ข่าวอสังหาริมทรัพย์

รวบรวมข่าวความเคลื่อนไหว ในแวดวงอสังหาฯ ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจเรื่องบ้าน และลูกค้าได้อัพเดทข่าวสาร

17 ส.ค.2562

ปธน.ทรัมป์ต้องการซื้อดินแดนกรีนแลนด์ให้เป็นของสหรัฐ?

กิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวอสังหาริมทรัพย์

Line
      ประธานาธิบดีทรัมป์ได้พูดเปรยหลายครั้งถึงความสนใจซื้อกรีนแลนด์ หวังหาทรัพยากรธรรมชาติ แต่เดนมาร์กไม่มีวันยอมขาย

​      สื่อของสหรัฐหลายแห่งได้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายซึ่งทำเนียบขาว ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้เคยพูดเปรยเป็นนัยหลายต่อหลายครั้งถึงความสนใจซื้อกรีนแลนด์ ซึ่งปัจจุบันเป็นดินแดนโพ้นทะเลของเดนมาร์ก ให้เป็นของสหรัฐเช่นเดียวกับที่ครั้งหนึ่งรัสเซียเคยขายดินแดนอลาสก้าให้กับสหรัฐ

 

 


​      ประเด็นความสนใจดินแดนกรีนแลนด์ของผู้นำสหรัฐ เริ่มต้นจากการที่สำนักข่าว Wall Street Journall ได้อ้างแหล่งข่าวที่เคยเข้าร่วมประชุมกับประธานาธิบดีในทำเนียบขาวหลายครั้งตั้งแต่เมื่อปีที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีทรัมป์ได้ถามไปยังบรรดาที่ปรึกษาหลายคนว่า จะเป็นไปได้แค่ไหนหากสหรัฐจะซื้อดินแดนเพิ่ม

​      ด้านบลูมเบิร์กได้รายงานเช่นกันว่า อาจมีเหตุผลด้านความมั่นคง หรือด้านทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่าบางประการอาทิ ถ่านหิน และ ยูเรเนียม ที่ทำให้ประธานาธิบดีอดีตนักธุรกิจด้านอสังหาฯผู้นี้สนใจในดินแดนกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นเกาะที่มีอาณาเขตราว 2.2 ล้านตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยน้ำแข็ง มีประชากรไม่ถึง 60,000 คน และมีสถานะเป็นเพียงดินแดนโพ้นทะเลภายใต้การปกครองของประเทศเดนมาร์เท่านั้น

​      รายงานข่าวดังกล่าวยังไม่ชัดเจนนัก เพราะเป็นเพียงการอ้างแหล่งข่าวเท่านั้น และยังมีคำแถลงการณ์จากทำเนียบขาวหรือกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอย่างเป็นทางการ รวมถึงไม่มีท่าที่ใดๆออกมาจากสถานทูตเดนมาร์กประจำกรุงวอชิงตันดี.ซี.

​      ทั้งนี้ สมัยประธานาธิบดีแฮร์รี เอส ทรูแมน ผู้นำคนที่ 33 ของสหรัฐเคยเสนอจะซื้่อดินแดนกรีนแลนด์ด้วยเงินจำนวน 100 ล้านดอลลาร์มาแล้ว เพื่อหวังขยายศักยภาพทางภูมิรัฐศาสตร์ของสหรัฐในอาร์กติก แต่ก็ไม่สำเร็จ มีเพียงฐานทัพอากาศ Thule Air Base ของกองทัพสหรัฐเท่านั้นที่ตั้งอยู่ในกรีนแลนด์ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง

​      กระแสข่าวนี้มีขึ้นในช่วงก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์มีกำหนดเดินทางเยือนเดนมาร์กอย่างเป็นทางการช่วงระหว่างวันที่ 2-3 กันยายนนี้ โดยทรัมป์มีกำหนดเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 และหารือแบบทวิภาคีร่วมกับนายกรัฐมนตรี Mette Frederiksen ซึ่งประเด็นที่หารือนี้จะมุ่งเน้นเกี่ยวกับประเด็นฐานทัพทหารในกรีนแลนด์ ร่วมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

​      ก่อนหน้านี้ ด้านนาย Lars Lokke Rasmussen อดีตนายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก ได้โพสต์ข้อความระบุถึงไอเดียการซื้อกรีนแลนด์ของทรัมป์ว่า หวังไอเดียนี้จะเป็นเพียงแค่มุกตลกเท่านั้น

ที่มา : posttoday.com
(วันที่ 17 สิงหาคม 2562)