เกร็ดความรู้

ศูนย์รวบรวมข้อมูลเรื่องเกร็ดความรู้สำหรับการดูแลรักษาบ้าน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือศูนย์รวมความสุขของทุกคนในครอบครัว

Line

"กาสะลอง" ไม้ยืนต้นสารพัดคุณค่า ที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่ดอกหอม

ข่าวและสาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้ / Garden

Line

       กาละสอง หรือในอีกชื่อคือปีบ เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ลำต้นตรงสูงประมาณ 5-10 เมตร เปลือกต้นเป็นสีเทาเข้มแตกเป็นร่องลึก ต้นกาสะลองขยายพันธุ์ด้วยการนำเมล็ดมาเพาะ หรือจะใช้ต้นอ่อนที่เกิดจากรากรอบๆ ของต้นแม่แล้วนำมาตัดเป็นท่อนสั้นๆ ก่อนนำไปปักชำในกระบะดินผสมขี้เถ้าแกลบ 

       ลักษณะใบของกาสะลองเป็นใบประกอบแบบขนนก 3 ชั้น ลักษณะใบมีรูปร่างคล้ายรูปหอกแกมรูปไข่ ปลายใบเรียวแหลม ฐานเป็นรูปลิ่ม ขอบใบหยัก

       สำหรับดอกปีบนั้นมีลักษณะเป็นช่อ ความยาวของดอกประมาณ 10-25 เซนติเมตร สำหรับดอกย่อยๆ นั้นประกอบไปด้วยกลีบเลี้ยงสีเขียว ดอกมีกลิ่นหอม โดยดอกปีบจะออกดอกในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนพฤษภาคม ส่วนผลของกาสะลองนั้นเป็นผลแห้งแตก ผลแบนยาวมีเนื้อและเมล็ดจำนวนมากเป็นแผ่นบางมีปีก 

สรรพคุณของปีบ

ดอก : สรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง,บำรุงโลหิต,ใช้เป็นยารักษาไซนัสอักเสบ,รักษาริดสีดวงจมูก,ใช้เป็นยาแก้ลม,ช่วยรักษาอาการหอบหืด หอบเหนื่อย ทำให้ระบบการหายใจดียิ่งขึ้น
ราก : บำรุงปอด,ช่วยรักษาวัณโรค,ช่วยรักษาอาการหอบหืด หอบเหนื่อย ทำให้ระบบการหายใจดียิ่งขึ้น,ช่วยรักษาปอดพิการ
ใบ: ใบใช้มวนเป็นบุหรี่สูบแทนฝิ่น เพื่อช่วยขยายหลอดลมและรักษาอาการหอบหืด


 

ประโยชน์ของปีบ
  • ดอกปีบสามารถนำมาตากแห้งแล้วชงในน้ำร้อนทำเป็นชาได้ ดอกปีบชงจะมีกลิ่นหอม รสหวานนุ่มนวล ไม่ขมและยังดีต่อสุขภาพ
  • สามารถนำเนื้อไม้ของต้นปีบมาทำเป็นเครื่องเรือนหรือของตกแต่งภายในบ้านได้
  • เนื่องจากปีบเป็นไม้ที่มีใบและดอกสวยงามทั้งยังมีกลิ่นหอม จึงสามารถปลูกประดับสวนหรือให้ร่มเงาได้
  • นอจากนี้ยังเชื่อกันว่าการปลูกต้นปีบนั้นจะส่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน โดยเชื่อกันว่าจะช่วยทำให้เก็บเงินเก็บทองได้มากขึ้น และนำมาซึ่งชื่อเสียงโด่งดังอีกด้วย ทิศที่แนะนำในการปลูกคือทิศตะวันตก สำหรับผู้ปลูกนั้นควรเป็นผู้ที่เกิดในวันจันทร์เพราะปีบเป็นดอกไม้ประจำนางโคราคะเทวี นางประจำวันจันทร์ในธิดาของพระอินทร์ และควรปลูกในวันเสาร์เพื่อถือเคล็ดและเป็นมงคลมากยิ่งขึ้น

 

 
ขอขอบคุณ
ข้อมูล :medthai
ภาพ :istockphoto
ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์
เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต

Line