ ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

1. บังแสงแดดด้วยต้นไม้

          การปลูกต้นไม้ไว้ข้างบ้าน โดยตั้งไว้ในจุดที่สามารถช่วยกรองความร้อนและให้แสงแดดอ่อนๆ ลอดผ่าเข้าสู่ตัวบ้าน หากเป็นต้นไม้ที่สูงและมีพุ่มแผ่ค่อนข้างกว้างจนบังหลังคาได้ ก็จะช่วยกรองความร้อนบนหลังคาได้อีกทางหนึ่งด้วย
 


2. ติดตั้งซุ้มบังแดด

          การติดตั้งซุ้มไม้บังแดดไว้บริเวณหน้าบ้านตรงทางเข้า สามารถช่วยกรองความร้อนจากแสงแดดให้เหลือแต่แสงสว่างอ่อนๆ จากดวงอาทิตย์ สำหรับบริเวณที่ควรติดตั้งซุ้มก็คือชายคาของตัวบ้าน โดยความยาวของซุ้มจะอยู่ที่ 40 องศา จากมุมพื้นหน้าบ้าน

 

 

3. เลือกใช้ผนังอาคารแบบขัดแตะ

          ข้อดีของการใช้ผนังแบบขัดแตะก็คือนอกจากจะรับแสงสว่างได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอุณหภูมิแล้ว ยังช่วยให้ลมธรรมชาติทะลุผ่านได้อย่างอิสระด้วย เหมาะสำหรับทำเป็นรั้วบ้าน

 

 
 

4. ติดตั้งหิ้งสะท้อนพร้อมช่องรับแสง (Shelf Light)

          การติดตั้งหิ้งสำหรับบังแดดไว้ภายนอก พร้อมทั้งติดตั้งช่องรับแสงไว้ด้านบนหิ้ง (Shelf Light) จะช่วยให้พื้นที่ภายในได้รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่และทั่วถึง โดยแดดจะสะท้อนเข้าเข้าสู่ช่องรับแสงที่ด้านบนโดยที่อุณหภูมิถูกลดทอนไปด้วย ส่วนด้านล่างจะเป็นหน้าต่างที่เผยให้เห็นวิวภายนอก และรับลมได้


 
 

5. ติดตั้งผ้าม่านบังแดดที่ภายใน

          สำหรับบ้านที่เลือกใช้ช่องรับแสงหรือหน้าต่างแบบกระจกขนาดใหญ่ การติดตั้งผ้าม่านจะช่วยกรองแสงแดดจากภายนอกที่สะท้อนเข้ามาภายในบ้าน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้อุณหภูมิในบ้านร้อนอบอ้าว ควรเลือกใช้ผ้าม่านสีอ่อนๆ เพราะผ้าโทนสีเข้มนั้นจะอมความร้อน

 
 

          ถ้าบ้านของเราร้อนมากๆ ก็ควรจะรีบหาทางจัดการแก้ไขปัญหา เพื่อการอยู่อาศัยที่มีเย็นสบายและเปี่ยมไปด้วยความสุขค่ะ
ที่มา : projeteee
(วันที่ 27 มีนาคม 2560)