เกร็ดความรู้

ศูนย์รวบรวมข้อมูลเรื่องเกร็ดความรู้สำหรับการดูแลรักษาบ้าน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือศูนย์รวมความสุขของทุกคนในครอบครัว

Line

การใช้งานที่ไม่คาดคิดของ”ซองกันชื้น” มีค่า อย่าทิ้ง

ข่าวและสาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้ / Home's Tips

Line
              เพื่อนๆ คงจะเห็นซองกันชื้น ที่เป็นซองเล็กๆ มีเม็ดใสๆ เล็กในถุง ทั้งซองพลาสติก กระดาษหรืออื่นๆ ที่มากับหลายผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นในซองขนม อาหาร รองเท้า เกี่ยวกับอุปกรณ์ถ่ายภาพ แค่ยกตัวอย่าง เพื่อนหลายคนก็ทิ้งมันไว้ที่เดินไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์อะไร บางท่านก็นำไปทิ้งเพราะกลัวเด็กๆจะเอาเข้าปาก อย่างที่เป็นข่าวให้ได้เห็น
 

              ซองกันชื้น ที่อยู่ในแพ็ค คือซิลิกาเจล Silica Gel มีลักษะณะเป็นโพรง มีรูพรุน ทำให้มีพื้นผิว ที่ใช้ในการดูดความชื้นเป็นจำนวนมากประมาณ 35-40 % ของน้ำหนักตัวเอง สารช่วยดูดความชื้น สารสังเคราะห์ที่สกัดจากทรายขาวผสมกรดกำมะถัน

              แต่วันนี้  อยากให้เพื่อนๆ เก็บรวบรวมซองกันชื้น หรือสารกันชื้นเหล่านี้ไว้อย่าเพิ่งทิ้ง เพราะเราจะนำเสนอไอเดีย การใช้งานที่ไม่คาดคิดสำหรับของ “ซองกันชื้น” มีค่า อย่าเพิ่งทิ้ง ให้เพื่อนๆได้เห็นกันไปดูกันเลย
  1. ใส่ซองกันชื้นในเกลือ เพื่อไม่ให้เกลือจับกันเป็นก้อน
  2. ดูดความชื้นจากโทรศัพท์หลังจากตกน้ำ ชนะแซงโค้ง ซุกในข้าวสารจ้า
  3. ซองสารกันชื้น ใส่ลงไปในถุงขนม ที่เรากินยังไม่หมด แล้วปิดถุงให้สนิท เพื่อความกรอบดังเดิม
  4. รูปถ่าย เพื่อให้ทุกอย่างแห้ง
  5. นำชุดว่ายน้ำที่เปียก ใส่ซองกันชื้นใส่ในถุงพลาสติกเพื่อแพคในการเดินทางไปท่องเที่ยว หรือว่ายน้ำ เพื่อไม่ให้เหม็นอัพไปยังเสื้อผ้าอื่นในกระเป๋า และป้องกันการขึ้นรา
  6. ใส่ซองกันชื้นใน กระเป๋า หรือรองเท้า เพื่อป้องกันความชื้น

              นอกจากนี้ซองกันชื้นยังมีประโยชน์ ป้องกันการเกิดคราบหมองและคราบสนิมเครื่องใช้ที่เป็นโลหะ ถนอมอาหารแห้งให้ยืนยาวขึ้น ยืดอายุใบมีดโกนให้ยืนยาว ช่วยยืดอายุของเครื่องสำอาง ซองกันชื้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดอีกหลากหลาย

ขอขอบคุณ iHome108
ภาพ :istock
ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์
เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต

Line