คุณสมชาย-คุณรวีวรรณ มหิทธาฤทธิกร
แบบบ้าน ME-125

ตัวแทนของคำตอบ สร้างบ้านเอง... ทำไมต้องบริษัทรับสร้างบ้าน

Line          !!!...หลายๆ คนชอบถามว่าทำไมต้องใช้ บริษัทรับสร้างบ้านในการสร้างบ้านบนที่ดินของตนเอง ในเมื่ออดีตที่ผ่านมาการสร้างบ้านเองนั้น พ่อแม่เราก็ใช้ผู้รับเหมาในการก่อสร้างบ้านมาโดยตลอด …?"

          ...คำถามข้างต้นดูเหมือนการตั้งคำถามที่ไม่ต้องการคำตอบ..! แต่แค่เป็นเพียงการถาม..ที่แฝงคำตอบในตัวไว้ในตัวแล้ว สำหรับคนที่ยังไม่เข้าใจถึงความคุ้มค่าและการให้บริการของผู้ประกอบการรับสร้างบ้าน ซึ่งมีการศึกษาและเก้บข้อมูลมาใช้พัฒนาธุรกิจเพื่อการแก้ปัญหาหรือจุดบอดที่ผู้รับเหมาก่อสร้าง ทิ้งไว้ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งการรวบรวมข้อบกพร่องจุดบอด เพื่อนำมาวางระบบงานก่อสร้างที่มีมาตรฐาน ประกอบการพยายามสร้างความแตกต่างเพื่อให้ธุรกิจรับสร้างบ้านกลายเป็นธุรกิจทีมีมาตรฐาน ให้ลูกค้ายอดรับนั้น หากลูกค้าได้สัมผัสกับตัวเอง เชื่อว่าจะตอบคำถามที่ว่า ..ทำไมตองใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านในการสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง …!! 

          เชื่อว่าหลายๆคนที่มีประสบการณ์ในการใช้บริการผู้รับเหมาก่อสร้างในการสร้างบ้านนั้น เคยสัมผัสกับปัญหางบก่อสร้างบานปลาย กำหนดระยะเวลาในการก่อสร้างบ้านให้แล้วเสร็จไม่ได้เป็นอย่างที่คิด ไม่ได้วัสดุก่อสร้างตรงตามความต้องการ 


          คุณสมชาย มหิทธาฤทธิกร เจ้าของ หจก.อาร์อาร์ อิเล็กทริค จำกัด ผู้แทนจำหน่ายและติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงานอุตสาหกรรม หนึ่งในลูกค้า ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สาขาชลบุรี เล่าถึงสาเหตุและปัจจัยสำคัญที่ทำให้เลือกใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านในการก่อสร้างบ้านของตนเอง ว่า ส่วนตัวแล้วเป็นวิศวกร พอจะมีความรู้ในเรื่องงานก่อสร้างบ้าง แต่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเลือกใช้บริการบรัทรับสร้างบ้านนั้นมีอยู่ 2 ปัจจัย คือ 1. งบไม่บานปลาย 2.วัสดุก่อสร้างได้คุณภาพตามที่ต้องการ แม้ว่าจะต้องจ่ายแพงขึ้นมาอีกนิด เมื่อเทียบกับราคาที่ใช้ผู้รับเหมารายย่อยสร้างบ้าน (ในการตกลงจ้างก่อสร้างก่อนรับงาน)

          "ผมเชื่อว่า คนที่มีประสบการณ์ใช้ผู้รับเหมาในการสร้างบ้าน ทราบดีว่าในระหว่างการก่อสร้างบ้านนั้น จะต้องคอยแก้ปัญหาจุกๆ จิกๆ อยู่ตลอดเวลา ทั้งในเรื่องานก่อสร้างไม่เป็นไปตามสเปค คุมงบก่อสร้างไม่อยู่ทำให้งบก่อสร้างบานปลาย ปัญหาการเลือกวัสดุก่อสร้างไม่ได้อย่างที่ต้องการ ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาทั้ง 2 เรื่องดังกล่าวแทนที่เราจะเลือกใช้บริการกับผู้รับเหมารายย่อย จึงตัดสินใจเลือกใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านแทน" 

          สำหรับ ที่มาที่ไปของการตัดสินใจเลือก พีดีเฮ้าส์ ให้มาสร้างบ้านให้นั้น ต้องยอมรับว่าการจะเลือกใช้บริการ บริษัทรับสร้างบ้านนั้น สิ่งแรกที่คิดถึงคือ ความน่าเชื่อถือของบริษัท ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วไม่ได้รู้จัก พีดีเฮ้าส์ เป็นการส่วนตัว แต่ได้รับการแนะนำจากเพื่อนๆ และญาติๆ ที่เคยสร้างบ้านกับบริษัทฯ นี้มาก่อน และอาศัยการค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต  ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า พีดีเฮ้าส์ มีการทำตลาดผ่านระบบอินเตอร์เน็ตที่ค่อนข้างดี เพราะมีการเปิดเผยขั้นตอนการติดตามงานก่อสร้างของลูกค้า ซึ่งได้นำความคืบหน้าของงานก่อสร้างบ้านลูกค้ามาโพสต์ไว้ เพื่อให้ลูกค้าสามารถติดตามดูงานผ่านระบบอินเติร์เน็ตได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับลูกค้าที่ไม่ค่อยมีเวลาในการเดินทางไปตรวจไซด์งานก่อสร้างด้วยตัวเอง 

          "การบอกต่อของเพื่อนๆ และญาติๆ รวมถึงการเปิดให้ลูกค้าตรวจสอบงานก่อสร้างผ่านเว็ปต์ไซต์ได้นั้น ถือว่าเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในกลุ่มลูกค้าได้ค่อนข้างมาก และเกิดความมั่นใจและกล้าที่จะใช้บริการของบริษัทได้มากกว่าการโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ"
 
          แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่าการทำงานทุกอย่างนั้นต้องมีข้อบกพร่อง หรือจุดอ่อนของระบบกันทุกราย ซึ่งในส่วนของ พีดีเฮ้าส์ ก็มีบ้างเช่นกัน และอยากจะแชร์ความเห็นส่วนตัว เผื่อจะเป็นข้อเสนอแนะและนำไปพัฒนาการบริหารงานให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้ารายอื่นๆ ด้วย ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่งานก่อสร้างงานแต่ละงวดเมื่อแล้วเสร็จ ถึงแม้ว่างานก่อสร้างจะเสร็จเร็วกว่าแผนที่แจ้งไว้ให้ทราบล่วงหน้าก็ตาม  แต่บริษัทฯ ก็ควรเร่งรัดดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรหยุดชะลอไว้  “ในส่วนนี้เข้าใจว่าสาเหตุที่ต้องชะลอไว้นั้น เพราะอาจจะมีงานก่อสร้างหลายไซต์ จึงมีการหมุนเวียนช่างไปทำงานในไซต์งานอื่นก่อน ซึ่งอาจจะเป็นวิธีการบริหารงานของบริษัทฯ แม้ว่างวดงานจะเป็นไปตามกำหนดและไม่มีความล่าช้าก็ตาม โดยไม่กี่วันช่างก็กลับเข้ามาทำงานตามเดิม แต่ทำให้เสียความรู้สึกของลูกค้าเหมือนกัน ซึ่งตอนหลังก็เริ่มเข้าใจรูปแบบและระบบการทำงานของบริษัทฯ แต่ในส่วนของลูกค้าแล้วต้องยอมรับว่าไม่อยากให้ย้ายหรือหมุนเวียนช่างไปทำงานไซต์อื่น
  

  

 

          อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการดำเนินงานต่างๆ อาจจะมีบ้างในบางเรื่องที่สร้างความกังวลแก่ลูกค้าในช่วงการดำเนินงาน แต่ก็ต้องยอมรับว่า ผลงานและความรับผิดชอบนั้นเป็นที่น่าพอใจ ถือว่าได้มาตรฐานและมีความรับผิดชอบสูงมาก อย่างเช่นเมื่อเราบอกว่าให้แก้ไขงานในกรณีที่เจ้าของบ้านเห็นว่าไม่เรียบร้อย หากเป็นผู้รับเหมาทั่วๆ ไปอาจจะไม่ยอมหรืออาจคิดค่าใช้จ่ายการแก้งาน ไม่ว่าจะเป็นค่าวัสดุ หรือค่าจ้างแรงงานที่เกิดขึ้น แต่ในส่วนของ พีดีเฮ้าส์ นั้นแม้จะสั่งให้มีการแก้ไขงานเกิดขึ้น แต่บริษัทฯ ยอมปฏิบัติตามซึ่งถือว่ามีความรับผิดชอบสูง โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม พีดีเฮ้าส์ สามารถทำได้ตามความต้องการและตามที่รับปากไว้ รวมทั้งเป็นไปตามที่เซ็นสัญญาไว้ตั้งแต่ต้น โดยไม่มีการบิดพริ้ว

          คุณสมชาย เล่าย้อนถึงประวัติการทำงานและที่มาที่ไปของธุรกิจส่วนตัว กระทั่งสร้างฐานะครอบครัวได้อย่างมั่นคง และนำเงินมาสร้างบ้านหลังสวยนี้ได้ว่า หลังจบการศึกษาจากคณะวิศวกรไฟฟ้า สถาบันพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ก็เริ่มต้นทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เป็นเวลากว่า 10 ปี ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาในการสั่งสมประสบการณ์ ขณะนั้นก็ได้พบกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งต่อมากลายเป็นหุ้นส่วนที่ร่วมกันก่อตั้งบริษัท รับติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงานปิโตเคมี และโรงกลั่นน้ำมัน 


          "ถามว่าเป็นพนักงานกินเงินเดือนอยู่ดีๆ ทำไมออกมาตั้งบริษัทรับติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้ากันเอง... คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องปกติที่คนเราเมื่อทำงานก็ต้องการเติบโตขึ้น และคงไม่มีใครที่ต้องการเป็นลูกน้องคนอื่น โดยไม่คิดที่จะเติบโตด้วยตนเองหรือมีธุรกิจเป็นของตนเอง นั่นจึงเป็นที่มาของการรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ตั้งบริษัทออกมารับงานกันเอง"
   

 

          หลังจากที่ตั้งบริษัทได้ประมาณ 6-7 ปี เดิมที่เคยรับงานจากบริษัทในประเทศ ก็เริ่มขยายออกไปรับงานกับกลุ่มบริษัทต่างชาติมากขึ้น ทำให้มีสต๊อกงานของต่างประเทศเข้ามาแชร์ส่วนแบ่งรายได้บริษัทมากขึ้นในช่วงปี 2538-2539 แต่โชคไม่ดีที่ในช่วงขยายการรับงานจากต่างชาตินั้น เป็นช่วงที่เศรษฐกิจขยายตัวสูงสุด จนเข้าสู่ปี 2540 เกิดปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ ทำให้บริษัทต่างชาติ รวมถึงลูกค้าบริษัทในประเทศเอง ค้างชำระเงิน สัญญาก่อสร้างต่างๆ หยุดชะงักหมด จนในที่สุดเกิดปัญหาขาดสภาพคล่องในบริษัท ทำให้ตัดสินใจ แยกตัวออกมาตั้ง หจก.อาณ์อาร์ฯ กับแฟนและก็กลายมาเป็นธุรกิจของครอบครัวจนทุกวันนี้ 

          คุณรวีรรณ มหิทธาฤทธิกร (ภรรยา) กล่าวเสริมว่า จากเริ่มแรกของการก่อตั้งบริษัทมาจนถึงปัจจุบันนี้ ถือว่าการขยายตัวของธุรกิจของครอบครัวเป็นที่น่าพอใจ เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่งของการประกอบธุรกิจแล้ว และจากการขยายตัวในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในวันนี้มีเงินมากพอที่จะสร้างบ้านของตัวเอง หลังจากที่ก่อนหน้านั้นได้ซื้อที่ดินไว้ 3ไร่ ในตำบล หนองข้างคอก จังหวัดชลบุรี เพราะเป็นที่ดินอยู่ใกล้กับบ้านของญาติๆ และอากาศก็ดีทำให้ตัดสินใจซื้อไว้ปลูกบ้านให้กับครอบครัว 

          เดิมทีที่ดินแปลงนี้เป็นที่ดินเป็นสวน ทุกวันนี้ในระแวกนี้ยังคงเป็นสวนผลไม้ แต่สาเหตุที่ตัดสินใจสร้างบ้านในที่ดินแปลงนี้เพราะทำเลที่ตั้งบ้าน อยู่ใกล้กับบริษัท สามารถเดินทางไปทำงานได้สะดวกประกอบกับลูกๆ 2 คนเองก็เริ่มโตแล้ว สำหรับลุกชายทั้ง 2 คนตอนนี้คนโตเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 และอีกคนเรียนอยู่ปีที่ 3 ซึ่งย้ายมาเรียนโรงเรียนประจำจังหวัด ทำให้เดินทางไปเรียนสะดวก จากเดิมที่เรียนโรงเรียนสาธิตเกษตรอมตะซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ ทุกคนในครอบครัวรักและภาคภูมิใจกับบ้านหลังสวยนี้มากค่ะ

  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : คุณสมชาย-คุณรวีวรรณ มหิทธาฤทธิกร
  • แบบบ้าน : ME-125
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ชลบุรี