ข่าวอสังหาริมทรัพย์

รวบรวมข่าวความเคลื่อนไหว ในแวดวงอสังหาฯ ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจเรื่องบ้าน และลูกค้าได้อัพเดทข่าวสาร

14 ก.ย.2561

เผยช่วงเลือกตั้ง ทำเศรษฐกิจพุ่งหลายหมื่นล้าน คาดหลังเลือกตั้งนลท.-ผู้บริโภคเชื่อมั่นกว่านี้ !

กิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวอสังหาริมทรัพย์

Google Plus

 

          นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้า จะทำให้มีเม็ดเงินจากการหาเสียงหมุนเวียนเข้ามาในระบบเศรษฐกิจ โดยเฉลี่ยแล้วการเลือกตั้งแต่ละครั้งจะมีเงินสะพัดประมาณ 3-4 หมื่นล้านบาท

          ซึ่งครั้งนี้คาดว่าจะมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้น จึงเชื่อว่าจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 4 หมื่นล้านบาทแน่นอน โดยทุกแสนล้านบาทจะทำให้เศรษฐกิจขยายตัว (จีดีพี) โตเพิ่มประมาณ 0.7 % แต่ยังต้องรอดูเงื่อนไขของคสช.ด้วย ว่าจะปลดล็อคให้พรรคการเมือง สามารถหาเสียงได้มากน้อยเพียงใด


          ส่วนช่วงหลังการเลือกตั้งเมื่อมีรัฐบาลชัดเจน และมีการประกาศนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรม ก็จะทำให้นักลงทุนและผู้บริโภคเกิดความเชื่อมั่น ทำให้มีเม็ดเงินลงทุนและประชาชนกล้าจับจ่ายใช้สอย ทำให้เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีแรกของปี2562 เป็นไปอย่างคึกคัก

          ทั้งนี้ จากการประเมินเบื้องต้น ซึ่งยังไม่รวมถึงนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลไทย เศรษฐกิจไทยปีหน้าจะได้อานิสงส์จากการเลือกตั้ง ทำให้จีดีพีขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 4.5 %ภายใต้สมมติฐานว่าปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจะไม่ส่งผลร้ายแรง และราคาน้ำมันไม่ปรับตัวขึ้นไปในระดับสูง
 
ที่มา ข่าวสดออนไลน์
(วันที่ 13 กันยายน 2561)