คุณเอก อัตตาภิบาล
แบบบ้าน F-125

Shorten the Distance, Lengthen the Happy Time.

Line


จุดประสงค์ในการมีบ้านสักหลังของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความหมายของคำว่า บ้าน ที่แต่ละคนได้นิยามไว้ "บ้านเป็นที่ที่อยู่แล้วมีความสุข เวลาเราเหนื่อย กลับมาพักผ่อนที่บ้านก็รู้สึกหายเหนื่อย" "คือเราออกไปทำกิจกรรมข้างนอก ออกไปทำอะไร สุดท้ายเราก็คิดถึงบ้าน บ้านคือที่ที่เราอยู่แล้วสบายใจที่สุด" นี่คือคำนิยามของคำว่า บ้าน จากคุณเอก และ คุณดาว สามีภรรยาผู้เป็นเจ้าของบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ที่อาศัยอยู่ร่วมกับลูกสาว น้องญาญ่า และลูกชาย น้องชีต้า

“คือเราคิดว่าอย่างน้อย ๆ ลูกก็ต้องเรียนตั้งแต่ป.1 ถึงม. 6 ที่นี่ ถ้าเรามาเช้าแล้วกลับ มาเย็นแล้วกลับ วันหนึ่งต้องไป-กลับสองเที่ยว แต่ถ้ามีบ้านอยู่ตรงนี้ เช้าส่งลูกแล้วกลับไป อ.กระสัง เย็นมานอนที่นี่ ก็ประหยัดไปได้วันละ 1 เที่ยว ปีหนึ่งตีสัก 300 เที่ยว 10 ปีก็ 3,000 เที่ยว สมมติว่าค่าน้ำมันเที่ยวละ 300 ก็เกือบล้านแล้ว และถ้าแบบนี้เราเองก็ไม่ต้องเหนื่อยมาก” นี่คือเหตุผลที่คุณเอกมองหาที่ดินในเมืองสุรินทร์เพื่อสร้างบ้านอีกหลัง จากเดิมคุณเอกและครอบครัวมีบ้านอยู่ที่ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์อยู่แล้ว แต่เนื่องด้วยที่บ้านเปิดเป็นร้านขายผ้าไหม ตอนเช้าหลังจากมาส่งน้องญาญ่าที่โรงเรียนในตัวเมืองสุรินทร์แล้วต้องกลับไปดูแลร้าน และต้องกลับมารับอีกครั้งในช่วงเย็นที่น้องเลิกเรียนนั่นเอง

  
  
 

หลังจากหาที่ดินขนาด 80 ตารางวา ซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียนของน้องญาญ่าเพียงแค่ 5 นาทีได้แล้ว คุณเอกและคุณดาวจึงเริ่มมองหาผู้ให้บริการที่จะมาสร้างบ้านให้กับพวกเขา “ก็ไปดูหลายบริษัท หลายผู้รับเหมา แต่ไม่มีใครอยู่บริษัทเลย ไปพีดีเฮ้าส์ครั้งแรกก็ไม่มีใครอยู่ ก็เอ๊ะ ทำไมผู้รับเหมาไม่มีใครอยู่บริษัท งานยุ่งขนาดนั้นเลยบ่ แล้วก็มาขับดูอีกรอบหนึ่ง รอบสองก็ยังไม่มีใครอยู่ พอดีพีดีเฮ้าส์อยู่เลยได้คุยไง (หัวเราะ) ได้เจอพี่น้อย (ผู้จัดการ)  ซึ่งวันนั้นบังเอิญผู้บริหารมาที่สาขาสุรินทร์พอดีเลยได้นั่งคุยกัน คุยแล้วก็โอเค ระหว่างสร้างเราไม่มีเวลามาดูงานด้วยตัวเอง แต่เราก็สบายใจเพราะมีการรายงานให้ทราบตลอดเวลา พอเรามีเวลาเข้ามาตรวจงานก็เห็นว่าเป็นไปตามสเต็ปที่วางเอาไว้เราก็พอใจ”
   
เมื่อบ้านหลังนี้สร้างเสร็จแล้ว ระยะทางที่ครอบครัวต้องใช้เดินทางลดลง เวลาที่ได้กลับคืนมาก็กลายเป็นเวลาแห่งความสุขที่มากขึ้นนั่นเอง...

  
 
 
 
  • เรื่อง : ทศพล สุวรรณสุต
  • ภาพ : ยุทธนา สิงห์สาย
  • เจ้าของ : คุณเอก อัตตาภิบาล
  • แบบบ้าน : F-125
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สุรินทร์