ข่าวอสังหาริมทรัพย์

รวบรวมข่าวความเคลื่อนไหว ในแวดวงอสังหาฯ ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจเรื่องบ้าน และลูกค้าได้อัพเดทข่าวสาร

20 พ.ค.2562

ราคาประเมินที่ดินใหม่กทม. “วิทยุ-เพลินจิต”ขึ้นชั้นวาละล้าน

กิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวอสังหาริมทรัพย์

Line

      เปิดราคาประเมินที่ดินใหม่ในกรุงเทพฯ มี 4 ย่านติดทำเนียบทำเลแพงระยับ “สีลม –พระราม 1- วิทยุ-เพลินจิต” 1 ล้านบาทต่อตร.วา เฉพาะถนนวิทยุพุ่งแรงสุดขึ้น  100%  ตามติด ถนนพหลโยธิน               

      นายฐนัญพงษ์ สุขสมศักดิ์  ผู้อำนวยการสำนักงานประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงราคาประเมินที่ดินใหม่ว่า ขณะนี้สามารถประเมินราคาแบบรายแปลงเสร็จแล้วประมาณ 2 ใน 3 จากที่ดินทั่วประเทศ หรือคิดเป็น 20 ล้านแปลงจากที่ดินที่มีโฉนดต้องประเมินประมาณ 32 ล้านแปลง ที่เหลืออีก 12 ล้านแปลง อยู่ในขั้นตอนประชุมคณะกรรมการ ซึ่งกำหนดจะต้องเสร็จสิ้นภายในเดือนมิถุนายนนี้ แต่จะประกาศใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2563

  
      การประเมินราคาที่ดินครั้งใหม่นี้มีทั้งที่ปรับเพิ่มขึ้น คงที่ และลดลง ซึ่งในภาพรวมทั่วประเทศการเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก ประมาณกว่า 11% โดยพื้นที่ที่มีโครงการเมกะโปรเจ๊กต์โครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่ง อย่างเช่น พื้นที่กรุงเทพมหานคร ราคาประเมินเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 2.45% ทั้งนี้ ที่ดินที่มีการปรับเพิ่มขึ้นอย่างมีนัย ส่วนใหญ่จะอยู่ในแนวรถไฟฟ้า ซึ่งมีการก่อสร้างหลายเส้นทางทั่วกรุงเทพฯ อีกพื้นที่ซึ่งราคาประเมินมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ได้แก่พื้นที่ใน 4 จังหวัดอีอีซี หรือเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ซึ่งประมูลได้ผู้พัฒนาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินเป็นที่เรียบร้อยนั้น อัตราการเปลี่ยนสูงเป็นเลขสองหลัก เช่น ชลบุรี ราคาประเมินเพิ่มขึ้นเฉลี่ยกว่า 28%                 

      ภาคกลางที่พิษณุโลก เป็นจังหวัดที่ปรับสูงที่สุด เพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 25% ภาคตะวันนอกเฉียงเหนือ จังหวัดที่เพิ่มสูงสุดคือ ชัยภูมิ ประมาณ 27% ส่วนนครราชสีมา ปรับเพิ่มประมาณ 16% เป็นต้น

ที่มา : thansettakij.com
(วันที่ 20 พ.ค. 62)