เกร็ดความรู้

ศูนย์รวบรวมข้อมูลเรื่องเกร็ดความรู้สำหรับการดูแลรักษาบ้าน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือศูนย์รวมความสุขของทุกคนในครอบครัว ...

ศูนย์รับสร้างบ้าน พีดีเฮ้าส์

Line

บ้านปกป้องน้ำท่วม

หากเลือกจะปลูกบ้านสักหลังตามแถบชานเมือง ชนบท หรือในเมือง แบบบ้านที่เหมาะสมย่อมแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่

อารยสถาปัตย์

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวรูปทรงเรียบง่าย หลังคา Lean-to เรียบ เท่ แต่ทันสมัย ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยทุกช่วงวัย

ดินชายธง..ห้ามปลูกเรือน

ตามหลัก ฮวงจุ้ย ว่าไว้ลักษณะที่ดินรูปทรงสามเหลี่ยมมีมุมแหลมคล้ายธง เป็นลักษณะของธาตุไฟ ลักษณะของ ธง ซึ่งถือว่าไม่ดีมีผลต่อผู้อยู่อาศัย

“น้อย” และ “เรียบง่าย”

มินิมอลสไตล์ (Minimal Style) กับคำจำกัดความที่ว่า “น้อยแต่มาก” เป็นสไตล์บ้านที่เข้าใจง่าย พื้น ๆ เรียบง่ายไม่เน้นการตกแต่งอะไรมาก

“บ้าน” ที่ดินหน้าแคบ

คนส่วนใหญ่ที่คิดจะสร้างบ้านเป็นของตัวเองสักหลังโจทย์หลักข้อหนึ่งที่มักจะกล่าวถึงคือ ความรู้สึกอยากพักผ่อนเมื่อเข้าไปอยู่ภายในบ้าน ไม่ว่าบ้านหลังนั้นจะเล็กหรือใหญ่

เสน่ห์ “เรือนขนมปังขิง” บ้านทรงคลาสสิก

เรือนสไตล์ขนมปังขิง หรือ Ginger Bread Style เป็นเรือนไทยอีกแบบหนึ่ง เรือนไทยรูปแบบนี้เข้ามามีอิทธิพลเป็นที่นิยมตั้งแต่ช่วงราวสมัยรัชกาลที่ ๔

กำหนดรูปแบบบ้าน ด้วยรูปแบบชีวิต

ในการออกแบบบ้านไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด สไตล์ใด หรือออกแบบมาแล้วจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ผู้เขียนคิดว่าหัวใจสำคัญอยู่ที่ความรู้สึกเมื่อได้อยู่อาศัย และ “ความสุข” ที่จะได้รับ

บ้าน “สีขาว” เรียบง่ายแต่ทรงพลัง

ไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะได้เห็นงานออกแบบใด ๆ ที่สถาปนิกกำหนดให้ใช้ “สีขาว”

บ้านโครงสร้างเหล็กเทรนด์ใหม่ผู้บริโภค

จากสถานการณ์ขาดแคลนแรงงานก่อสร้างในปัจจุบัน อุตสาหกรรมการก่อสร้างได้หันมาใช้การก่อสร้างในรูปแบบระบบแห้ง โดยกระบวนการทำงานต่าง ๆ ให้อยู่ในโรงงานผลิตมากที่สุดเท่าที่จะทำได้