ข่าวอสังหาริมทรัพย์

รวบรวมข่าวความเคลื่อนไหว ในแวดวงอสังหาฯ ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจเรื่องบ้าน และลูกค้าได้อัพเดทข่าวสาร

29 ม.ค.2562

ที่ดินแนวรถไฟฟ้า ราคายังขึ้นตลอด

กิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวอสังหาริมทรัพย์

Line

           ปัจจัยสำคัญที่กำหนดราคาขายที่อยู่อาศัยจะแพงประมาณไหน ส่วนหนึ่งก็ขึ้นกับราคาที่ดิน ยิ่งมีการพัฒนาโครงข่ายรถไฟฟ้ามากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นการเปิดพื้นที่ใหม่ในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เร่งก่อสร้างและเปิดประมูลมากกว่าทุกรัฐบาลที่ผ่านมา อานิสงส์ส่งถึงเจ้าของที่ดินที่รถไฟฟ้ามาหา


           ล่าสุดศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในไตรมาส 4 ปี 2561 ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ปรับเพิ่มขึ้น 32.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เป็นผลมาจากการปรับเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินเปล่าที่อยู่ใกล้แนวเส้นทางการก่อสร้างรถไฟฟ้า โดยเฉพาะแนวเส้นรถไฟฟ้าสายสีเขียว (ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ) เนื่องจากก่อสร้างแล้วเสร็จและเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา

            5 อันดับทำเล ที่ราคาที่ดินเปล่าปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุด ได้แก่ 1. ทำเลเขตพระโขนง-บางนา-สวนหลวง-ประเวศ ราคาเพิ่มขึ้นมากที่สุด 61.8% 2. ทำเลจังหวัดสมุทรสาคร 56.1% ราคาที่ดินปรับเพิ่มสูงขึ้นส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณ อำเภอเมืองและอำเภอกระทุ่มแบน 3. ทำเลเขตราษฎร์บูรณะ-บางขุนเทียน-ทุ่งครุ-บางบอน-จอมทอง 55.2% 4.ทำเลจังหวัดนครปฐม 55.1% ส่วนใหญ่อยู่บริเวณ อำเภอกำแพงแสน อำเภอเมือง และอำเภอสามพราน และ 5. ทำเลบางกรวย-บางใหญ่-บางบัวทอง-ไทรน้อย 49.8%

           จากทำเล 5 อันดับแรกข้างต้นได้สะท้อนให้เห็นแนวโน้มความต้องการที่ดินเพื่อการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยขยายตัวไปในพื้นที่จังหวัดปริมณฑล และชานเมืองมากขึ้น


ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับ 3,439
วันที่ 27-30 มกราคม 2562