เกร็ดความรู้

ศูนย์รวบรวมข้อมูลเรื่องเกร็ดความรู้สำหรับการดูแลรักษาบ้าน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือศูนย์รวมความสุขของทุกคนในครอบครัว

Line

มอบของขวัญวันปีใหม่ด้วย ต้นไม้มงคล

ข่าวและสาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้ / Garden

Line
 
             เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีกันแล้ว อีกไม่นานก็ถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ใครหลายคนต่างเฉลิมฉลอง มอบของขวัญให้แก่กัน ซึ่งถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าจะหาของขวัญแบบไหนไปมอบให้คนพิเศษ หรือผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพ ขอแนะนำของขวัญปีใหม่ที่ทั้งมีประโยชน์และเป็นมงคล ความหมายดีกับ 9 ต้นไม้มงคล ที่คุณหาซื้อง่ายๆ ได้ในตลาดต้นไม้จตุจักร

 


ว่านรางเงิน
 


             ว่าน ต้นไม้มงคล อีกชนิดหนึ่งเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร จุดเด่นคือมีเส้นสีขาวขนาดใหญ่บริเวณกลางใบ ใบเป็นมัน มีดอกออกบริเวณซอกใบ ควรปลูกในดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดดเต็มวัน

             “เป็นว่านเสี่ยงทายโชคลาภ เสน่ห์เมตตามหานิยม เชื่อกันว่าหากใครปลูกไว้หน้าบ้านจะทำให้ค้าขายดี”

 
 
นางกวัก
 

             พรรณไม้ในประเทศแถบอินโดจีน เป็นไม้ล้มลุก สูงถึง 30 – 60 เซนติเมตร ลำต้นใต้ดินเป็นหัวคล้ายเผือก ใบลักษณะรูปหัวใจ ปลูกในดินได้ทุกประเภท ควรปลูกในที่แสงแดดรำไรและที่มีความชื้นสูง นับว่าเป็นว่านที่ได้รับความนิยมมาแต่ครั้งโบราณ

             “เชื่อว่าจะช่วยให้บ้านร่มเย็น เป็นสิริมงคล หากกินหัวและใบ จะคงกระพันชาตรี แต่ควรระวัง เพราะทุกส่วนมีสารแคลเซียมออกซาเลตที่ทำให้คัน”

 

บานไม่รู้โรย


             ไม้ล้มลุกอายุ 1-2 ปี ต้นเป็นพุ่มสูง 20-60 เซนติเมตร ลำต้นตั้งตรงหรือทอด มีขนนุ่มสีขาวหนาแน่น ดอกมีหลายสีทั้งสีขาว ชมพู แดง และม่วง สามารถปลูกในดินทั่วไปที่ระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดดเต็มวัน นิยมปลูกเป็นแปลงไม้ดอกแบบธรรมชาติ ประดับสวน ปลูกริมทางเดิน

             “มีความเชื่อว่าหากปลูกไว้รอบบ้านจะช่วยให้เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน”

 

ชวนชม


             เป็นไม้พุ่มอายุหลายปี สูง 1–2 เมตร ลำต้นทุกส่วนอวบน้ำและมีน้ำยางสีขาว แผ่นใบหนาเป็นมัน ดอกมีหลากสีทั้งสีขาว ขาวอมชมพู ชมพู แดง และม่วง ปลูกเลี้ยงได้ดีในดิร่วนหรือดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัด นิยมปลูกกระถางเพื่อทำบอนไซ หรือปลูกประดับสวน

             “เชื่อกันว่าจะช่วยให้เป็นคนมีเสน่ห์และเป็นที่นิยมชมชอบ”
 

ที่มา : baanlaesuan.com
(วันที่ 27 ธันวาคม 2561)


 
ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์
เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต

Line