นพ.ถนอมศิลป์ และ ดร.เยาวเรศ ก้านมะลิ
แบบบ้าน แบบพิเศษ

Me , Home and my little garden

Line

 

                “บ้านเหล็ก” นวัตกรรมการก่อสร้างที่อยู่อาศัยรูปแบบใหม่ กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนอยากมีบ้าน ด้วยระยะเวลาการก่อสร้างที่รวดเร็ว ดูแลบำรุงรักษาง่าย ที่สำคัญมีความแข็งแรงทนทาน ไม่ต่างจากบ้านปูนในปัจจุบัน
 

  

                หลายคนอาจมีข้อสงสัย เพราะเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่เชื่อว่าถ้าได้ตัดสินใจสร้าง จะไม่มีคำว่าผิดหวังอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับ นพ.ถนอมศิลป์ และ ดร.เยาวเรศ  ก้านมะลิ ที่กล้าตัดสินใจเลือกสร้างบ้านเหล็ก เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งพื้นที่พักผ่อนสำหรับผู้สูงอายุ โดยรูปแบบของบ้านจะเป็นบ้านชั้นเดียวที่ออกแนวไทยประยุกต์ผสมผสานสไตล์ Contemporary ทำให้ตัวบ้านมีความโดดเด่นในเรื่องของรูปทรง หากมองภายนอกหลายคนอาจจะคิดว่านี่คงเป็นบ้านปูนอย่างแน่นอน ส่วนของหลังคาถ้าดูแบบผ่าน ๆ อาจคิดว่าเป็นกระเบื้องหลังคาซีแพคโมเนีย แต่ความจริงแล้วเป็นวัสดุ UPVC มีคุณสมบัติน้ำหนักเบา ลดเสียง และลดความร้อนจากแสงแดด ส่วนผนังที่ดูเรียบ ๆ แบบนี้ อาจจะคิดว่าเป็นการก่ออิฐฉาบปูน แต่จริง ๆ แล้วเป็นผนังไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ดที่กรุฉนวนกันความร้อน ทำให้บ้านเย็นกว่าปรกติ ลดการใช้พลังงานไปโดยปริยาย 

  


 

                นอกจากภายนอกที่ดูสวยงามโดดเด่นมีดีไซน์แล้ว ฟังก์ชั่นภายในบ้านนั้นก็มีการออกแบบไว้อย่างลงตัวเช่นกัน ด้วยขนาด 2 ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องครัว และห้องเก็บของ เรียกได้ว่ามีความลงตัวเหมาะสำหรับการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายจริง ๆ  ที่สำคัญบ้านหลังนี้ยังเป็นบ้านประหยัดพลังงานที่มีการใช้วัสดุทดแทน แถมยังใช้เวลาในการก่อสร้างที่เร็วขึ้นอีกด้วย
                 เมื่อบ้านเป็นทุกอย่างในชีวิต การเนรมิตรพื้นที่โดยรอบให้เป็นเหมือนโลกส่วนตัว ก็จะยิ่งเข้ามาช่วยเติมเต็มความสุขให้มากยิ่งขึ้น จะเห็นว่าบริเวณด้านหน้าบ้านจะมีการจัดสวนไว้อย่างสวยงาม ลักษณะเหมือนสวนป่าที่มีทั้งต้นไม้น้อยใหญ่และสัตว์ชนิดต่าง ๆ ราวกับได้เดินเข้าป่าในทุก ๆ วัน ยิ่งในตอนเช้าอากาศที่เย็นสบายบวกกับเสียงนกที่ส่งเสียงเจื้อยแจ้ว ยิ่งทำให้บรรยากาศในการอยู่อาศัยภายในบ้านหลังนี้มีความสุขมากขึ้นในทุก ๆ วัน....

 
 
  • เรื่อง : ยุทนา สิงห์สาย
  • ภาพ : ยุทนา สิงห์สาย
  • เจ้าของ : นพ.ถนอมศิลป์ และ ดร.เยาวเรศ ก้านมะลิ
  • แบบบ้าน : แบบพิเศษ
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ขอนแก่น