คุณสุรเชษฐ์ และ คุณพงษ์ฉวี ผลพานิชเจริญ
แบบบ้าน แบบพิเศษ

MY HOME มากกว่าคำว่า “บ้าน”

Google Plus

 

         “ครู”อาชีพที่หลายคนบอกว่าเป็นเพียงแค่เรือจ้าง แต่กลับมีบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบที่หนักหนาพอสมควร ครูบางคนต้องเดินทางไกลเพื่อมาให้ทันสอนหนังสือ แม้ตอนเลิกเรียนยังต้องกลับช้ากว่านักเรียนอีก ดังนั้นโรงเรียนส่วนใหญ่จึงมี “บ้านพักครู” เพื่อให้เป็นสวัสดิการแก่ครูที่ไม่มีบ้านพักอาศัย หรือมีภูมิลำเนาอยู่นอกพื้นที่ปฏิบัติการสอนของครูนั่นเอง

 
  

  

 
         แต่การจะอยู่อาศัยบ้านพักครูไปตลอดชีวิตก็คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะสุดท้ายเมื่อถึงวัยเกษียณก็คงต้องย้ายออกอยู่ดี เฉกเช่นเดียวกับคุณสุรเชษฐ์  และคุณพงษ์ฉวี  ผลพานิชเจริญ  ครูประจำโรงเรียนคณะราษฏร์บำรุง ปทุมธานี ที่ในอดีตก็เคยประสบปัญหาในเรื่องของการเดินทางมาทำงานเพราะต้องเดินทางไกล ทำให้ต้องมาพักอาศัยอยู่ในบ้านพักครูเพื่อลดปัญหาในด้านการเดินทางดังกล่าว


         “ผมอาศัยบ้านพักครูมากว่า 15 ปี จนวันนี้ใกล้ถึงวัยเกษียณแล้ว และก็คงไม่สามารถอาศัยบ้านพักครูไปจนตลอดชีวิตได้ ก็เลยอยากจะมีบ้านเป็นของตนเอง เพราะก่อนหน้านี้ได้ซื้อที่ดินพร้อมปรับหน้าดินถมที่ไว้แล้วเมื่อปี 2552  แต่ตอนนั้นยังไม่คิดที่จะสร้าง จนกระทั่งตอนนี้เราเองก็ใกล้เกษียณแล้ว ก็เลยอยากจะมีบ้านเป็นของตนเองเพราะว่ามีความพร้อมมากขึ้นแล้วในตอนนี้” คุณครูสุรเชษฐ์ กล่าว พร้อมเพิ่มเติมว่า  “ตอนที่เราคิดจะสร้างบ้านนั้นก็เริ่มมองหาบริษัทรับสร้างบ้านไปด้วย ถามว่าทำไมไม่เลือกผู้รับเหมาสิ่งที่เราประสบพบเจอมาก็คือในเรื่องของงบประมาณและการทิ้งงาน ซึ่งเราเองกลัวมากเพราะเงินแต่ละบาทที่สะสมมานั้นไม่ได้มาง่าย ๆ เราจึงต้องมีความระมัดระวังมากพอสมควร ทำให้เราตัดสินใจเลือกใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน เพราะดูน่าเชื่อถือและมีความเป็นมืออาชีพมากกว่า”

         เมื่อตัดสินใจเลือกใช้บริการกับบริษัทรับสร้างบ้าน สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการมองหาบริษัทที่มีความเป็นมืออาชีพและไว้ใจได้ ซึ่งนั่นทำให้ คุณสุรเชษฐ์  และคุณพงษ์ฉวี  ได้เดินทางไปตามงานมหกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรับสร้างบ้าน รวมถึงงานมหกรรมรับสร้างบ้านและวัสดุก่อสร้าง ที่จัดโดยสมาคมไทยรับสร้างบ้าน  นอกจากนี้ยังรวมถึงการค้นหาในอินเทอร์เน็ตเพิ่มเติมด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อศึกษาและหาข้อมูลของแต่ละบริษัทเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง และสุดท้ายก็ได้ตัดสินใจเลือกใช้บริการกับศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ด้วยเหตุผลที่ประทับใจในเรื่องของการบริการและการให้ข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ อีกทั้งจากการศึกษาข้อมูลบริษัทและประวัติของบริษัทในอินเทอร์เน็ตดูแล้วมีความน่าเชื่อถือน่าไว้วางใจ มีผลงานเป็นที่ยอมรับ และมีแบบบ้านให้เลือกตรงใจ รวมทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ตามที่ต้องการ ที่สำคัญราคาก็ถือว่าไม่แพงและมีสาขาอยู่ใกล้บ้านอีกด้วย

  

  
 
         สำหรับบ้านที่คุณสุรเชษฐ์  และคุณพงษ์ฉวี  ตัดสินใจเลือกสร้างนั้นเป็นแบบบ้าน EA-214Q  ซึ่งเป็นบ้านไทยประยุกต์ และใช้วัสดุก่อสร้างรุ่น Gold Series ที่เป็นระบบโครงสร้างสำเร็จรูปMLS โดดเด่นด้วยหน้าบ้านที่ดูกว้างมองแล้วดูมีขนาดใหญ่และดูหรูหรา อีกทั้งยังมีรูปทรงที่ดูเป็นไทย ๆ สะดุดตากับหลังคาทรงมนิลาที่มี 2 จั่ว นอกจากนี้ในส่วนของหลังคายังเป็นซีแพคโมเนียที่มีความแข็งแรงทนทาน มีช่องระบายอากาศบริเวณชายคาทำให้บ้านไม่ร้อน ส่วนฟังก์ชันการใช้งานภายในบ้านนั้นจะแบ่งออกเป็น 3  ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัวที่แยกเป็นครัวนอกและครัวใน ห้องรับประทานอาหาร โดยพื้นที่ภายในมีการเชื่อมต่อหากันทั้งหมด ส่วนการตกแต่งนั้นจะเน้นเปิดพื้นที่ให้โปร่งโล่งด้วยการใส่เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นโดยเน้นการใช้งานจริงทำให้บ้านไม่รกแถมยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการเลือกใช้โทนสีที่สอดคล้องกับโทนสีบ้านที่ออกสีเหลืองดูสดใส ทำให้ดูสอดรับและมีความลงตัวมากที่สุด  และที่สำคัญบ้านหลังนี้ยังเป็นบ้านประหยัดพลังงานอีกด้วย
 
         หลังจากที่บ้านสร้างเสร็จสมบูรณ์ ภาพแห่งรอยยิ้มที่ทั้งสองเผยออกมาคงเป็นตัวบ่งชี้ถึงความสุขและประทับใจกับบ้านหลังนี้เป็นอย่างดี โดยคุณพงษ์ฉวี ได้กล่าวว่า “ประทับใจกับบ้านหลังนี้มาก เพราะสามารถสร้างได้ตามแบบที่เราต้องการจริง ๆ มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ที่สำคัญมีวิศวกรควบคุมงานตลอด เราสามารถปรึกษาได้ทุกเรื่อง หรือถ้าตรงไหนที่เรายกเลิก บริษัทยังคืนเงินให้กับเราด้วยถือว่าไม่เอาเปรียบลูกค้าจริง ๆ เรามองว่าบ้านเป็นสิ่งที่อยู่แล้วมีความสุข ต้องขอบคุณทางพีดีเฮ้าส์จริง ๆ เพราะอยู่แล้วสบายกายสบายใจ ทำให้เรารู้สึกว่าอยากกลับบ้าน และบ้านหลังนี้ก็ตอบโจทย์ได้ครบทุกความต้องการจริง ๆ”

 
  
 

         อาจจะกล่าวได้ว่าการจะมีบ้านสักหลังเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นในการเลือกบริษัทรับสร้างบ้านก็คงต้องพิจารณาให้มากเป็นพิเศษ ต้องดูความมั่นคงของบริษัท ดูประสบการณ์การสร้างบ้านมีมากน้อยเพียงใด รวมถึงการให้ความเชื่อมั่นกับตัวเราด้วย หรือถ้ามีเวลาก็ควรไปดูบ้านตัวอย่างที่กำลังสร้าง เพื่อจะได้ศึกษาและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทนั้น ๆ ด้วย เพราะสุดท้ายแล้วบ้านที่เราฝันนั้นจะเป็นคำตอบว่า “เราเลือกผิดหรือถูก” นั่นเองครับ... 
 
  • เรื่อง : ชะเวง เชื้อวงษ์
  • ภาพ : ยุทธนา สิงห์สาย
  • เจ้าของ : คุณสุรเชษฐ์ และ คุณพงษ์ฉวี ผลพานิชเจริญ
  • แบบบ้าน : แบบพิเศษ
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดีเฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : บริษัท ฟิวเจอร์โฮม รับสร้างบ้าน จำกัด