คุณพิชาภพ ชนานุวัฒน์
แบบบ้าน ME-123

HOME & RESORT

Line

 

                “บ้านหลังเดิมอยู่กันเยอะมาก เด็กไม่มีที่วิ่งเล่น เลยอยากสร้างบ้านหลังใหญ่ ที่อยู่กันได้เยอะ ๆ และเด็ก ๆ ได้มีที่วิ่งเล่นด้วย เดิมที่คิดไว้ในใจคือทำหลังนี้กับหลังเล็กอีกหลังอยู่ด้วยกัน สำหรับไว้พักผ่อน มีสระว่ายน้ำ ตอนหลังก็มีครัวเพิ่มมาอีก เผื่อเวลามีลูกน้องมาเขาจะได้ทำกับข้าวกินได้ เสร็จแล้วก็ทำเรือนหนึ่งไว้ให้ลูกน้องที่ร้านอยู่กับครอบครัวเขา แล้วพื้นที่ส่วนหนึ่งยังว่างเลยเอาศาลามาลงอีก (หัวเราะ) ต้นไม้ผมก็ปลูกไว้ก่อนเลยนะ เพราะมันมีภาพในใจอยู่แล้ว ที่อยู่ในรั้วนี้เฉพาะครอบครัวเราก็ 8 คน แต่จะนอนหลังนี้ 6 คน มี 2 คนนอนหลังเล็กตรงสระว่ายน้ำ ครอบครัวลูกน้อง 3 คน นอนที่เรือนเขา”
 

  

  

  
 

                คำบอกเล่าจากคุณพิชาภพ ชนานุวัฒน์ หรือ “เฮียหนอม” เจ้าของกิจการรุ่นที่สอง ร้านของชำที่ทำทั้งค้าปลีกและค้าส่งรายใหญ่ของอำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเดิมเป็นผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว จึงมีโอกาสได้ไปพักตามรีสอร์ตอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะแถบวังน้ำเขียวซึ่งเป็นทางผ่านเวลาเดินทางไปหรือกลับจากกรุงเทพฯ แต่ด้วยอายุที่มากขึ้นกับเจ้าตัวน้อยอีก 2 คน ทำให้การไปเที่ยวไม่สะดวกเหมือนเมื่อก่อน ดังนั้นบ้านหลังนี้จึงตั้งใจทำให้มีบรรยากาศคล้ายรีสอร์ต ซึ่งได้น้อง ม.3 จากโรงเรียนมัธยมปรางค์กู่ ผอ.โรงเรียนแนะนำให้มาช่วยถ่ายทอดจินตนาการของเขาออกมาเป็นภาพวาด ก่อนจะส่งต่อให้กับศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สุรินทร์ "เดี๋ยวนี้เราไม่มีปัญญาขับไปเที่ยวไหนแล้ว เราก็ยกรีสอร์ตมาไว้ที่บ้านเราเลย ตื่นมาก็ได้อยู่ในรีสอร์ต (หัวเราะ)"    

  
                คุณพิชาภพเล่าให้เราฟังว่า เมื่อก่อนทำงานที่ร้านทุกวัน ไปไหนก็ต้องถือโทรศัพท์ตลอด แม้กระทั่งตอนนอนก็ยังต้องเอาไว้ข้าง ๆ จนกระทั่งวันที่เขาตัดสินใจใช้เวลาไปกับบ้านหลังนี้ กลับให้ผลข้างเคียงคือเขาสามารถละวางงานที่ตึงเครียดลงได้ “กว่าจะถึงรุ่นลูก ผมว่าระบบแบบนี้คงไม่มีในประเทศไทยแล้ว (หัวเราะ) เพราะทุกวันนี้มีโลตัส มี เซเว่นที่ขายทุกอย่าง เขาต้องคิดเองที่จะทำอย่างอื่น แต่ตอนนี้ที่ผมยังทำอยู่มันเพราะความเห็นแก่ตัวของผมเองที่อยากให้ทุกคนได้อยู่ด้วยกันและมีความสุข”
 
 


 
  • เรื่อง : ทศพล สุวรรณสุต
  • ภาพ : ยุทธนา สิงห์สาย
  • เจ้าของ : คุณพิชาภพ ชนานุวัฒน์
  • แบบบ้าน : ME-123
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สุรินทร์