คุณมาลีรัตน์ นุ่มโสภา
แบบบ้าน W-131

เมืองชิล ๆ ชีวิตง่าย ๆ ในบ้านสบาย ๆ

Line

                เชียงใหม่ถือเป็นเมืองค่อนข้างประหลาด ผู้คนจากหลากหลายท้องที่อพยพเข้ามาหางานหาอาชีพ ทั้งที่ความเจริญของเมืองแทบไม่แตกต่างจากเมืองหลวง แต่บรรยากาศกลับสงบ อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ แถมผู้คนก็ยังสบาย ๆ และเป็นมิตรอีกด้วย จึงอาจจะไม่แปลกที่หลายคนเลือกเดินทางมาลงหลักปักฐานที่เชียงใหม่ แทนที่จะเป็นกรุงเทพมหานคร
 
                พี่โหน่ง กับ พี่เก๋ คู่สามีภรรยาเจ้าของบ้านสวยหลังนี้ก็เช่นกัน ตัวพี่โหน่งเกิดที่จังหวัดพิจิตร เดินทางมาอยู่เชียงใหม่นานกว่า 30 ปีแล้ว ส่วนพี่เก๋ เดิมเป็นคนจังหวัดชัยนาท ย้ายตามครอบครัวมาอยู่เชียงใหม่เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว “เอาง่าย ๆ เลยเราทำมาหากิน มันเป็นเมืองที่เจริญแล้ว เรามาอยู่ที่นี่เราหากินได้ กลับไปอยู่บ้านก็ทำนาได้อย่างเดียว เมื่อก่อนอยู่พิจิตรกับพ่อแม่ก็ ทำนา ทำไร่ ทำสวน แต่พี่น้องออกกันมาหมด เหลือแต่พ่อกับแม่ พอพ่อเสียไปประมาณ 6-7 ปีก็ตัดสินใจมาอยู่เชียงใหม่ เพราะมีอาอยู่ เขาพาพี่ชายพี่สาวมาค้าขายนานแล้ว พี่ชายคนโตก็ตามมา เราตามมาเป็นคนสุดท้าย” พี่โหน่งเล่าให้เราฟัง ส่วนฝั่งพี่เก๋ก็เล่าว่า ตอนแรกเรียนอยู่ แล้วย้ายตามพ่อแม่ที่มาค้าขาย ส่วนที่เลือกมาเชียงใหม่แทนที่จะไปกรุงเทพฯ เพราะมีญาติอยู่ที่นี่เช่นกัน
 
                พี่โหน่งเล่าให้ฟังว่าสมัยมาอยู่ใหม่ ๆ ทำงานเป็นพนักงานโรงแรม มีหน้าที่ซื้อวัตถุดิบเข้าโรงแรม จึงมีโอกาสได้พบกับพี่เก๋ซึ่งค้าขายผลไม้อยู่ในตลาด จากนั้นจึงได้คบหาดูใจกันและตัดสินใจแต่งงานเมื่อประมาณ 13 ปีที่แล้ว ทั้งคู่มีกิจการเล็ก ๆ ร่วมกัน และซื้อทาวน์เฮ้าส์อยู่ใกล้ ๆ กับตลาด “ก็เราหากินอยู่ที่นี่ ค้าขาย แผงลอยอยู่ในตลาด ขายเห็ด ผักสด ส่งอาหารสดให้โรงแรม-ร้านอาหาร คิดค่าเซอร์วิสไม่แพง แต่เน้นลูกค้าหลายๆ เจ้า”
 
 

  

  
 
 
                ปัจจุบันทาวน์เฮ้าส์หลังนั้นก็ยังอยู่ เพราะพี่เก๋กับพี่โหน่งแอบบอกเราว่าอสังหาริมทรัพย์แถบนี้ราคาขึ้นเร็วมาก บ้านเก่าที่ทั้งคู่เคยอยู่ซื้อมาประมาณ 6 แสนบาท ตอนนี้มีคนขอซื้อ 2 ล้านบาทก็ยังไม่ขาย ขอเก็บไว้ก่อน ส่วนที่ดินที่ใช้ปลูกบ้านหลังนี้ขนาดประมาณ 71 ตารางวา ซื้อมาด้วยราคา 3.1 ล้านบาท เมื่อรวมกับสัญญาก่อสร้างที่ทำกับศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สาขาเชียงใหม่ ด้วย ก็ถือเป็นมูลค่าที่ไม่น้อยเลยทีเดียว เราจึงให้ทั้งสองช่วยเล่าถึงเหตุผลที่ตัดสินใจเลือกสร้างบ้านกับพีดีเฮ้าส์
 

    
 

 
 
               “เซิร์ชกูเกิลแล้วเจอ พีดีเฮ้าส์ เด้งขึ้นมา ก็เลยโทร.เข้าไป หนึ่งถูกใจแบบ แล้วน้องเขาก็บริการดี ให้ความกระจ่างกับเรา ถามอะไรก็ตอบได้ คอยเสนอแบบนั้นแบบนี้ ที่จริงเขาก็แนะนำเราว่าให้ลองเปรียบเทียบกับที่อื่นดูก่อนก็ได้นะ แต่เราก็ไม่ได้ทำ เสี่ยงดวง แต่ก็ไม่ผิดหวังนะ ช่างที่มารับตกแต่งภายในเขาบอกว่า พี่สร้างบ้านแพงนะ เขาตีราคาก่อสร้างถ้าเป็นเขาทำถูกกว่าเยอะ แต่ถ้าเทียบกับวัสดุที่พี่ไปเห็นบ้านหลังอื่น พี่พูดได้เลยว่าพี่ไม่อายใคร”
 
                “ที่ผมชอบคือ วิศวกรเขามา ไม่ได้ปล่อยให้ช่างทำ อย่างท่อน้ำเนี่ยช่างเขาก็ไปซื้อมาตรอะไรก็ไม่รู้ วิศวกรเขาดูเขาก็บอกว่าไม่ใช่ ผิดสเปก ให้รื้อหมดเลยทั้งที่ต่อไปเรียบร้อยแล้ว ช่างที่สร้างบ้านก็ฝีมือดีมาก ใจเย็น ลองไปสัมผัสข้างฝาบ้านพี่นะ ไม่มีสะดุดนะ ตอนขึ้นบ้านใหม่มีคนถามพี่ว่าติดวอลเปเปอร์เหรอ? เราก็บอกว่าไม่ได้ติด คนญี่ปุ่นเขาก็มาดูตั้ง 3-4 เจ้า ฝ่ายขายเขาพามาดู มาถึงเคาะเลย เราก็ถามว่าญี่ปุ่นเขาพูดว่าอะไร เขาบอกว่านึกว่าเป็นวอลเปเปอร์ เห็นมันเนียนตา เพราะปกติฝาบ้านเวลาฉาบมันจะมีเม็ดทราย แต่อันนี้เรียบสนิท ใครก็นึกว่าเป็นวอลเปเปอร์”
 

  

  

 
 
                พี่เก๋กับพี่โหน่งดูจะภูมิใจกับบ้านหลังนี้มาก ทั้งจากแบบบ้านที่เลือก และส่วนที่ขอทางบริษัทปรับแก้แบบเพื่อให้ได้ตามความต้องการมากขึ้น วัสดุตกแต่งทั้งภายนอกและภายในต่าง ๆ ที่ทั้งคู่เลือกด้วยตัวเอง (พี่เก๋แอบกระซิบมาว่าส่วนใหญ่มาจากความเห็นของเธอ) รวมถึงภูมิใจกับการตัดสินใจของตัวเอง ที่ทำให้สุดท้ายแล้วได้บ้านที่ทั้งสวยและอยู่สบายหลังนี้มาชื่นชมครับ

 

 
  • เรื่อง : ทศพล สุวรรณสุต
  • ภาพ : ยุทธนา สิงห์สาย
  • เจ้าของ : คุณมาลีรัตน์ นุ่มโสภา
  • แบบบ้าน : W-131
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดีเฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เชียงใหม่