คุณประเสริฐ สังข์รัมย์
แบบบ้าน W-121

Garden House Of A Guardian

Line

                “ไม้แก่ดัดยาก” เป็นสำนวนที่แม้จะมีความหมายในแง่ลบไปสักหน่อย แต่ก็ช่วยให้เราเข้าใจได้ว่าผู้สูงอายุมักจะทำสิ่งที่พวกท่านคุ้นชิน การจะเปลี่ยนแปลงท่านนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เช่นเดียวกับคุณพ่อและคุณแม่ของ คุณประเสริฐ สังข์รัมย์ ครูประจำโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม

                “ตอนนี้ที่นายังอยู่ครบ นี่ก็เพิ่งเก็บเกี่ยวไป กำไรแต่ละช่วงไม่แน่นอนเพราะมันอาจจะเจอภัยธรรมชาติบ้าง เช่น น้ำท่วม แต่มันก็เป็นอาชีพดั้งเดิมที่พ่อกับแม่ทำแล้วมีความสุข ทุกวันนี้พ่อก็ยังไปดูแล ส่วนแม่ถ้าวันไหนหลานสาวกลับมาก็จะให้หลานสาวเฝ้าร้านให้แล้วก็จะไปดูนา คือพวกเขาทำกันมาตั้งแต่ยังหนุ่มสาว มันก็เหมือนเป็นความเคยชิน อีกอย่างได้ออกกำลังกายด้วยพี่เลยไม่ห้าม บ้านที่สร้างใหม่หลังนี้ทำห้องนอนชั้นล่างไว้ให้พวกท่านมาอยู่แต่ท่านไม่ยอมมา จะอยู่บ้านหลังเดิม (หัวเราะ)” ครูประเสริฐกล่าว

  

  


 

                “โจทย์ที่พี่ตั้งไว้คืออยากได้บ้านสองชั้นที่ไม่ต้องหรูหรามาก เพราะไม่อยากมีภาระหนี้เยอะ อยากให้มีสวนบริเวณบ้าน แล้วพี่ก็ไม่ชอบที่จะสร้างบ้านอยู่ในเมืองเพราะว่าอยากอยู่กับพ่อแม่ ที่ทำงานพี่ไม่ไกลมากประมาณ 28 กิโลฯ ที่จริงจะไปกลับก็ได้ แต่ตอนเย็นพี่มีสอนพิเศษกว่าจะเลิกก็ประมาณหนึ่งทุ่ม ถ้าพี่กลับทุกวันแม่ก็เป็นห่วง ตอนแรกเราก็คิดว่าต้องเก็บเงินให้ได้ก่อนถึงจะสร้างบ้านได้ ด้วยความที่ทำงานเป็นข้าราชการครู หาเงินคนเดียว จึงยังไม่ได้สร้าง พอดีวันนั้นขับรถผ่านพีดีเฮ้าส์ บุรีรัมย์ เลยชวนเพื่อนเข้าไปดูแบบบ้านแต่ยังไม่ได้คิดว่าจะสร้าง เมื่อคุยกับผู้จัดการเขาก็ได้แนะนำวิธีการขอสินเชื่อ หลังจากวันนั้นมาก็ได้เข้าไปปรึกษาอีกครั้ง ทีนี้ก็มีทีมงานช่วยวางแผนเรื่องเงินให้ เราเห็นแล้วก็คิดว่าน่าจะสู้ไหว ตั้งแต่นั้นก็มีทีมงานดูแลมาตลอดเลยทุกอย่าง แทบจะไม่ได้ทำอะไรเองเลย (หัวเราะ)”


  

                คุณพ่อกับคุณแม่ของ ครูประเสริฐ มีลูกชาย 2 คน ลูกสาว 1 คน ครูประเสริฐเป็นคนโต น้องอีกสองคนทำงานและอาศัยอยู่ต่างจังหวัด บ้านเกิดแห่งนี้จึงมีแต่ครู คุณพ่อคุณแม่ และลูกสาวของน้องชายซึ่งครูเลี้ยงมาตั้งแต่เด็กและรักใคร่เอ็นดูเหมือนลูก “ตอนแรกที่ตรงนี้เป็นที่ดินที่แม่ให้ เพราะว่าพี่เป็นลูกคนโตและน้องเราก็ทำงานต่างจังหวัดหมด พี่ก็เลยรู้สึกเป็นความรับผิดชอบที่จะต้องอยู่ตรงนี้เพื่อดูแลพ่อกับแม่” ครูประเสริฐกล่าว
                บ้านจะหลังเล็กหรือใหญ่ จะหรูหราหรือไม่ ก็คงไม่สำคัญเท่ากับเราสร้างมันขึ้นมาเพื่อให้ใครได้อาศัยอยู่
 


 
 
  • เรื่อง : ทศพล สุวรรณสุต
  • ภาพ : ยุทธนา สิงห์สาย
  • เจ้าของ : คุณประเสริฐ สังข์รัมย์
  • แบบบ้าน : W-121
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สุรินทร์