ข่าวอสังหาริมทรัพย์

รวบรวมข่าวความเคลื่อนไหว ในแวดวงอสังหาฯ ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจเรื่องบ้าน และลูกค้าได้อัพเดทข่าวสาร

04 พ.ค.2560

สินเชื่อบ้านไตรมาสแรกยังอืด

กิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวอสังหาริมทรัพย์

Google Plus

           ปกติยอดการขอกู้สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ถือเป็นดัชนีชี้วัดภาวะเศรษฐกิจอีกตัวได้เลย เพราะธรรมชาติคนหากทำมาหาได้มีเงินคล่องมือ มักอยากสร้างสินทรัพย์เพิ่มความมั่งคั่งอย่างบ้านด้วย แต่ดูจากข้อมูลที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานภาวะภาคอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสแรกปีนี้ กลับพบว่าภาคอสังหาริมทรัพย์ไทยยังซึม เนื่องจากขยายตัวลดลงจากไตรมาสก่อนทั้งด้านอุปสงค์ หรือความต้องการซื้อของผู้บริโภค และด้านอุปทานหรือปริมาณที่อยู่อาศัยที่ผู้ประกอบการนำมาเสนอขาย

          ที่สำคัญความต้องการซื้อได้ลดลงทั้งที่อยู่อาศัยแนวราบและอาคารชุด สะท้อนจากจำนวนที่อยู่อาศัยที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อปล่อยใหม่จากธนาคารพาณิชย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่ลดลงต่อเนื่อง ส่วนปริมาณที่อยู่อาศัยที่นำมาเสนอขายในตลาดก็ลดลง โดยเฉพาะการเปิดขายโครงการใหม่ประเภทบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด ส่วนหนึ่งเพราะได้เร่งเปิดขายไปแล้วในช่วงสองไตรมาสก่อน

          อย่างไรก็ดี ธปท.ยังรายงานว่าที่อยู่อาศัยประเภททาวน์เฮาส์และอาคารพาณิชย์เปิดขายใหม่ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพราะผู้ประกอบการมองว่าระดับราคาทาวน์เฮาส์และอาคารพาณิชย์ในเขตชานเมืองไม่แตกต่างจากอาคารชุด และยังสามารถทยอยก่อสร้างได้ตามความต้องการที่แท้จริง

          ขณะที่การเติบโตของสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยของระบบธนาคารพาณิชย์ ในช่วงไตรมาสแรกนี้ยังขยายตัวได้ในระดับที่ดี หากดูจากปริมาณยูนิตที่ได้รับสินเชื่อรวมขยายตัวที่ 14% แต่ยังต่ำกว่าระยะเดียวกันปีก่อน โดยหากแยกที่อยู่อาศัยตลาดล่าง ปริมาณยูนิตที่ได้รับสินเชื่อขยายตัวอยู่ที่ 7.7% ลดลงจากระยะเดียวกันปีก่อนเล็กน้อย ส่วนคอนโดมิเนียมขยายตัว 6.3% ต่ำกว่าระยะเดียวกันปีก่อนเล็กน้อยเช่นกัน ส่วนหนึ่งเพราะปีนี้ไม่ได้มีมาตรการกระตุ้นจากภาครัฐเหมือนปีที่แล้ว

          ทั้งนี้ ดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสแรกปีนี้ยังพบว่า ราคาที่อยู่อาศัยแนวราบและราคาที่ดินในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลยังทรงตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ส่วนราคาอาคารชุดปรับลดลง เนื่องจากผู้ประกอบการเน้นเปิดขายอาคารชุด ในกลุ่มระดับล่างที่ราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท เป็นหลัก

          ภาวะดังกล่าวทำให้ธนาคารพาณิชย์ออกแคมเปญจูงใจคนกู้ซื้อบ้าน ในงานมหกรรมการเงิน Money Expo 2017 ในช่วงวันที่ 11-14 พ.ค.นี้ คึกคักไม่น้อย เริ่มจากธนาคารกรุงไทยเสนอดอกเบี้ย 0.6% นาน 6 เดือน เดือนที่ 7-12 กรณีทำประกันชีวิตและประกันอัคคีภัยคิดดอกเบี้ยเอ็มอาร์อาร์ 3% ปีที่ 2-3 คิดเอ็มอาร์อาร์ 2.75% หลังจากนั้นคิดเอ็มอาร์อาร 1.75% ผ่อนนาน 20 ปี ปัจจุบัน เอ็มอาร์อาร์อยู่ที่ 7.62% ส่วนธนาคารกสิกรไทยที่เตรียมเสนอดอกเบี้ยกู้บ้าน 0% เช่นกันแต่ยังอุบไต๋ไม่ลงรายละเอียด

          ด้านเจ้าตลาดสินเชื่อบ้านฝั่งธนาคารเฉพาะกิจของรัฐอย่างธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เตรียมสินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยพิเศษให้กู้เกี่ยวกับบ้าน พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมอีก 3 รายการ คือ ฟรีค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ 0.1% ของวงเงินที่ได้รับอนุมัติ ฟรีค่าประเมินหลักประกันทุกวงเงินที่ปกติคิด 1,900-2,300 บาท และฟรีค่าจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมที่ปกติคิด 1,000 บาท ถ้าจองสิทธิในงานยื่นกู้ได้ถึงวันที่ 30 มิ.ย.นี้ แต่ต้องทำนิติกรรมภายในสิ้นเดือน ก.ค.ปีนี้

          ธนาคารจะแข่งกันปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย เพื่อแย่งชิงลูกค้ากันอย่างดุเดือดแน่นอน
ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
วันที่ 3 พกฤษภาคม 2560