ถามตอบ

ไขปัญหา ข้อข้องใจเกี่ยวกับบ้าน และขั้นตอนการก่อสร้าง ที่นี่เรามีคำตอบ ...

ศูนย์รับสร้างบ้าน พีดีเฮ้าส์

Google Plus

หัวใจของเราคือ งานบริการ

“พีดีเฮ้าส์” เต็มใจและพร้อมให้บริการทุกขั้นตอน เพื่ออำนวยความสะดวกในการสร้างบ้านบนดิน ของท่าน โดยมีแบบบ้านไว้ให้ท่านเลือกหลายรูปแบบ และหลายรสนิยม เราดำเนินการโดยทีมงาน ผู้มีประสบการณ์มานานกว่ากันทุกหลังแล้วเสร็จตามเวลาแะลเป็นที่พึงพอใจของท่าน

 • Q PD Steel House เหมาะที่จะเป็นการสร้างบ้านแบบอยู่อาศัยชั่วคราวหรือถาวรมากกว่ากัน
  A

  PD Steel House ถูกออกแบบมาเพื่อก่อสร้างเป็นบ้านพักอาศัยแบบถาวร โดยโครงสร้าง Steel Wall Framing ที่ออกแบบโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ คำนึงถึงความมั่นคงแข็งแรงและอายุการใช้งานที่ยาวนานเป็นสำคัญ พิจารณาได้จากการรับประกันโครงสร้างที่ยาวนาน และก็สามารถนำไปสร้างบ้านพักอาศัยแบบชั่วคราวได้เช่นกัน

 • Q อยากทราบว่าบ้านโครงสร้างเหล็ก “PD Steel House” แตกต่างอย่างไรกับ “บ้านน็อคดาวน์” ที่มีขายทั่วไป
  A

  การสร้างบ้านโครงสร้างเหล็กระบบ PD Steel House เป็นระบบก่อสร้างที่ออกแบบตามหลักวิศวกรรม นำมาประกอบเป็นโครงสร้างพื้น-ผนัง-โครงหลังคาของบ้านหรือตัวอาคาร พร้อมทั้งมีระบบการป้องกันความร้อน ป้องกันเสียง ป้องกันการรั่วซึม ประหยัดพลังงาน ทำให้คุ้มค่าและผู้อยู่สบาย นอกจากนี้ โครงสร้างเหล็กระบบ PD Steel House ยังก่อสร้างได้รวดเร็ว ใช้แรงงานน้อย ทั้งยังปลอดภัยกว่าหากเกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหว เพราะเหล็กที่นำมาใช้เป็นหล็กกล้ารับแรงสูง น้ำหนักเบา และผ่านกระบวนการเคลือบป้องกันสนิม จากโรงงานผลิตชั้นนำของโลก เรียกได้ว่า เหนือกว่าทั้งด้านคุณภาพและอายุการใช้งาน ยืนยันได้ว่าแตกต่างกับบ้านน็อคดาวน์ทั่วๆ ไป

 • Q ขอให้ช่วยอธิบายเพิ่มเติม “5 Layers Wall” ตามข้อมูลในเว็บไซต์ว่าคุณสมบัติดังกล่าวมีประโยชน์หรือแตกต่างกับบ้านโครงสร้างเหล็กทั่วไปอย่างไรบ้าง (ตามลิ้งค์นี้ http://www.pd.co.th/th/pages/pd-house-system)
  A

  บ้านโครงสร้างเหล็กทั่วๆไป วัสดุที่ถูกนำมาใช้ปิดผิวผนังภายนอก-ภายในนั้น ผู้ประกอบการทั่วไปมักคำนึงถึงแค่ใช้เป็นวัสดุส่วนปกปิดโครงสร้างเหล็กเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่สำหรับการก่อสร้างระบบ PD Steel House สถาปนิกและวิศวกรของบริษัทฯ มิได้คำนึงถึงเพียงแค่ความสวยงามเพียงเท่านั้น จึงได้ออกแบบและเลือกใช้วัสดุผิดผนังเป็นระบบ 5 Layers Wall โดยมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  ชั้นที่ 1 ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ความหนา 8 มม.

  • เป็นวัสดุผิวภายนอกสุด เน้นเป็นผนังตกแต่งเพื่อความสวยงามของบ้าน ออกแบบให้มีทั้งแบบผิวเรียบและแบบไม้ฝาบังใบ ขึ้นอยู่กับรูปแบบทางสถาปัตยกรรมของบ้านหลังนั้นๆ

  ชั้นที่ 2 แผ่นวัสดุปิดกันซึม (Weather sheet)

  • เป็นวัสดุแผ่น Weather sheet ที่มีคุณสมบัติป้องน้ำและความชื้นจากภายนอกไม่ให้เข้าสู่ภายในบ้าน

  ชั้นที่ 3 ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ความหนา 8 มม.

  • เป็นวัสดุผนังชั้นในทำหน้าที่ปกปิดโครงสรา้งเหล็ก (Wall Frame) และเสริมความแข็งแรงให้กับผนังบ้าน

  ชั้นที่ 4 ฉนวนป้องกันความร้อนและเสียง

  • เป็นวัสดุฉนวนจากเส้นใยแร่ธรรมชาติ ทำหน้าที่ป้องกันความร้อนและป้องกันเสียงจากภายนอกอาคาร ทำให้ผู้อยู่อาศัยอยู่สบาย ช่วยประหยัดการใช้พลังงานและไม่มีเสียงรบกวน

  ชั้นที่ 5 ยิปซั่มบอร์ด ความหนา 12 มม.

  • เป็นวัสดุผนังชั้นในสุดอยู่ภายในตัวบ้าน ทำหน้าที่ปกปิดโครงสร้างเหล็ก (Wall Frame) ผิวผนังเรียบสวยงาม
   

 • Q บ้านโครงสร้างเหล็ก PD Steel House รับประกันโครงสร้างนานเท่าไร
  A

  บ้านโครงสร้างเหล็ก PD Steel House รับประกันโครงสร้างยาวนานถึง 20 ปี

 • Q กรณี เกิดแผ่นดินไหวขั้นรุนแรง บ้านโครงสร้างเหล็ก PD Steel House ระบบ “Wall Framing” ดีกว่าหรือแตกต่างอย่างไรในด้านความปลอดภัยของชีวิต หากเปรียบเทียบกับบ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กทั่วไป
  A

  บ้านโครงสร้างเหล็ก PD Steel House ระบบ “Wall Framing” เมื่อเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง  เศษวัสดุผนังหรือตัวโครงสร้าง Wall Frame ซึ่งหากมีการพังหรือแตกหัก และหล่นทับผู้อยู่อาศัยก็จะไม่เกิดอันตรายถึงขั้นร้ายแรง ด้วยเพราะว่าวัสดุหลักๆ ที่เลือกใช้มีน้ำหนักที่เบา แตกต่างจากบ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก (คสล.) ที่จะมีน้ำหนักมาก เมื่อโครงสร้างพังทลายจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ผู้อยู่อาศัยอาจได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้

 • Q ไม่ทราบว่า พีดีเฮ้าส์ รับสร้างบ้านในต่างจังหวัดด้วยหรือไม่ ?
  A

  ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เรายินดีให้บริการรับสร้างบ้านทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด ปัจจุบันบริษัทฯ มีสาขามากที่สุดเป็นอันดับ 1 และเปิดให้บริการแล้วกว่า 30 สาขาทั่วทุกภูมิภาค เช่น เชียงใหม่ พิษณุโลก อุดรธานี ขอนแก่น นครราชสีมา สระบุรี ชลบุรี ระยอง ประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต และกรุงเทพฯปริมณฑล ฯลฯ เป็นต้น

 • Q หากรับสร้างบ้านในต่างจังหวัด อยากทราบว่ามีค่าใช้จ่ายหรือค่าขนส่งเพิ่มหรือไม่
  A

  ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มค่ะ โดยพิจารณาจากระยะทางระหว่าง “สถานที่ก่อสร้างบ้านของท่าน” กับ “ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์” ที่มีสาขาตั้งอยู่ในจังหวัดนั้นๆ ไม่เกิน 100 กิโลเมตร หากระยะทางมากกว่านั้น จะพิจารณาค่าใช้จ่ายเพิ่มเป็นกรณีๆ ไปค่ะ

 • Q โครงสร้างคอนกรีตสำเร็จรูป Multi-joint Lock System ของบริษัทฯ มีข้อดีและข้อแตกต่างอย่างไร เมื่อเปรียบเทียบกับโครงสร้างสำเร็จรูปของบริษัทอื่น หรือหากเปรียบเทียบกับวิธีเทคอนกรีตโครงสร้างในที่
  A

  โครงสร้างคอนกรีตสำเร็จรูป Multi-joint Lock System นั้นได้พัฒนาการออกแบบด้านวิศวกรรม โดยเฉพาะด้านการยึดต่อและยึดเหนี่ยวโครงสร้างระหว่าง เสา คาน พื้น ในทุกๆ จุดที่มีการยึดต่อกัน ด้วยการออกแบบจุดต่อเสาและคานเป็นแบบ Socket หรือเรียกว่า เบ้าและเดือย สามารถยึดต่อกันได้โดยไม่ต้องใช้วิธีเชื่อมต่อเหล็กแกนเสาหรือคานเหมือนโครงสร้างสำเร็จรูปแบบเดิมๆ ความแตกต่างกัน อีกประการที่สำคัญคือ โครงสร้างสำเร็จรูป Multi-joint Lock Systemจะมีความแม่นยำมากในการผลิตชิ้นงานเสาและคาน ทั้งนี้เพราะว่าวิศวกรผู้ออกแบบและคำนวณโครงสร้าง มีการกำหนดจุดยึดต่อของเสา คาน และพื้นลงในแบบพิมพ์เขียวที่ใช้ทำการผลิตชิ้นงานเอาไว้โดยละเอียด หากว่าโรงงานผู้ผลิตชิ้นงานเสา คาน พื้น ผลิตคลาดเคลื่อนไปจากขนาดและระยะต่างๆ ที่กำหนดไว้ในแบบพิมพ์เขียว จะทำให้โครงสร้างไม่สามรถประกอบติดตั้งเข้าด้วยกันได้ ซึ่งสะท้อนถึงความแม่นยำของงานโครงสร้างบ้านท่านเป็นอย่างดีว่าเป็นไปตามที่วิศวกรออกแบบและกำหนดไว้ หากเปรียบเทียบกับระบบ โครงสร้างหล่อในที่ทั่วๆ ไป ขอยืนยันว่าความแม่นยำของโครงสร้างสำเร็จรูป Multi-joint Lock System ในเรื่องของ ระยะ ขนาด ระดับ แนวดิ่ง และแนวฉากของโครงสร้างที่ทำการติดตั้งเสร็จแล้วนั้น จะได้มาตรฐานและคุณภาพเหนือกว่าระบบหล่อในที่อย่างชัดเจน นอกจากนี้ระยะเวลาก่อสร้างที่รวดเร็วกว่า 2-3 เท่าในสถานที่ก่อสร้างสำหรับงานโครงสร้าง ยังช่วยให้ท่านได้บ้านที่เสร็จสมบูรณ์เร็วกว่าระบบโครงสร้างคอนกรีคหล่อในที่

 • Q วัสดุปูพื้นชั้นล่างทั่วไปตามที่บริษัทฯ กำหนดไว้นั้นเป็นพื้นลามเนต เหตุใด ไม่กำหนดเป็นกระเบื้องเคลือบเซรามิคเหมือนบริษัทอื่นๆ ในระยะยาวจะมีปัญหาหรือไม่ อยากทราบเหตุผลและความแตกต่างด้วยค่ะ
  A

  บริษัทฯ กำหนดวัสดุปูพื้นชั้นล่างทั่วไปเป็นพื้นลามิเนตนั้น เหตุผลได้แก่ 
  1) มีความสวยงามและคงทนไม่แตกต่างกับกระเบื้องเคลือบเซรามิค แต่ให้ความรู้สึกและอารมณ์การใช้งานอบอุ่นมากกว่ากระเบื้องเคลือบ 
  2) การอยู่อาศัยโดยทั่วไป พื้นที่ชั้นล่างจะสมาชิกในครอบครัวจะมีกิจกรรมร่วมกันมากกว่าชั้นบน รวมถึงสมาชิกที่เป็นเด็กและผู้สูงวัยโดยส่วนใหญ่จะอยู่อาศัยชั้นล่าง ซึ่งข้อนี้สถาปนิกผู้ออกแบบของบริษัทฯ ให้ความสำคัญและคำนึงถึงความปลอดภัย ขณะที่มีการใช้สอยในชีวิตประจำวัน ซึ่งไม้พื้นลามิเนตมีความยืดหยุ่นตัวสูงกว่า หากว่าเด็กเล็กหรือผู้สูงวัยหกล้มแล้ว จะไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรงเหมือนพื้นกระเบื้องเคลือบ

  คำถามที่ว่าทำไม ไม่กำหนดเป็นกระเบื้องเคลือบเซรามิคเหมือนบริษัทอื่นๆ เหตุผลส่วนหนึ่งก็เป็นดังกล่าวข้างต้น อีกประการคือ เราพิจารณาประโยชน์ใช้สอยของลูกค้ามากกว่าต้นทุนก่อสร้าง เพราะพื้นลามิเนตราคานั้นจะสูงกว่ากระเบื้องเคลือบเกือบ 2 เท่า ดังนั้นผู้ประกอบการรายอื่นๆ จึงนิยมนำมากำหนดไว้เป็นวัสดุมาตรฐานเพราะต้นทุนต่ำกว่า ในส่วนที่ท่านถามว่าในระยาวจะมีปัญหาหรือไม่นั้น ท่านไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะสินค้ามีการผลิตที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งผู้ผลิตมีการรับประกันสินค้าให้ด้วยค่ะ

 • Q พีดีเฮ้าส์ มีบริการหลังการขายหรือการรับประกันผลงานอย่างไร
  A

  งานโครงสร้างหลัก รับประกัน 15 ปี ในส่วนของงานก่อสร้างทั่วๆ ไปรับประกันนาน 3 ปี หากมีข้อบกพร่องหรือชำรุดเกิดขึ้นภายหลัง บริษัทฯ จะทำการซ่อมแซมและบำรุงรักษาให้ ฟรี พร้อมทั้งมีบริการเข้าตรวจทุก ระยะ 3 เดือนในปีแรก และทุกๆ 6 เดือนในปีถัดไปตามโปรแกรมตามที่บริษัทกำหนดไว้

 • Q หากเงินสดไม่พอ และต้องการขอกู้ธนาคาร ไม่ทราบว่าบริษัทฯ มีบริการอย่างไรบ้าง
  A

  พีดีเฮ้าส์ ได้รับความไว้วางใจจากสถาบันการเงินหรือธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง ในการสนับสนุนสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยสำหรับลูกค้าที่ต้องการปลูกสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง เช่น ธนาคารกรุงเทพ ไทยพาณิชย์ กสิกรไทย อาคารสงเคราะห์ ฯลฯ ฉะนั้นลูกค้าไม่จำเป็นต้องมีเงินสดหรือออมเงินจนครบก่อน โดยท่านควรมีรายได้ประจำตามหลักเกณฑ์ที่ธนาคารกำหนดไว้ (ประมาณ 2.5 – 3 เท่าของยอดเงินที่จะผ่อนชำระแต่ละเดือน) นอกจากนี้การขอสินเชื่อกับธนาคารผ่านการให้บริการรับสร้างบ้านกับพีดีเฮ้าส์ ยังช่วยท่านประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวกับการของสินเชื่อกับธนาคาร เมื่อเปรียบเทียบกับการที่ท่านติดต่อขอสินเชื่อด้วยตนเอง เช่น ค่าตรวจงวดงาน ค่าประเมิน ค่าจดจำนอง ค่าจดนิติกรรม และเงื่อนไขพิเศษอื่นๆ (ตามที่ธนาคารร่วมจัดกิจกรรม) รวมทั้งยังได้รับความสะดวกในเรื่องการตรวจสอบคุณภาพงานในแต่ละขั้นตอน และการเบิกจ่ายเงินในแต่ละงวดงานระหว่างธนาคารกับบริษัท ฯลฯ ซึ่งท่านไม่ต้องเดินทางไปรับเงินที่ธนาคารทุกๆ งวด/ครั้ง เพื่อจะนำมาจ่ายให้แก่บริษัทฯ เพราะธนาคารมีวิธียืนยันการตรวจงานและอนุมัติจ่ายเงินที่ทันสมัย (รายละเอียดสอบถามเพิ่มได้ที่ฝ่ายขายทุกสาขาค่ะ)

 • Q พีดีเฮ้าส์ รับสร้างบ้านที่จังหวัดฉะเชิงเทราหรือไม่ และควรจะติดต่อกับสาขาใด
  A

  ฉะเชิงเทราอยู่ในพื้นที่ให้บริการ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายหรือค่าขนส่งใดๆ เพิ่มค่ะ ท่านสามารถติดต่อสาขาใกล้บ้านหรือสาขาสะดวกที่สุด เช่น ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สาขารามอินทรา (กม.8) โทร. 0-2988-9216-7 หรือ สาขาชลบุรี โทร. 038-765-560-4

 • Q อิฐมวลเบา ช่วยลดเสียงและความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้จริงหรือไม่
  A

  จริงค่ะ และดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับอิฐมอญหรืออิฐบล็อกทั่วไป เนื่องเพราะกระบวนการผลิตอิฐมวลเบา หรือคอนนกรีตมวลเบาชนิดอบไอน้ำ ซึ่งทำให้เกิดฟองอากาศขึ้นในเนื้อวัสดุและทำหน้าที่เป็นฉนวนในตัว แต่ขอแนะนำว่าควรเลือกใช้ขนาดความหนาของอิฐมวลเบาไม่น้อยกว่า 9 หรือ 10 เซนติเมตรขึ้นไป เพราะความหนา 7.5 เซนติเมตร ตามผลทดสอบไม่ช่วยอะไรมากนัก แต่ที่ผู้ประกอบการนิยมใช้กันเพราะประหยัดต้นทุนหรือราคาต่ำกว่า 

  เปรียบเทียบง่ายๆ ค่ะ เมื่อลดความหนาจาก 10 เซนติเมตร เหลือเพียง 7.5 เซนติเมตร แปลว่าความหนาลดลง 25 % ฉะนั้นต้นทุนก็ต่ำกว่า 25%

 • Q ดูจากรายละเอียดการให้บริการ บริษัทฯ เป็นผู้ดำเนินการขอติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า-ประปา (ชั่วคราว-ถาวร) โดยมี ตัวเลขค่าใช้จ่ายระบุไว้ในวงเล็บรวมแล้วกว่า 30,000 บาท อยากทราบเจ้าของบ้านต้องจ่ายเองใช่หรือไม่
  A

  ฟรี ค่ะ ค่าใช้จ่ายดังกล่าวรวมอยู่ในงานบริการสร้างบ้านอยู่แล้ว ฉะนั้นท่านเจ้าของบ้านไม่ต้องควักเงินจ่ายเพิ่มอีก ซึ่งเมื่อเปรียบกับบริษัทรับสร้างบ้านรายอื่นๆ จะไม่รวมไว้หรือท่านจะต้องเป็นผู้รับภาระค่าใช้จ่ายนี้เอง ยืนยันอีกครั้ง ฟรี ค่ะ

 • Q หากสนใจจะสร้างบ้านในระดับราคา 2-4 ล้านบาท ตามรายละเอียดการให้บริการระบุไว้ว่าใช้ระยะเวลาก่อสร้างตามสัญญา 9-10 เดือน ไม่ทราบว่าเริ่มนับตั้งแต่วันใด
  A

  สัญญามีผลหรือเริ่มนับตั้งแต่วันที่ท่านลงนามในสัญญาและชำระเงินงวดวันทำสัญญา (ตามวันที่ระบุในสัญญา) ทันทีค่ะ ซึ่งระยะเวลา 9-10 เดือนนั้น บริษัทฯ เผื่อไว้แล้วสำหรับการเตรียมงานก่อนจะเริ่มลงมือก่อสร้างบ้าน เช่น การขออนุญาตก่อสร้าง ขอติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า-ประปาชั่วคราว (ใช้ในงานก่อสร้าง) งานจัดซื้อวัสดุ งานตอกเสาเข็ม ฯลฯ หากว่าการเตรียมงานใดๆ เกิดความล่าช้าก็ถือเป็นความรับผิดชอบของบริษัทฯ เอง และถ้าไม่แล้วเสร็จตามสัญญาก็จะถูกเจ้าของบ้านปรับเป็นรายวันตมสัญญา

 • Q อยากทราบว่าประตู-หน้าต่างเป็นไวนิล ของผู้ผลิต WINSDOR รุ่น MARK 2 ระบบ SINGLE LOCK และรุ่น MARK 2 ระบบ MULTIPOINT LOCK ที่ระบุไว้ตามรายการวัสดุก่อสร้างรุ่น Exclusive, Smart Series แตกต่างกันอย่างไร ทั้งในด้านคุณภาพและราคาของทั้ง 2 รุ่น
  A

  ประตู-หน้าต่างไวนิล แบรนด์วินด์เซอร์ ตามที่ ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เลือกนำมาใช้เป็นวัสดุมาตรฐานรุ่น Exclusive และ Smart Series ตามที่ท่านถามมานั้น คุณสมบัติและมาตรฐานของเนื้อวัสดุวงกบและกรอบบานผลิตจาก uPVC ชนิดและคุณสมบัติเหมือนกัน รูปแบบหน้าตัดขนาดเดียวกัน โครงภายในกรอบบานจะมีเหล็กเสริม ขนาดและมาตรฐานเดียวกัน การติดตั้งและการป้องกันน้ำรั่วซึมก็ใช้วัสดุและมาตรฐานเดียวกัน แต่จะมีข้อแตกต่างในเรื่องของระบบการล๊อค กล่าวคือ

  ระบบล๊อคประตู-หน้าต่างไวนิล ของวินด์เซอร์ ตามวัสดุมาตรฐานรุ่น Exclusive Series บริษัทฯ จะเลือกใช้แบบ “ล๊อคจุดเดียว” หรือผู้ผลิตเรียกกันว่า “Single Lock” ซึ่งมีความแข็งแรงปลอดภัยเพียงพอต่อการใช้งานปกติทั่วไป 

  สำหรับวัสดุมาตรฐานรุ่น Smart Series บริษัทฯ จะเลือกใช้ระบบล๊อคแบบ “ล๊อค 2 จุด” หรือผู้ผลิตเรียกว่าแบบ “Multipoint Lock” ซึ่งเป็นการล๊อคแบบพิเศษหรือเพิ่มระบบล๊อคมากกว่า 1 จุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัย 

  ข้อแตกต่างอื่นๆ ของประตู-หน้าต่างไวนิล แบรนด์วินเซอร์ ทั้งสองรุ่นนี้ที่เห็นได้ชัดเจนคือ รูปแบบอุปกรณ์มือจับ (แต่ก็สวยทั้งสองรุ่น) รวมถึงสนนราคาของระบบล๊อคแบบ “Multipoint Lock” ราคาจะแพงกว่าระบบ Single Lock พอสมควร (ราคาเฉลี่ยจะแพงกว่า 25-30%) เหตุผลเพราะจะมีอุปกรณ์ระบบล๊อคที่ใช้มากกว่าและมีความซับซ้อนกว่า 

  กล่าวได้ว่าทั้ง 2 รุ่นมีความสวยงาม แข็งแรง และเหมาะสมใช้งานเป็นอย่างดี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเหตุของเจ้าของบ้านว่าจะเลือกระบบล๊อคแบบใด เช่น หากต้องการความแข็งแรงเป็นพิเศษของระบบล๊อคและมีกำลังจ่าย ก็ขอแนะนำเลือกระบบล๊อคแบบ“Multipoint Lock” เพื่อเพิ่มความมั่นใจยิ่งขึ้น

  ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของคำถามนี้ เพราะถือว่าช่างสังเกตุและมีความละเอียดรอบคอบดีมาก (คงพอจะเข้าใจว่า แบบ้านเดียวกัน แต่เลือกใช้วัสดุมาตรฐานรุ่น Smart Series ราคาถึงสูงกว่า) ซึ่งผู้เขียนเองพบว่า ผู้ให้บริการรับสร้างบ้านหลายๆ รายก็เลือกใช้ประตู-หน้าต่างไวนิล แบรนด์วินเซอร์ เป็นวัสดุมาตรฐานเช่นกัน หากแต่ว่าไม่ระบุรุ่นและระบบล๊อคให้ชัดเจน อ้างแต่เพียงแบรนด์วินด์เซอร์เหมือนกัน ทั้งๆ ที่ทราบดีว่าราคาของวัสดุทั้ง 2 รุ่น แตกต่างกันเฉลี่ยประมาณ 25-30% ตัวอย่างเช่น หากเป็นระบบล๊อคแบบ “Single Lock” ราคาประตู-หน้าต่างทั้งหลังเป็นเงิน 500,000 บาท ถ้าใช้วินด์เซอร์รุ่น “Multipoint Lock” ราคาจะเพิ่มเป็น 650,000 บาท หากเจ้าของบ้านไม่ศึกษารายละเอียดก็เข้าใจผิดว่า...วัสดุเหมือนๆ กัน