คุณอรรถพร - คุณปฐมา ระวังภัย อัมพวา
แบบบ้าน WA-146

เปิดบ้านในฝัน คุณอรรถพร - คุณปฐมา ระวังภัย อัมพวา

Line
 

          เพราะบ้านคือศูนย์รวมของความรักเป็นสถานที่ก่อเกิดกิจกรรมแก่เหล่ามวลสมาชิกในครอบครัว หลายคนใช้เวลาเกือบค่อนชีวิตกว่าจะรวบรวมเงินทองสร้าง “บ้านในฝัน” ได้อย่างตรงใจสักหลัง และคงไม่ง่ายนักที่จะได้บ้านตามที่เราวาดฝันไว้ทุกตารางนิ้ว การที่จะเลือกบริษัทรับสร้างบ้านมา “เนรมิต” บ้านให้ได้ดั่งใจจึงเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับครอบครัว “ระวังภัย อัมพวา”ได้มีการวางแผน ใช้เวลาศึกษาหาข้อมูลก่อนจะตัดสินใจเลือก บริษัท ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป จำกัด หรือศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์

          คุณอรรถพรและคุณปฐมา ระวังภัย อัมพวา เจ้าของบ้าน เล่าให้ทีมงานฟังว่า “จริงๆ เราอยากสร้างบ้านมานานแล้ว จึงซื้อหนังสือเกี่ยวกับบ้านมาอ่านตลอด รวมทั้งเข้าไปดูข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต  หลังจากที่คุณพ่อยกที่ดินตรงนี้ให้ก็เลยลองศึกษาข้อมูลบริษัทรับสร้างบ้านจากหลายๆ บริษัทและลองติดต่อเข้าไป” พีดีเฮ้าส์ เป็นบริษัทแรก ๆ ที่ติดต่อเข้ามาเบื้องต้นเป็นเพียงแค่โทรศัพท์เข้ามาสอบถาม หลังจากนั้นก็มีทีมงานพีดีเฮ้าส์ ติดต่อกลับมาให้ข้อมูลและให้คำปรึกษาดูแลเราอย่างใกล้ชิด มีการติดตามงานและให้ความสำคัญกับความต้องการของเราเรียกได้ว่า “แทบทุกจุด”  เรามีความประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่มีการติดต่อเจรจาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริการ กระทั่งระหว่างการก่อสร้างที่ต้องมีคนงานจำนวนมาก จนเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวายในพื้นที่บ้านเรา เนื่องจากเราเป็นครอบครัวใหญ่ มีทั้งคุณพ่อคุณแม่ มีญาติพี่น้องตั้งแต่ต้นซอยถึงท้ายซอย ประมาณ 500 เมตร เป็นพื้นที่ของเราทั้งหมดแต่ทีมงานของพีดีเฮ้าส์ สามารถควบคุมและบริหารจัดการได้ดี


    


          นอกจากความประทับใจในเรื่องบริการและบริหารจัดการแล้ว คุณปฐมาบอกว่า รายละเอียดการก่อสร้าง พีดีเฮ้าส์ ก็ให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน งานโครงสร้างเป็นไปตามสัญญาข้อที่ตกลงกันไว้ โดยเฉพาะการใส่ใจในรายละเอียดการก่อสร้าง ซึ่งเขามีโฟร์แมนมาควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด

          “งานสร้างบ้านมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะอย่างวัสดุอุปกรณ์บางอย่างเราก็มีการเปลี่ยนแปลงบาง บริษัทอาจมองว่าการสร้างบ้านก็สร้างไปตามแบบที่มอบหมายให้ ไม่ได้คำนึงถึงเรื่องอื่น ซึ่งหากเกิดปัญหาอาจจะต้องทุบทิ้งหรือสร้างใหม่ ทำให้เสียเวลาและงบบานปลาย ซึ่งทาง พีดีเฮ้าส์ เองก็ให้คำแนะนำการเลือกใช้วัสดุฯ แต่ละประเภทว่ามีจุดดีจุดด้อยอย่างไร เมื่อมีการใช้งานจริง รวมถึงเรื่อง การเดินสายไฟ ระบบท่อน้ำประปา ฯลฯ ซึ่งเรามองเห็นความตั้งใจจริงของเขา”

 


 

          คุณปฐมา บอกว่าบ้านหลังนี้ตนเองเป็นพี่สาวคนโต มีพี่น้องด้วยกัน 5 คน และคุณพ่อคุณแม่ก็อยู่ด้วยกันมาตลอด เรียกได้ว่าเป็นครอบครัวใหญ่วันพิเศษ หรือวันสำคัญต่าง ๆ อย่างเช่น วันเกิดของสมาชิกในครอบครัวก็จะมารวมกลุ่มกัน เมื่อเราเป็นพี่สาวคนโต ตรงนี้ก็ถือเป็นภาระหนึ่งของเรา ที่จะทำให้บ้านหลังนี้เป็นศูนย์รวมของครอบครัวด้วยบ้านหลังนี้เป็นแบบบ้านสไตล์ โมเดิร์น ขนาด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด  248 ตร.ม. ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 89 ตร.ว. ลักษณะของตัวบ้านโปร่งสามารถมองเห็นการทำกิจกรรมต่างๆ รวบตัวบ้านได้ “บ้านบ้านพี่ก็มีสามี มี ลูก 2 คน ผู้ชาย 1 คน ผู้หญิง 1 คน เราก็จะมีห้องส่วนตัวให้กับเขา ซึ่งตอนสร้างบ้านคนโตอายุ 13 ปี คนเล็ก 8 ขวบ ตอนนี้คนโตก็อายุ 15 ปี เขาก็ต้องมีโลกส่วนตัวของเขา แม้แต่ตัวพี่มีครอบครัวแล้วก็ตามก็อยากมีมุมส่วนตัวเหมือนกัน จึงเหมือนกับเราสร้างบ้านเผื่อเอาไว้ว่าในมุมบ้านแต่ละมุมจะมีจุดที่สามารถใช้เวลาเป็นส่วนตัวได้ โดยที่ไม่มีคนอื่นมาวุ่นวาย ซึ่งตัวพี่เป็นคนที่ชอบนั่งชิงช้ากลางบ้านมากที่สุด เพราะเป็นคนที่ชอบติดตามข่าวสาร จึงเปิดทีวีไว้ตลอด เมื่อดูข่าวเสร็จก็อ่านหนังสือ แล้วก็นั่งตอบเมลล์กับทางบริษัทบ้าง ส่วนของสามีมุมส่วนตัวจะเป็นรอบสวน เพราะเป็นคนชอบปลูกต้นไม้ ทำสวน ซึ่งตรงนี้ พีดีเฮ้าส์ เขาสามารถตอบโจทย์ ความต้องการของเราได้ ”

          วันแรกที่ครอบครัว “ระวังภัย อัมพวา” ก้าวเข้ามาอยู่ที่บ้านหลังนี้ คุณปฐมา บอกว่ามีความรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะคอยนับวันที่จะเข้ามาอยู่บ้านหลังนี้ตลอดโดยเราถือฤกษ์เข้าอยู่อาศัยวันที่ 9 เดือน 9 ปี 09 และนิมนต์พระประธานเข้ามาไว้ในบ้าน แต่เข้ามาอยู่จริงเมื่อเดือนตุลาคม 2552 ที่ผ่านมา เพราะต้องรอให้ตกแต่งเรียบร้อยก่อน อีกพื้นที่ใช้สอยส่วนหนึ่งที่ครอบครัว ระวังภัย อัมพวา ให้ความสำคัญก็คือ ห้องครัว เพราะครอบครัวใหญ่นี้มีกิจกรรมรวมตัวกันอยู่บ่อยครั้ง“เราสร้างครัวไทยไว้ด้านนอก เพราะคุณแม่ น้องสาว จะมาทำอาหารให้ทานบ้าง ด้านนอกมีต่อเติมห้องน้ำอีก 2 ห้อง เผื่อเราจัดงานปาร์ตี้ในบ้าน แขกจะได้ใช้ห้องน้ำด้านนอกได้อย่างสะดวก การจัดกิจกรรมทำให้ครอบครัวเราอบอุ่น และมีความสุขมากขึ้น ทุก ๆ วันเราจะทานข้าวร่วมกัน ซึ่งถ้ารวมจำนวนสมาชิกพี่น้องทั้งครอบครัวรวม15คน แทบจะปาร์ตี้วันเกิดทุกเดือนเลยก็ว่าได้”


          คุณอรรถพร บอกว่า ผมและภรรยาเป็นครอบครัวนักกฎหมาย ดังนั้น เราจะรู้เรื่องร้องเรียนต่างๆ ว่ามีใครไปร้องเรียนอะไรที่ไหน ซึ่งก่อนที่จะตัดสินใจให้พีดีเฮ้าส์ สร้างเราได้ตรวจสอบหลายๆ ทาง ก็ไม่พบว่าพีดีเฮ้าส์มีเรื่องร้องเรียน “จริงๆ แล้วผมก็รู้จักกับผู้รับเหมาและร้านค้าวัสดุก่อสร้างที่เป็นเพื่อนกันหลายแห่ง ซึ่งถ้าผมจะใช้บริการก็จะได้ส่วนลดพอสมควร แต่เราก็ตัดสินใจเลือกพีดีเฮ้าส์สร้างให้ นั่นเพราะเรามองว่าการที่จะให้งานแต่ละอย่างออกมาดี ต้องใช้มืออาชีพเข้ามาจัดการ อย่างเป็นทนายที่มีความเป็นมืออาชีพของเรา แต่แน่นอนเราคงไม่ไปเสี่ยงในเรื่องการสร้างบ้านและตลอดระยะเวลาปีเศษก็ประทับใจการบริการที่มีความเสมอต้นเสมอปลาย ทำตามสัญญาและยังมีข้อแนะนำอื่นๆ ที่เราไม่รู้ มีผู้ควบคุมมาดูแลอย่างใกล้ชิด หน้างานสะอาดสะอ้าน แม้กระทั่งอินทีเรียที่เข้ามาดู ผมถือว่าโชคดีนะ เพราะ 1. ได้เจอทีมงานที่ดี 2. เจอบริษัทที่ดี”
 

          สุดท้ายคุณอรรถพรและคุณปฐมา ได้ฝากข้อคิดดีๆ ให้กับผู้ที่กำลังจะปลูกสร้างบ้านว่า อยากให้เอาแนวคิดของตัวคุณถ่ายทอดออกมา แล้วอธิบายถึงความต้องการให้กับบริษัทรับสร้างบ้านนั้นๆ ได้รับรู้ว่า คุณต้องการบ้านเป็นแบบไหน อย่างไร เพราะถ้าเราได้พูด ได้ทำ ได้แสดงออกในสิ่งที่ต้องการแล้ว เท่ากับว่าเขาได้รับรู้และพร้อมจะสานต่อให้ฝันเราเป็นจริง ส่วนเขาจะทำได้ดีมากน้อยแค่ไหนนั้นเป็นอีกเรื่อง ทั้งหมดนี้คือ หลักและแนวคิดการสร้างบ้านของครอบครัว “ระวังภัย อัมพวา” ที่ยึดเอาความสำคัญของการอยู่อาศัยมาเป็นหลักในการคิดออกแบบตัวบ้าน ให้ออกมากลายเป็นครอบครัวใหญ่ที่มีความอบอุ่นและทำให้ “บ้าน” หลังนี้เป็นศูนย์รวมของความรัก ที่อบอวลไปด้วยความสุขที่สมบูรณ์แบบนั่นเอง

 

  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : คุณอรรถพร - คุณปฐมา ระวังภัย อัมพวา
  • แบบบ้าน : WA-146
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์