ครอบครัว กันทมาโนช
แบบบ้าน WA-143

“บ้าน” ตาม “ใจ”

Line


  
 

                ในเมื่อ บ้าน คือ ที่พักใจ ดังนั้นบ้านของเราก็ควรจะเป็นอย่างที่เราคิดจริงไหม วันนี้ Happy Celebrity ขอพามาพูดคุยกับเจ้าของบ้านสาวสวยอายุเพียง 33 ปีที่อยากให้บ้านเป็นอย่างใจ คุณวรลักษณ์ กันทมาโนช หรือ คุณแตมป์ นั่นเอง
 
                “บ้านไม้ข้างบนร้อนแค่ไหนเข้าใจมั้ย (หัวเราะ) ชั้นสองเราอยู่ไม่ได้นะตอนกลางวัน มันร้อนมาก ถึงจะให้ติดแอร์เราก็ยังรู้สึกไม่ค่อยชอบอยู่ดี อีกอย่างมันก็เริ่มผุพังแล้วด้วย อายุมันก็ 20 ปีได้แล้ว ฝ้าก็เริ่มไม่ดีแล้ว ก็ตั้งใจว่าจะรื้อออกหมดเลยแล้วเอาไม้ไปขาย พื้นที่ตรงนั้นแม่ก็ว่าจะทำบ้านปูนอีกหลังหนึ่งแต่อาจจะเป็นชั้นเดียว อยู่กันกับพ่อสองคน”
 
                คุณแตมป์เล่าให้เราฟังถึงเหตุผลที่สร้างบ้านหลังนี้ขึ้นบนที่ดินของครอบครัว ซึ่งเดิมที่ดินตรงนี้เคยมีบ้านของคุณปู่ โดยบ้านหลังนี้คุณแตมป์หุ้นกับคุณแม่โดยหวังจะให้เป็นบ้านหลังใหม่ของครอบครัวแทนบ้านไม้หลังเดิมซึ่งอยู่ถัดไปบนที่ดินผืนเดียวกัน แต่พอสร้างเสร็จจริง ๆ คุณพ่อกลับชอบอยู่บ้านหลังเดิมมากกว่า มาอาศัยนอนบ้างเป็นครั้งคราวเท่านั้น ส่วนคุณแม่แวะมาบ่อยกว่าแต่ก็ต้องคอยอยู่เป็นเพื่อนคุณพ่อ บ้านหลังนี้คุณแตมป์จึงอยู่คนเดียวเป็นส่วนใหญ่ และกลายเป็นบ้านของเธอไปโดยปริยาย

 
 
 
                เห็นเป็นสาวหวานแบบนี้หลายคนอาจไม่เชื่อว่าที่จริงแล้วคุณแตมป์มีธุรกิจเปิดร้านขายยางรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ อีกทั้งก่อนหน้านี้ยังเคยทั้งช่วยงานขายรถจักรยานยนต์ Ducati ให้ร้านของพี่สาว และเคยช่วยกิจการรับตรวจสภาพรถของคุณพ่ออีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นผู้หญิงรุ่นใหม่ จึงไม่แปลกที่จะชื่นชอบในสไตล์โมเดิร์น
 
                “พี่ชอบสไตล์โมเดิร์น แต่พอช่วยกันเลือกกับแม่ ดูจากแบบที่มี จากขนาดพื้นที่ใช้สอยไม่เล็กไปไม่ใหญ่ไป ราคาอยู่ในงบ หลาย ๆ อย่างประกอบกันแล้วก็คิดว่าแบบนี้โอเคสุด”
 
                แม้แบบบ้านที่เลือกจะเป็นสไตล์คอนเทมโพรารี แต่ก็ยังมีองค์ประกอบของสไตล์โมเดิร์นอยู่ เช่นเดียวกับการตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านที่คุณแตมป์เลือกใช้สไตล์โมเดิร์นเป็นส่วนใหญ่ “ตกแต่งหมดไปอีก 4-5 แสน ไม่รวมสนามหญ้าข้างหน้า แสตมป์คอนกรีต ก็คือแลนด์สเคปทั้งหมดอีกประมาณ 3 แสนกว่าบาท ส่วนสวนที่เห็นนี่ฝีมือแม่ทั้งนั้นเลย แม่ชอบปลูกต้นไม้”

 
  

  
 
 
                เมื่อถามถึงเหตุผลของการเลือกใช้บริการศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ก็ได้ความดังนี้ “คือดูในเชียงใหม่ก็รู้สึกว่าเหมือนจะไม่มีบริษัทอะไรที่น่าเชื่อถือกว่านี้แล้วนะ หรืออาจจะมีแต่เราก็ได้ยินชื่อ พีดีเฮ้าส์ มานานแล้ว และแฟนเรารู้จักกับเจ้าของแฟรนไชส์สาขาเชียงใหม่ด้วย เขาก็แถมแอร์แถมอะไรให้อยู่นะ (หัวเราะ)”
 
                “ตัดสินใจทำที่นี่เลย ไม่ได้เปรียบเทียบกับที่ไหน เพราะเราคิดว่าถ้าจ้างผู้รับเหมาเองมันจะตามงานยาก แต่อย่างที่นี่เรามีอะไรก็โทร.หาน้องเขา น้องเขาก็มาดูแลให้ ถ้าเป็นผู้รับเหมาไม่มีบริษัทมาทำแล้วทำไม่เสร็จบ้าง ล่าช้าบ้าง ไม่เป็นไปตามที่เราแพลนไว้ หรือเชิดไป เราก็ทำอะไรไม่ได้”
 
                “ช่างก็ดูโอเคนะ แล้วก็ทำงานเสร็จตามที่กำหนดไว้ เพราะถ้าไม่ทันโดนปรับ (หัวเราะ)”
 
                บางครั้งก็ยากที่จะหวังให้สิ่งต่าง ๆ เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไป แต่สำหรับเรื่องที่มีความสำคัญต่อชีวิตของเรา เราก็คงจำเป็นต้องวางแผนให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไป จึงจะได้ผลลัพธ์ที่เป็นไปอย่างใจเราต้องการครับ


 
  

  

 
 
  • เรื่อง : ทศพล สุวรรณสุต
  • ภาพ : ยุทธนา สิงห์สาย
  • เจ้าของ : ครอบครัว กันทมาโนช
  • แบบบ้าน : WA-143
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เชียงใหม่