นพ.ธีรยุทธ์ สินธวานุรักษ์
แบบบ้าน W-158

บ้านล้อมธรรมชาติ

Line
บรรยากาศของบ้านอารมณ์ธรรมชาติยังคงเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะความได้เปรียบของบ้านพักต่างจังหวัดที่มีพื้นที่กว้างและความสมดุลของธรรมชาติ การจะสร้างบ้านเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อยู่ได้มากที่สุด คุณหมอธีรยุทธ์จึงเลือกที่จะปลูกบ้านเอง โดยเลือกความไว้วางใจกับทางบริษัทรับสร้างบ้านอย่างปทุมดีไซน์ เพื่อได้ฟังก์ชั่นตรงกับประโยชน์ใช้สอยในแบบฉบับเฉพาะของไลฟ์สไตล์ในครอบครัว

ด้วยพื้นที่เกือบ 1 ไร่ของบริเวณบ้านที่กว้างขวางมากเป็นพิเศษและต่างจังหวัดอากาศค่อนข้างดีทั้งยังเป็นโครงการบ้านที่มีสนามกอล์ฟอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นทิวทัศน์ด้านนอกจะค่อนข้างสวย คุณหมอจึงต้องการเน้นพื้นที่สวนและมุมพักผ่อนภายนอกสำหรับกิจกรรมช่วงเย็นและวันหยุด จึงไม่เลือกที่จะสร้างบ้านเต็มพื้นที่

 
“โดยไลฟ์สไตล์ทั่วไป ผมตื่นเช้าแล้วจะลงไปที่สวนก่อนเลย เป็นชาวสวนก่อนไปทำงานที่โรงพยาบาล ส่วนแม่บ้านเขาก็จะมีกิจกรรมอยู่กับสวนนี่แหล่ะครับ ช่วงเย็นๆ แดดไม่แรงเกินไปก็จะชวนลูกๆ ปลูกต้นไม้กันในวันหยุด อย่างศาลาริมน้ำเป็นมุมที่เรามานั่งเล่นกันบ่อย ช่วงบ่ายคล้อยอากาศดีมาก เพราะที่เราติดริมน้ำลมพัดสบายๆ นั่งอ่านหนังสือฟังลูกเล่นดนตรีบ้าง”

บริเวณด้านหน้าทางเข้าทิ้ง space ให้เป็นสวนไม้ดอกพุ่มเตี้ย เพื่อสร้างความสดชื่นให้โครงสร้างของบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ เพิ่มพื้นที่ของมุมนั่งเล่นในแบบ rustic seat เข้ากับบรรยากาศของสวนพุ่มเตี้ยในอารมณ์ไทยคันทรี และสร้างสวนต่อเนื่องสู่ตัวบ้าน กลายเป็นบ้านล้อมสวน เป็นมุมพักผ่อนในร่มอารมณ์สวนสำหรับนั่งเล่นหมากรุกอีกกิจกรรมในครอบครัว ซึ่งเป็นจุดกึ่งกลางระหว่างรอยต่อของบ้าน 2 section หลังจากที่ต่อเติมบางส่วนของโครงสร้าง
  
“โครงสร้างบ้านผมต่อเติมเพิ่มอีกนิดหน่อยครับ ทำให้ดูเป็นบ้านสองหลัง บริเวณโรงรถเดิมผมทุบแล้วสร้างเป็นห้องนอนแขกเพิ่ม จะได้มีพื้นที่น่างเล่นก่อนถึงห้องโฮมเธียเตอร์ เหมือนเป็นส่วนที่เชื่อมระหว่างบ้าน”

ด้วยทัศนวิสัยภายนอกซึ่งเขียวขจีด้วยทุ่งหญ้าและทิวเขา ผนังส่วนใหญ่จึงถูกเปิดด้วยผนังกระจกและ bay window ให้เห็นธรรมชาติที่โอบล้อมตัวบ้าน เพิ่มลูกเล่นด้วยกระจกแกะลายพ่นเนื้อทราย ชดเชยเฟอร์นิเจอร์ภายในที่เน้นเพียงเฟอร์นิเจอร์หลักสำหรับใช้งานในแบบลอยตัว เพื่อง่ายต่อการเคลื่อนย้ายเปลี่ยนแปลงมุมใหม่

นอกจากนี้ยังเปิดเพดานให้สูงเพื่อความโปร่งแต่งสวยด้วย built-in เพิ่มความเก๋ให้ภายในดูน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยโครงสร้างสไตล์ไทยประยุกต์ เปิดพื้นที่ระเบียงให้กว้างขวางขึ้นสำหรับนั่งรับลมชมจันทร์ได้บรรยากาศบ้านกลางทิวเขา ที่นี่จึงเป็นอีกครอบครัวที่ใช้ชีวิตได้น่าอภิรมย์คืนสมดุลของชีวิต
 

 
  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : นพ.ธีรยุทธ์ สินธวานุรักษ์
  • แบบบ้าน : W-158
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์