คุณสมพร อุบล และ คุณนิคม อุบล
แบบบ้าน WA-725

บ้านของฉันบ้านของพวกเรา

Google Plus

         ในช่วงเวลา 24 ชม.ของแต่ละวัน ชีวิตของคนวัยทำงานส่วนใหญ่มักผูกติดอยู่กับ 2 สถานที่ด้วยกัน ที่แรกก็คือ “บ้าน” และสองก็คือ “ที่ทำงาน”  ซึ่งแน่นอนว่าบรรยากาศของที่ทำงานกับบรรยากาศของที่บ้านนั้นก็คงต้องมีความแตกต่างกันเป็นธรรมดา แล้วที่ไหนล่ะจะมีความสุขมากกว่ากันล่ะคำตอบก็คงหนีไม่พ้น “บ้าน” อย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าคุณจะเหนื่อยล้าจากภาระหน้าที่การงานสักเพียงใด แต่เมื่อได้กลับถึงบ้านความเหนื่อยล้าก็จะค่อยบรรเทาลงไปในทันที แต่ถ้ามีใครสักคนคิดที่จะเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้มีความรู้สึกราวกับว่าได้นั่งทำงานอยู่กับบ้านก็คงเป็นเรื่องที่น่าสนใจมิน้อย เพราะสุดท้ายแล้วคนทำงานก็ดูจะไม่เหน็ดเหนื่อยมากนักแถมยังช่วยสร้างบรรยากาศในการทำงานให้ดูสดใสมากขึ้นไปอีกด้วย

        คุณนิคม  อุบล   เจ้าของธุรกิจนำเข้าอะไหล่เครื่องจักรและเขียนโปรแกรมเครื่องจักร ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่กล้าเปลี่ยนรูปแบบการทำงานจากออฟฟิศเดิม ๆ ที่ดูเคร่งเครียด ให้กลายเป็นออฟฟิศที่แสนอบอุ่นด้วยการเนรมิตบ้านหลังใหม่ให้กลายเป็นสถานที่ทำงานนอกเหนือจากการเป็นเพียงแค่ที่อยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว ซึ่งคุณนิคมเองได้เล่าให้ฟังว่า “เราทำธุรกิจก็อยากมีออฟฟิศเป็นหลักแหล่ง เพราะบางทีการเช่าออฟฟิศอาจจะต้องมีการย้ายสถานที่และยิ่งถ้ามีการย้ายสถานที่บ่อย ๆก็คงไม่ดี ซึ่งนั่นก็ทำให้เราอยากมีออฟฟิศที่ชัดเจน และแน่นอนว่าออฟฟิศเราต้องต่างจากออฟฟิศทั่วไปเพราะเราอยากให้พนักงานทำงานแบบสบาย ๆ เหมือนทำงานอยู่กับบ้าน ไม่อยากให้พนักงานเคร่งเครียดจนเกินไป ซึ่งเราเองก็คงต้องใส่อารมณ์และบรรยากาศลงไปเพื่อทำให้ทุกคนมีความรู้สึกว่าเหมือนทำงานอยู่ที่บ้านนั่นเอง”

        พร้อมกันนี้คุณนิคมยังได้เล่าเพิ่มเติมว่า “หลังจากที่เราตั้งใจว่าอยากมีออฟฟิศที่เป็นหลักแหล่ง ก็ตัดสินใจที่จะหาบริษัทรับสร้างบ้านเขามาช่วย เผอิญว่ามาเจอหนังสือ “บ้านสุขใจ” ซึ่งเป็นหนังสือของบิษัทพีดีเฮ้าส์ และได้มีโอกาสเปิดอ่านรายละเอียดด้านในก็ทำให้เรารู้สึกว่าการสร้างบ้านมันง่ายขึ้น ทั้งที่ความจริงแล้วการสร้างบ้านมันเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะว่าเราไม่มีความรู้อะไรเลยเกี่ยวกับเรื่องของการสร้างบ้าน และยิ่งพอได้พูดคุยกับทีมงานก็รู้สึกชอบ อีกทั้งยังมีแบบบ้านให้เราเลือกอีก ที่สำคัญยังสามารถปรับแก้ไขแบบตามที่เราต้องการอีกด้วย ก็เลยตัดสินใจเลือกใช้บริการกับทางพีดีเฮ้าส์”

 

   


 
        สำหรับบ้านหลังงามที่กลายเป็นออฟฟิศแสนอบอุ่นนี้เป็นแบบบ้าน WA 725 ของทางบริษัท พีดี เฮ้าส์  ที่ได้ออกแบบบ้านให้เป็นสไตล์โมเดิร์นเน้นความเรียบง่ายตอบรับความต้องการของชีวิตสมัยใหม่ ผสมผสานดีไซน์ที่คำนึงถึงบริบทโดยรวม นอกจากนี้ยังเน้นสะดวกสบายของการอยู่อาศัยและการทำงานเป็นหลัก พื้นที่ภายในแยกเป็นสัดส่วนเพื่อการใช้งานที่เป็นอิสระมากขึ้น เน้นความโปร่ง โล่ง เพื่อความลงตัวและความเหมาะสม โดยพื้นที่ชั้นล่างได้ถูกปรับเป็นออฟฟิศเพื่อรองรับการทำงานนอกจากนี้ยังมีการเพิ่มลูกเล่นด้วยบันไดลอยที่มีการปูพื้นด้วยแกรนิตสีดำเพื่อให้ตัดกับผนังสีฟ้าทำให้ดูเข้มขรึมแต่ยังคงแฝงไว้ด้วยอบอุ่น ส่วนพื้นที่ชั้นบนนั้นถูกออกแบบให้มี 1 ห้องนอนพร้อมเพิ่มฟังก์ชั่นห้องประชุมและห้องสัมมนาเข้ามา เพื่อรองรับกับการทำงานหรือรองรับแขกเหรื่อและลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามา

                นอกเหนือจากรูปแบบของสถานที่ทำงานเปลี่ยนไปแล้ว การสร้างจุดสนใจก็เป็นสิ่งที่คุณนิคมเองมิได้มองข้ามและนั่นจึงทำให้คุณนิคมเลือกที่จะนำสีสันเข้ามาเป็นตัวช่วยเพื่อต้องการให้ดูโดดเด่นสะดุดตา ซึ่งสีที่ใช้ก็เป็นสีฟ้าที่เป็นตัวแทนบริษัทส่วนสีเหลืองสีเทาก็เป็นสีที่ชอบโดยส่วนตัว ซึ่งสีทั้งหมดที่ใช้จะมีการเพิ่มลูกเล่นในเรื่องของการคุมโทนสีให้มีความอ่อนและเข้มแตกต่างกันไปนั่นเอง

 
  


        “ต้องขอบคุณทางพีดีเฮ้าส์เป็นอย่างมากที่ช่วยทำในสิ่งที่ผมต้องการออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ทำให้บ้านหลังนี้กลายเป็นออฟฟิศที่แสนอบอุ่นและมีความมั่นคงแข็งแรง ผมประทับใจมากจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการบริการทั้งก่อนและหลังการขาย การรับประกัน คุณภาพของวัสดุที่ใช้ การเอาใจใส่ หรือแม้แต่การติดตามผลงาน อันนี้ต้องขอชื่นชมจริง ๆ ครับ”

 
  


 
        และทั้งหมดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของการมีบ้านที่มีคุณภาพและตรงตามต้องการ ซึ่งเราเองก็เชื่อว่าใครก็ตามที่ฝันอยากมีบ้านสักหลังก็คงอยากได้บ้านที่ตรงกับใจมากที่สุด และความสุขนั้นจะถูกอัดแน่นอยู่ภายในบ้านที่เรารัก ที่นี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกให้ใครมาเป็นผู้ปรุงฝันของเราให้สำเร็จก็เท่านั้นเองครับ... 


 
 
  • เรื่อง : ชะเวง เชื้อวงษ์
  • ภาพ : กฤตภาส สุทธิกิตติบุตร, นพพร ยรรยง
  • เจ้าของ : คุณสมพร อุบล และ คุณนิคม อุบล
  • แบบบ้าน : WA-725
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
  • ก่อสร้าง : บริษัท หาดใหญ่ สร้างบ้าน จำกัด