เกร็ดความรู้

ศูนย์รวบรวมข้อมูลเรื่องเกร็ดความรู้สำหรับการดูแลรักษาบ้าน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือศูนย์รวมความสุขของทุกคนในครอบครัว

เฮงรับปีจอ 2561!!! เช็กด่วน! เสริมดวงด้วยการตกแต่งบ้านเพื่อเสริมบารมีให้เป็นสิริมงคล ดึงดูดทรัพย์ รวย-รุ่งตลอดทั้งปี ไม่เชื่อก็ลองดู!!!

ข่าวและสาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้ / Feng Shui

Google Plus

             ปีใหม่นี้ใครๆ ก็อยากรวย อยากรุ่ง แต่ดวงจะพุ่ง ต้องมีตัวช่วย ทั้งในเรื่องของการจัดบ้านเสริมดวง การตกแต่งภายในบ้าน รวมถึงการจัดโต๊ะทำงานให้ปัง ดังนั้นวันนี้ “หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา” ได้มาช่วยแนะของแต่งบ้าน ที่จะช่วยเสริมบารมี ดึงดูดพลังด้านบวก ต้อนรับปี 2561 ซึ่งตรงกับปีจอ รวมถึง อ.เมย์ ซินแสฮวงจุ้ย ยังได้นำเคล็ดลับการจัดบ้านเพื่อเรียกทรัพย์ 

 

** 8 สิ่งต้องมีเสริมพลังรับปี 61

         โดยหมอช้าง กล่าวว่า “เพราะปีใหม่เปรียบเสมือนการเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ๆ และ ปีจอ ที่จะถึงนี้ เป็นปีแห่งธาตุดิน สีของธาตุคือสีเหลืองและสีครีม ซึ่งใช้ได้กับของแต่งบ้าน ของใช้ต่างๆ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ช่วยเสริมพลังฮวงจุ้ยที่ดี ดังนั้นปีใหม่นี้เราจึงต้องหาสิ่งใหม่ๆ ความหมายดีๆ มาจัดและตกแต่งบ้านเพื่อเสริมสิริมงคลกัน” ส่วนจะมีอะไรบ้าง..ไปดูกันเลย!
 


        เริ่มกันที่ นาฬิกาตั้งโต๊ะ ควรตั้งไว้ทางซ้ายของโต๊ะทำงาน ซึ่งเป็นฝั่งมังกรที่ต้องมีพลังเคลื่อนไหวเสมอ จะช่วยเสริมความเจริญก้าวหน้าในเรื่องการทำงานยิ่งขึ้น ตามมาด้วย น้ำหอมปรับอากาศ ตั้งไว้ในห้องนอน เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ และปรับสมดุลฮวงจุ้ย
 


          หรือจะเป็น ลูกบอลหินทรงกลม เป็นสัญลักษณ์ของธาตุทอง เหมาะที่จะวางไว้ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อช่วยเสริมเรื่องความมั่นคงในชีวิต หรือหากตั้งไว้ทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะเพิ่มโชคลาภและความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง ยิ่งบ้านใครมี หมอนอิงสีม่วง เป็นตัวแทนธาตุไฟ ควรวางไว้ทางทิศใต้ จะเสริมเรื่องชื่อเสียงความโด่งดัง

 
         รูปปั้นสัญลักษณ์เลข 8 Infinity สื่อถึงความไม่สิ้นสุด ตั้งไว้ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้าน จะนำเงินทองโชคลาภมาให้ มาพร้อม ชุดจานชามเซรามิก เป็นตัวแทนของธาตุดิน เสริมในเรื่องสุขภาพ และการมีกินมีใช้ เพราะปีใหม่ควรใช้ภาชนะใหม่และสะอาดในมื้อแรกของปี เพื่อจะได้อุดมสมบูรณ์ตลอดปี เสริมให้ชีวิตดียิ่งขึ้น
 


         รวมถึง เทียนแอลอีดี ที่ให้แสงสว่าง ควรวางไว้ทิศใต้ของห้อง จะช่วยนำพาชื่อเสียงและความสำเร็จมาให้ และ ดอกไม้สีเหลือง สีธาตุประจำปีจอ เพิ่มความสดชื่น รวมถึงเสริมพลังด้านดี ความมั่นคงและมั่งคั่ง

 ** แต่งบ้านใหม่รับทรัพย์ตลอดปี **

          ได้เวลามาจัดบ้านเพื่อเปิดดวงรับโชคลาภรับเงินทอง ในปี 2561 ด้วยการจัดฮวงจุ้ยเพื่อเรียกทรัพย์ ให้กับบ้าน โดย อาจารย์เมย์ - ภารุดารัศมิ์ เบญญจินดาพิศุทธ์ ซินแสฮวงจุ้ย จัดก่อน รวยก่อน ใครอยากรวย อย่ารอช้าง่ายๆ เพียง 9 วิธีนี้ได้เลย 

          1. ทำบ้านให้โล่งเพื่อต้อนรับพลังงานดีๆ พลังชี่ คือสิ่งสำคัญที่สุดตามหลักฮวงจุ้ย เป็นพลังงานที่ดี สามารถเรียกเงินทอง และทำให้ชีวิตของคนที่อยู่ในบ้านหลังนั้น มีแต่เรื่องดีๆ ดังนั้นจึงควรทำบ้านให้โล่ง จัดข้าวของต่างๆ ในบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อเปิดทางต้อนรับพลังงานที่ดีให้เข้ามาหมุนเวียนในบ้าน และที่สำคัญต้องหมั่นทำความสะอาดบ้าน อย่าให้บ้านรกไม่เป็นระเบียบโดยเด็ดขาด

         2. ใช้สีในบ้านที่สื่อถึงความร่ำรวย หลายๆ คนคิดว่า การใช้สีในการแต่งบ้านควรจะต้องเป็นสีทอง เพราะดูแล้วจะสื่อถึงความหรูหรา มั่งคั่ง แต่จริงๆ แล้วไม่จำเป็นเสมอไป ไม่จำเป็นต้องทาผนังให้เป็นสีทองทั้งบ้าน แต่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านที่มีลวดลายสีทองก็ได้ แต่ถ้าใครไม่ชอบสีทองจริงๆ จะเปลี่ยนมาใช้สีม่วงแทนก็ใช้ได้เลย 

        3. บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้าน ขั้นตอนแรกก่อนจะอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือเข้ามาบูชาภายในบ้านนั้น ควรหาทิศทางตำแหน่งการวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้านให้เหมาะสม ห้ามวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ใกล้ห้องน้ำ ห้องซักรีด และโรงรถเป็นอันขาด 

         4. แต่งบ้านด้วยต้นไม้ ควรนำต้นไม้หรือจะเป็นต้นไม้มงคลมาตกแต่งตามมุมต่างๆ ในบ้านก็ช่วยดึงดูดความมั่งคั่งให้กับคนในบ้านได้เป็นอย่างดี ส่วนทิศที่เหมาะสมกับการวางต้นไม้ คือทิศตะวันออก ทิศใต้ และทิศตะวันออกเฉียงใต้

         5. น้ำพุช่วยสร้างพลังงานดีๆ ควรหาน้ำพุ น้ำตก หรือบ่อน้ำขนาดเล็กในบริเวณบ้าน จะช่วยให้พลังงานดีในบ้านมีการหมุนเวียน แต่ห้ามวางไว้ในห้องนอนเด็ดขาด ควรตั้งไว้ทางทิศเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ หรือตะวันตกเฉียงใต้ จะนำพาโชคลาภเงินทองให้เข้ามาในบ้านได้ดีมาก

        6. ตกแต่งบ้านด้วยคริสตัล ในทางฮวงจุ้ยนั้น มีคริสตัลที่สำคัญอยู่ 3 ชนิด คือ ไพไรต์ ซิทริน และอเมทิสต์ ซึ่งคริสตัลเหล่านี้จะเปรียบเสมือนพลังงานหลักของบ้านที่เราต้องหามาประดับไว้ เพื่อเสริมโชคลาภ

        7. รูปภาพเรียกทรัพย์ ควรหารูปภาพที่สื่อถึงเรื่องราวดีๆ มาประดับบ้านเอาไว้ เนื่องจากรูปภาพนั้นมีพลังเทียบเท่าพลังทางธรรมชาติและสามารถใช้แทนกันได้ เช่น หากพื้นที่ภายในบ้านไม่มีให้ปลูกต้นไม้ ก็ให้ใช้รูปต้นไม้และน้ำประดับตกแต่งบ้าน เพื่อทดแทนได้ หากอยากได้เงินเยอะๆ ให้นำรูปแบงค์ หรือเงินต่างๆ มีประดับเอาไว้ที่มุมรับทรัพย์ ก็จะทำให้เงินเข้าบ้านได้ง่ายๆ เช่นกัน

         8. กระจกสะท้อนพลังงานโชคลาภ ตามหลักฮวงจุ้ยนั้น ควรติดตั้งกระจกให้หันไปสะท้อนตรงที่เก็บทรัพย์ ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ช่วยสะท้อนทรัพย์เหล่านั้นให้งอกเงยขึ้นมา และยังช่วยเปิดทางสว่างและต้อนรับพลังงานดีๆ เข้ามาในบ้านได้อีกด้วย

          9. เน้นตกแต่งลวดลายธรรมชาติ ควรหาของประดับตกแต่งที่มีลวดลายธรรมชาติก็จะช่วยให้ดึงดูดทรัพย์และโชคลาภได้เหมือนกัน อย่างเช่น ขอบโต๊ะมีลวดลายโค้งมนคล้ายคลื่นน้ำ และของตกแต่งทรงสูงก็เป็นตัวแทนธาตุไม้ได้ หากใครชอบจัดบ้าน และอยากเสริมดวงให้ร่ำรวยไปด้วย ก็อย่าลืมนำไปจัดกันนะคะ จะได้เฮงๆ รวยๆ กันทุกคนไปเลย

 
 


** อยากปัง บ้านต้องสวย **

          พร้อมกันนี้ อาจารย์เมย์ ซินแสฮวงจุ้ย ยังแนะเคล็ดลับการแต่งบ้านให้ถูกหลังฮวงจุ้ย ให้ทุกคนได้ทำตามกันแบบง่ายๆ เริ่มที่ รั้วบ้าน ต้องมีขนาดความสูงที่เท่ากันตลอดทั้งรั้ว ควรทาสีรั้วบ้านให้สวยงาม อย่าปล่อยให้ทรุดโทรม สีหลุดลอก และที่สำคัญ อย่าให้มีปลายแหลมหันเข้าหาบ้านเด็ดขาด เพราะจะทำให้มีปัญหาด้านการเงิน

          ประตูรั้ว ควรสูงให้เท่ากับรั้วบ้าน เพราะถ้ามีความสูงมากกว่ารั้วบ้าน จะทำให้คนในบ้าน อยู่กันแบบไม่ราบรื่น มีปัญหาเรื่องเงินทอง สีของประตูนั้นไม่ควรทาสีดำ สีนำเงิน หรือฟ้า เพราะจะทำให้มีปัญหาด้านการเงิน และยังมีสีที่ไม่ควรทาร่วมกัน คือสีทองและสีขาว เพราะจะทำให้เจอความทุกข์ใจและมีอุปสรรคในชีวิตไม่จบไม่สิ้น หรือ

         สวนหน้าบ้าน ควรจัดให้เป็นลานกว้างปูพื้นด้วยหญ้าหรือหินขนาดเล็ก ไม่ควรมีต้นไม้ขนาดใหญ่ หรือมีก้อนหินขนาดใหญ่ไว้หน้าบ้าน เพราะจะบดบังโชคลาภทำให้โชคลาภเข้าสู่บ้านเรือนได้ยาก หรือลำบาก และควรแต่งหน้าบ้านด้วยไม้ดอกสีสวยงาม จะส่งผลให้เงินทองไหลมาเทมาโชคลาภเข้ามาไม่ขาดสายอีกด้วย

        ขณะที่ ประตูในบ้าน ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นทางเข้าออกของโชคลาภโดยตรง ควรจัดบ้านให้มองเข้าไปแล้วเห็นภายในบ้านได้หมดถึงหลังบ้าน ที่สำคัญควรมีม่าน หรือตู้โชว์ ขวางเพื่อเก็บโชคลาภไว้ภายในบ้าน บริเวณทางเดินเข้าบ้าน ทำให้โล่งที่สุด เพื่อเปิดทางให้โชคลาภ เงินทองได้เข้าได้สะดวก ไม่ควรวางสิ่งกีดขวางให้รกตามทางเดินเข้าบ้าน

         ด้าน ห้องรับแขก ควรจัดให้มีความกว้างใหญ่มากพอ และให้ความสำคัญกับเรื่องของแสงสว่างให้มีช่องแสง หรือเพิ่มโคมไฟ แสงสว่างให้ทั่วถึง จะทำให้ได้รับโชคมากขึ้น ควรเลี้ยงปลา โดยปลามงคลที่ช่วยเสริมบารมี มี 4 ชนิด คือ ปลาเงินปลาทอง ,ปลามังกร , ปลาคราฟ และปลาหมอสี จำนวนการเลี้ยงที่ให้โชคลาภ คือ 1 ,4 และ 9 เพราะถือเป็นเลขมงคล

        ห้องนอน ควรเป็นรูปดอกไม้ที่สบายตา ห้องน้ำควรเป็นรูปต้นไม้ หรือสวน และภาพที่ดีที่สุดคือภาพครอบครัวที่อบอุ่นนั้นเองจะส่งเสริมพลังดีได้ โดยเฉพาะภาพที่มีพ่อแม่อยู่ตรงกลาง ห้อมล้อมไปด้วยลูกหลาน เป็นครอบครัวที่อบอุ่น กระดิ่งลม หรือ โมบาย สามารถทำหน้าที่ได้ทั้งสองอย่าง คือทั้งส่งเสริม และต่อต้านพลังไม่ดี จึงเป็นสิ่งที่บ้านควรมีตามช่องประตู หน้าต่างและติดในทิศที่เหมาะสม จึงจะเรียกพลังได้ดี

          อีกหนึ่งสิ่งคือ กระจกเงา ใช้สะท้อนสิ่งไม่ดีให้ออกไป แต่ไม่ควรหันกระจกเข้าหากัน เพราะเชื่อว่าจะสะท้อนโชคลาภไปมา ที่สำคัญคือไม่ควรวางตรงเตียงนอน หรือบนเพดานเหนือเตียง ไม่ควรวางหันไปประตูบานใดบานหนึ่งเพราะจะสะท้อนโชคลาภออกไป หรือจะเป็น สัตว์มงคลต่างๆ นิยมนำสัตว์มงคลมาแต่งบ้าน จะส่งเสริมพลังที่ดี เช่น มังกร (ความรุ่งเรือง อำนาจบารมี),เต่า (อายุยืนความสุขสงบ),ม้า (ความสำเร็จ ความรวดเร็ว) ,กิเลน (ความเมตตาปราณี ความสามัคคี) และหมู (ความอุดมสมบูรณ์) เป็นต้น

         ปิดท้ายที่ เทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว เทพเจ้าทั้งสามองค์นี้จะเสริมในเรื่องของ ความมั่งคั่ง ความร่ำรวย มียศศักดิ์ และเสริมเรื่องสุขภาพแข็งแรง โดยควรตั้งไว้ในที่ที่มีแสงสว่าง ไม่เป็นมุมอับ หมั่นทำความสะอาดเสมอ อย่าทำให้รก หรือสกปรกเป็นอันขาด


 
 
ที่มา: Indexlivingmall, อ.เมย์ ซินแสฮวงจุ้ย