ข่าวอสังหาริมทรัพย์

รวบรวมข่าวความเคลื่อนไหว ในแวดวงอสังหาฯ ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจเรื่องบ้าน และลูกค้าได้อัพเดทข่าวสาร

01 ก.พ.2561

ธปท.ชี้ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจวิ่ง ฟองสบู่อสังหาเล็กๆ "กนง." จ่อปรับจีดีพี

กิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวอสังหาริมทรัพย์

Google Plus

          แบงก์ชาติชี้ส่งออกครึ่งปีหลังแผ่ว แต่มีแรงส่งเม็ดเงินลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐเข้าสู่เศรษฐกิจ เชื่อหนุนลงทุนเอกชนฟื้น เผย 5 ก.ค. ประชุม กนง. พิจารณาประมาณการ ศก.ปี 2560 ใหม่ "สมคิด" ห่วงฟองสบู่ ด้าน ธปท.ยันไม่เห็นสัญญาณ ด้าน สศค. เตรียมปรับจีดีพีเดือนหน้า

          นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ปี 2560 นี้ ธปท.คาดว่าเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง จะขยายตัวได้ดีกว่าครึ่งปีแรกแม้ว่าในช่วงครึ่งปีหลัง ประเมินสถานการณ์
การส่งออกจะขยายตัวแผ่วลงเมื่อเทียบกับ 5 เดือนแรกปีนี้ แต่จะมีปัจจัยภายในประเทศสนับสนุนในครึ่งปีหลัง โดยเฉพาะด้านการลงทุนภาครัฐ ที่เป็นโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่เริ่มเดินหน้า จะทำให้มีเม็ดเงินลงทุนเข้าระบบมากขึ้น จึงหวังว่าจะส่งผลให้การลงทุนภาคเอกชนดีขึ้นตาม โดยเฉพาะภาคก่อสร้าง 

          "5 เดือนที่ผ่านมา การส่งออกถือว่าดีเกินคาด อีกตัวที่ดีก็คือ การท่องเที่ยว โดยนักท่องเที่ยวจีนกลับมาเร็วกว่าที่เราคาดไว้ ส่วนการบริโภคภาคเอกชนก็ยังเป็นไปตามคาด ขณะที่ตัวที่ไม่ค่อยดี ก็จะมีการลงทุนภาคเอกชน ซึ่งเฉพาะในเดือน พ.ค.จะมีการลงทุนภาครัฐด้วยที่ไม่ค่อยดี อย่างไรก็ดี เรามองว่าการส่งออกครึ่งปีหลังจะแผ่วลง เพราะฐานปีที่แล้วสูงด้วย แต่ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจในประเทศจะเข้มแข็งกว่าครึ่งปีแรก" นายดอนกล่าว

          นายดอนกล่าวยืนยันว่า ในขณะนี้ ธปท.ยังไม่เห็นสัญญาณฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ในภาพรวม ซึ่งก็มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และที่ผ่านมา ธปท.ก็ส่งสัญญาณเตือนทั้งเรื่องตราสารหนี้ที่ไม่มีเรตติ้ง และเรื่องสหกรณ์ อย่างไรก็ตามยอมรับว่าภาคอสังหาฯ มีการผลิตที่เกินความต้องการ (โอเวอร์ซัพพลาย) ในบางทำเลและราคาที่ขึ้นแรง อาทิ ตามแนวรถไฟฟ้า เป็นต้น แต่ดูแล้วตลาดยังรองรับได้ และยังไม่น่ากังวล 

          "ก็อาจจะมีฟองเล็ก ๆ แต่ถ้าแตก ก็ไม่ได้กระทบเศรษฐกิจโดยรวม นอกจากนี้ ภาคอสังหาฯก็ระบบทุนผ่านตราสารหนี้ด้วย ไม่ได้ระดมทุนผ่านธนาคารพาณิชย์หรือบริษัทเงินทุนเท่านั้น เหมือนตอนปี 2540" นายดอนกล่าว

          สำหรับทิศทางค่าเงินบาทตั้งแต่ต้นปีถึงสิ้น พ.ค. แข็งค่า 5.4% ถือว่าเป็นระดับกลาง ๆ ของภูมิภาค รวมทั้ง ธปท.ยังคงมาตรการลดการออกพันธบัตรระยะสั้นเช่นเดิม และยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงวงเงิน

          ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 5 ก.ค.นี้ จะมีการพิจารณาประมาณการอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปี 2560 ด้วย

          นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และตนได้เดินทางมา ธปท. เพื่อรับฟังรายงานภาวะเศรษฐกิจ และได้มีการสอบถามถึงโอกาสเกิดฟองสบู่ภาคอสังหาฯ ซึ่งได้รับการยืนยันว่า ยังไม่มีสัญญาณ รวมถึงสอบถามถึงสถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยน ซึ่ง ธปท.ชี้แจงว่า เงินบาทไม่ได้แข็งค่าเกินไปจนกระทบขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ แต่แข็งค่าในทิศทางเดียวกับภูมิภาค

          นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ในเดือน ก.ค.จะมีการทบทวนตัวเลขอัตราขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจ ปี 2560 ใหม่ จากเดิมประมาณการว่าจะขยายตัว 3.6% เนื่องจากขณะนี้การส่งออกขยายและการท่องเที่ยวขยายตัวได้ดี รวมถึงการลงทุนภาคเอกชนก็เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีขึ้นจากการนำเข้าสินค้าทุนหมวดวัตถุดิบ


ที่มา : www.prachachat.net
(วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561)