คุณโรเจอร์ เจมส์ และคุณปัทมา สแตนลี
แบบบ้าน W-166

Happy times with family เวลาแห่งความสุขกับครอบครัวแสนสุข

Line

    
 

         การมีบ้านสักหลังก็คงเปรียบเหมือนการวางรากฐานของชีวิต หลายคนหลายครอบครัวต้องฟันฝ่าอุปสรรคและเก็บหอมรอมริบเพื่อที่จะมีบ้านสักหลังเป็นของตนเอง และไม่ว่าบ้านหลังนั้นจะเล็กเท่ารูหนูหรือใหญ่โตโออ่าเพียงใดก็ตาม สิ่งที่เราต้องการก็คือความอบอุ่นและความสุขที่เราจะได้รับจากบ้านหลังนั้นมากกว่า และไม่แน่ในอนาคตเราเองอาจจะต้องส่งต่อกล่องแห่งความสุขชิ้นนี้ให้ลูกๆ หรือคนที่เรารักต่อไปก็ได้

         คุณปัทมา  และคุณโรเจอร์ เจมส์  สแตนลี ก็เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่เลือกจะมีบ้านเพื่อเป็นรากฐานของครอบครัว เพราะที่ผ่านมาอาศัยและทำงานอยู่ต่างประเทศ จนกระทั่งสามีเหลืออายุการทำงานอีกแค่ปีเดียวก่อนที่จะถึงวัยเกษียณ ความคิดที่จะสร้างบ้านก็เกิดขึ้น เพราะที่ดินก็มีอยู่แล้วโดยซื้อไว้เมื่อ 10 ปี ก่อนซึ่งเป็นที่ดินจัดสรรขนาด 100 ตร.ว.

         “จริง ๆ แล้วคุณเจมส์ได้ออกแบบบ้านไว้แล้ว รูปทรงก็คล้ายๆ บ้านหลังนี้นี่แหละ แต่ตอนนั้นยังไม่พร้อม ทำให้ต้องชะลอการสร้างบ้านไปก่อน จนในช่วง 1 ปีสุดท้ายก่อนที่คุณเจมส์ จะเกษียณ ก็มีความคิดที่จะมีบ้านเพราะเวลาที่เกษียณแล้วมาเมืองไทยจะได้มีบ้านอยู่  ซึ่งนั่นก็เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราตัดสินใจที่จะสร้างบ้านขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง เพราะที่ดินเราก็มีอยู่แล้ว จะขาดก็เพียงคนที่มาสร้างบ้านให้กับเราเท่านั้นเอง” 

         เมื่อจุดหมายคือการมีบ้านเป็นของตนเอง คุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องใส่ใจเพราะเงินแต่ละบาทที่เก็บสะสมมันมีคุณค่าและใช้ระยะเวลานานพอสมควร  การหาข้อมูลและรายละเอียดของบริษัทรับสร้างบ้านก็เริ่มขึ้น ซึ่งในช่วงที่คุณปัทมาและสามีเดินทางมาเมืองไทยเพื่อเริ่มติดต่อและหาข้อมูลของบริษัทรับสร้างบ้าน ก็เจอป้ายบริษัท พีดีเฮ้าส์ พอดี จึงมีโอกาสได้เข้าไปพูดคุยที่สาขาหัวหินเพื่อรับทราบข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ

         “ ช่วงแรกที่เข้าไปพูดคุยนั้นยังไม่ได้ตัดสินใจสร้าง เพียงแค่มีการพูดคุยในเรื่องของข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ซึ่งเราเองก็ได้หนังสือแบบบ้านติดมือกลับมาด้วย ก่อนที่จะบินกลับฮ่องกงอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้เราเองก็นำหนังสือกลับไปเปิดดูรายละเอียดในเรื่องของแบบบ้านพร้อม ๆ กับการศึกษาข้อมูลของบริษัทไปด้วยในคราวเดียวกัน ซึ่งตอนนั้นเรามั่นใจแล้วว่าจะสร้างกับพีดีเฮ้าส์อย่างแน่นอน และสุดท้ายเรากับสามีก็ได้เดินทางกลับมาเมืองไทยอีกครั้งพร้อมกับทำการจองและสร้างบ้านกับ พีดีเฮ้าส์ ทันที”

         บ้านที่คุณปัทมาตัดสินใจเลือกและสร้างขึ้นนั้นเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีลูกเล่นค่อนข้างเยอะ มีการเล่นสเต็ปทั้งภายนอกและภายในทำให้บ้านดูมีความสนุกสนาน นอกจากนี้ยังมีการออกแบบให้เชื่อมพื้นที่เข้าหากันในทุกส่วน ทำให้รู้สึกถึงความเป็นครอบครัวมากขึ้น โดยตัวบ้านมีการเลือกใช้โทนสีควันบุหรี่ที่ดูแล้วสบายตา ดูสะอาด และดูไม่ร้อน นอกจากนี้ยังสอดรับกับบรรยากาศภายในที่มีการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังเป็นบ้านประหยัดพลังงานเพราะมีช่องเปิดรอบด้านทำให้มีลมพัดผ่านตลอดเวลาส่งผลให้บ้านไม่ร้อน

 
 


  

         ส่วนฟังก์ชันการใช้งานภายในบ้านหลังนี้จะเห็นว่ามีพื้นที่ใช้สอยถึง 237 ตารางเมตร แต่ก็มีการแบ่งพื้นที่ไว้อย่างเป็นสัดส่วน โดยพื้นที่ชั้นล่างแบ่งออกเป็นส่วนรับแขกที่ดูเหมือนแยกออกมาจากตัวบ้านเชื่อมต่อกับห้องทำงานที่สามารถปรับเป็นห้องนอนได้ รวมถึงส่วนรับประทานอาหารและห้องครัว ส่วนพื้นที่ชั้นบนนั้นถูกออกแบบให้มี 2 ห้องนอนโดยมีโถงทางเดินเป็นตัวเชื่อมต่อพื้นที่เข้าหากัน

         นอกจากโดดเด่นด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันแล้ว การตกแต่งภายในก็เด่นไม่แพ้กัน เพราะด้วยวางคอนเซปต์ให้ดูโมเดิร์น มีความโปร่งโล่ง จึงทำให้มีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ทั้งหมดทำจากไม้ที่ผ่านการออกแบบจากคุณเจมส์ทั้งหมดซึ่งสิ่งหนึ่งที่เราสามารถสัมผัสได้ของบ้านหลังนี้คือความรักและรอยยิ้มแห่งความสุขของคนในครอบครัวนั่นเอง

 
      

 

         “ประทับใจพนักงานทุกคนที่ทำกันได้ดีมาก เราเห็นถึงความทุ่มเทของทุกคน ซึ่งสุดท้ายเราเองก็ได้บ้านตรงตามต้องการจริง ๆ ถึงแม้ในช่วงที่ก่อสร้างจะไม่ค่อยได้มาดู เชื่อมั๊ยเรามาดูความก้าวหน้าของงานเพียง 6 ครั้งเอง เพราะตอนนั้นเรายังอยู่ต่างประเทศ ซึ่งตัวเราเองไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่ แต่แฟนบอกว่ามั่นใจเพราะเป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือมีความรับผิดชอบก็เชื่อว่าน่าจะไว้ใจได้ ซึ่งระหว่างที่ก่อสร้างทางบริษัทก็มีการส่งรูปแจ้งความคืบหน้าให้เราทราบตลอดเวลา ก็พอทำให้เราสบายใจขึ้นบ้าง แต่พอตอนที่บ้านสร้างเสร็จแล้ว อารมณ์ตอนนั้นแตกต่างมากเพราะไม่คิดว่าจะทำออกมาได้ดีตรงตามที่เราต้องการขนาดนี้ตัวเราและสามีโอเคมาก”
 
 


 
         เพราะบ้านคือครอบครัว คือที่ที่ทุกคนได้มาอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ดังนั้นการเลือกที่จะปลูกบ้านสักหลังต้องดูที่ความต้องการของตัวเราเป็นพื้นฐานไม่ใช่มัวแต่ตามกระแสหรือลอกเลียนแบบใคร พูดง่าย ๆ ก็คือปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ต้องตามใจผู้นอน เพราะสุดท้ายแล้วเราเองต่างหากที่จะเป็นตัวชี้วัดถึงความสุขที่ได้รับจากบ้านหลังนั้น เหมือนดั่งวันนี้ที่ครอบครัว “สแตนลี” กำลังเก็บเกี่ยวความสุขในทุก ๆ วันครับ..


 
  • เรื่อง : ชะเวง เชื้อวงษ์
  • ภาพ : ยุทธนา สิงห์สาย
  • เจ้าของ : คุณโรเจอร์ เจมส์ และคุณปัทมา สแตนลี
  • แบบบ้าน : W-166
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ หัวหิน