รศ.นพ.จักรชัย จึงธีรพานิช
แบบบ้าน ME-141

สร้างบ้านต้องใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน

Line


 

รศ.นพ.จักรชัย จึงธีรพานิช รองคณบดีฝ่ายโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

          การปลูกสร้างบ้านให้ได้ถูกใจ ถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง ที่เจ้าของบ้านต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ พิถีพิถันในเรื่องรายละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกทำเล ที่ดินที่ปลูกสร้าง การออกแบบ บริษัทที่รับงานก่อสร้างบ้าน เพื่อให้ได้บ้านที่ตรงตามความต้องการและไม่ต้องเสียใจในภายหลัง  เช่นเดียวกับ ครอบครัว  รศ.นพ.จักรชัย จึงธีรพานิช รองคณบดี ฝ่ายโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้ให้เหตุผลในการตัดสินใจปลูกสร้างบ้านหลังนี้
 
 


          “การสร้างบ้านเป็นเป้าหมายในชีวิตที่ตั้งไว้นานแล้ว หลังจากทำงานมานานหลายปี และอยากใช้ชีวิตอยู่กับลูกๆ แบบครอบครัวใหญ่ จึงไม่เลือกโครงการบ้านจัดสรร  เพราะไม่มีแบบบ้านตามที่เราต้องการ  และไม่สามารถแก้ไขได้ ที่ผ่านมาก็ไปตระเวนดูที่ดินหลายแห่ง  หาที่แปลงใหญ่อย่างน้อย 400 ตารางวา จนมาได้ที่ในหมู่บ้านกฤษดานคร ย่านรังสิต ซึ่งถูกใจ ตรงตามความต้องการ อยู่ในแนวทิศเหนือใต้ลมพัดผ่านดี  อยู่ติดถนนสายหลัก ใกล้ห้างสรรพสินค้า และที่สำคัญน้ำไม่ท่วม    อีกทั้งยังใกล้ที่ทำงานคือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และคลีนิคที่รังสิต ซึ่งการเดินทางระหว่างบ้านกับที่ทำงานเป็นเรื่องที่ผมให้ความสำคัญ จึงเป็นเหตุผลที่ผมตัดสินใจเลือกที่ดินแปลงนี้”
 

  

  


          ส่วนการเลือก พีดีเฮ้าส์ ให้สร้างบ้านนั้น คุณหมอจักรชัย บอกว่า รู้จัก พีดีเฮ้าส์ อยู่แล้ว ในเว็บไซต์ และจากนิตยสารบ้าน เห็นแบบบ้านที่ถูกใจอยู่ 2-3 แบบ จากนั้น ก็ปรึกษากับภรรยาและลูก ๆ ทุกคนก็ชอบแบบบ้านหลังนี้   

          นอกจากนี้ พีดีเฮ้าส์ ยังมีสำนักงานสาขาอยู่ในย่านรังสิต จึงน่าจะทำให้ง่ายสำหรับการดูและแก้ปัญหาร่วมกันได้อย่างรวดเร็วในระหว่างการก่อสร้าง
   
 


          " ผมได้บอกความต้องการว่า ผมไม่ชอบความร้อน ขอแบบบ้านที่เย็นๆ โปร่ง โล่งสบาย จึงใช้อิฐมวลเบา ไม่ชอบหลังคารั่ว และไม่ชอบเรื่องฝนสาด และปลวก ซึ่งทาง พีดีเฮาส์ ก็รับปากทุกอย่างและปลูกสร้างได้ตามที่เราต้องการ” 

          บ้านหลังนี้ ปลูกบนเนื้อที่ 400 ตารางวา มีเนื้อที่ใช้สอยประมาณ 700 ตารางเมตร ใช้งบประมาณค่าที่ดินและการก่อสร้างประมาณ 25 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าก่อสร้างตามแบบมาตรฐาน 8 ล้านบาท ค่าปรับเปลี่ยนและขยายเพิ่มเติม 4 ล้านบาท ค่าตกแต่งภายใน 4 ล้านบาท ค่าจัดตกแต่งสวน 4 ล้านบาท รวมทั้งค่าที่ดิน 5 ล้านบาท
 

 

  

          คุณหมอจักรชัย และครอบครัว ประกอบด้วย คุณอรศรี ภรรยา “แคร์” จากร ลูกชาย และ “คูน” อรกานต์ ลูกสาว ได้ย้ายเข้ามาอยู่บ้านหลังใหม่ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้ ซึ่งทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จากเวลา 2 เดือนที่เข้ามาอยู่ มีความสุขดี ชอบบรรยากาศดี รู้สึกสงบ โดยเฉพาะช่วงเช้าอากาศสดชื่นมาก มีมุมโปรดที่พ่อ แม่ ลูก ชอบเหมือนกันคือ ห้องโฮมเธียร์เตอร์ โดยให้เหตุผลว่าได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ดูทีวี ร้องเพลงคาราโอเกะ ถือเป็นการพักผ่อน หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาตลอดทั้งวัน

          “ผมทำงานมาตั้งแต่เรียนหนังสือ ตอนนี้ นอกจากสอนที่คณะแพทย์ศาสตร์แล้ว ก็ยังทำหน้าที่เป็นหมอรักษาคนไข้ในฐานะกุมารแพทย์ ซึ่งเจอคนไข้หนักตลอดวัน หลังจากมีเวลาว่างก็อยากอยู่กับครอบครัว มีมุมสงบ ขณะเดียวกัน ผมมีความสุขกับการทำสวน ชอบอยู่กับธรรมชาติ บ้านหลังนี้ก็ตั้งเป้าไว้ว่า จะเป็นบ้านที่อยู่อาศัยร่วมกันต่อไปในอนาคต ไม่ต้องสร้างใหม่ แม้ลูกๆ มีครอบครัวแล้วก็ตาม ก็คงให้อยู่ด้วยกัน เพราะมีพื้นที่รองรับเพียงพอให้หลานๆ ได้วิ่งเล่น ส่วนการพักผ่านก็จะพาครอบครัวไปท่องเที่ยวต่างประเทศปีละ 1  ครั้งและหาเวลากลับไปเยี่ยมคุณแม่ที่ อ.หนองแค จ.สระบุรี บ้างเป็นระยะๆ”

          คุณหมอจักรชัย ได้ขอคิดสำหรับคนที่กำลังมีโครงการสร้างบ้านว่า ถ้าคิดสร้างบ้านเพื่ออาศัยอยู่กับครอบครัว อันดับแรกต้องถามสมาชิกในครอบครัวดูก่อน ว่าชอบเหมือนกันหรือไม่ ถ้าได้คำตอบแล้วค่อยตัดสินใจ จากนั้น ก็ดูฮวงจุ้ย ดูทำเลให้ใกล้ที่ทำงาน ส่วนบริษัทที่รับสร้างบ้านต้องดูให้ดี มีความรับผิดชอบ มีความมั่นคง และเข้าใจความต้องการได้มากน้อยขนาดไหน ก่อนเลือกให้รับผิดชอบสร้างบ้านในฝันของเรา ส่วนตัวเราเองต้องมีความรับผิดชอบเช่นกัน โดยต้องใส่ใจดูรายละเอียดทุกขั้นตอน ต้องคุยกันให้จบก่อนลงมือ ทะเลาะกันบนกระดาษ ดีกว่าเทปูนแล้วมาแก้ไข  บอกความต้องการของเรา แก้ไขให้เต็มที่ ที่สำคัญต้องแบ่งเลาและขยันมาดูไซต์งาน เพื่อมีส่วนร่วมให้มากที่สุด

          นี่คือปรัชญา และข้อคิดในการบ้านของครอบครัว “จึงธีรพานิช” ในการสร้างบ้าน ที่ต้องให้ความใส่ใจอย่างเต็มที่ กว่าจะได้บ้านหลังงามตรงตามความต้องการของทุกคน เติมเต็มความรัก ความอบอุ่น ไม่ใช่แค่ปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังมองไกลถึงอนาคตรุ่นลูก รุ่นหลานต่อๆ ไป 

 

  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : รศ.นพ.จักรชัย จึงธีรพานิช
  • แบบบ้าน : ME-141
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ปทุมธานี (รังสิต)