คุณอำนาจ ขาวเหลือง
แบบบ้าน แบบพิเศษ

สื่อสัมพันธ์สายใย ในบ้าน "อำนาจ ขาวเหลือง"

Line

หัวหน้าฝ่ายบริการลูกค้า ธนาคาร แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์
 

คนที่รับประทานอาหารไทยอยู่ประจำ ย่อมทราบดีว่า การจะเป็นอาหารไทยสักเมนู มันควรจะต้องมีส่วนผสม กลิ่น รส รวมไปถึงหน้าตาเป็นเช่นไร  แม้จะทำอาหารไม่เป็น แต่เราย่อมทราบได้เมื่อชิมว่า อันไหนของจริง อันไหนของปลอม หากต้มยำชามนี้ ขาดข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดไป หรือแม้แต่ผัดไทยที่ขาดใบกุยช่ายหรือถั่วงอกไป มันจะกลมกล่อมได้อย่างไร ฝืนรับประทานเข้าไป คงเสียอารมณ์น่าดู
          
แต่เรื่องของการสร้างบ้าน มันไม่ง่ายขนาดนั้น คนบางคนอาศัยอยู่ในบ้านมาทั้งชีวิต ยังไม่รู้เลยว่าจะสร้างบ้านสักหลัง มันต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง จะเดาสุ่มผิดๆ ถูกๆ เป็นผัดไทก็ไม่ได้ อย่างเราทำผัดไทยแล้วไม่พอใจ จะคว่ำจานแล้วลองใหม่ก็ย่อมได้ แต่การบ้านสร้างเสร็จแล้ว หากไม่พอใจจะรื้อทิ้ง ก็ใช่ที่ ปัญหาของบ้าน แม้จะเล็กๆ น้อยๆ แต่เอาเข้าจริงๆ มันก็วุ่นวายกลายเป็นปัญหาที่กวนเวลา กวนใจ ของคนมีบ้านเป็นจำนวนไม่น้อยในทุกวันนี้ โชคดีที่ปัญหาเหล่านั้น ไม่ได้เกิดกับผู้ชายที่ชื่อ “อำนาจ ขาวเหลือง” หัวหน้าฝ่ายบริการลูกค้า ธนาคาร แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ซึ่งแม้ว่า เขาจะไม่ใช่กุ๊กมือทองที่ทำอาหารได้เก่งกาจ แต่เขาก็เคยผ่านตาฝีมือการทำอาหารของหลายเจ้ามาแล้ว เช่นเดียวกับที่เขารู้และสัมผัสจากผู้รับจ้างสร้างบ้านที่มีทั้งมือทองและมือสมัครเล่นจำนวนมาก 

ก่อนที่คุณอำนาจ จะเข้ามารับหน้าที่หัวหน้าฝ่ายบริการลูกค้า ธนาคาร แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เขาเคยอยู่ในฝ่านบริการด้านสินเชื่อ มีประสบการณ์ในการคลุกคลีกับลูกค้าที่เข้ามาขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยมาก่อน และประเด็นสำคัญที่มักจะได้รับการกล่าวขานจากลูกค้าอย่างทุกข์ทรมานหัวใจ คือมาตรฐานของผู้รับเหมาสร้างบ้าน ที่ฝากรอยช้ำเอาไว้ให้เจ็บใจอยู่เสมอ ตั้งแต่การสร้างบ้านที่ไม่ได้มาตรฐาน งบที่บานปลาย  หรือรับเหมางานแล้วหนีก็มีให้เห็นอยู่บ่อย แม้จะไม่ใช่ประสบการณ์ตรง แต่ทุกอย่างก็ฝังอยู่ในความคิด และเมื่อคิดจะสร้างบ้านของตัวเองสักหลัง แน่นอนว่า เขาจะไม่ยอมให้ปัญหาเหล่านี้เกิดกับเขาแน่ๆ  
 

      
 

ย้อนไปก่อนหน้าที่คุณอำนาจ จะสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมา เดิมทีสามพี่น้องยังต้องแยกกันอยู่ แต่ด้วยเจตนารมณ์ของผู้เป็นแม่ ที่มองเห็นบ้านเป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย และเป็นสถานที่รวมใจของคนในครอบครัว แม้แต่การล้อมวงทานข้าว ก็เป็นความผูกพันที่คุณแม่ไม่อยากให้สิ่งใดมาเป็นอุปสรรค  “เดิมผมและพี่น้องจะอยู่ทาวน์เฮ้าส์กันคนละหลัง ห่างกันประมาณ 50 เมตร ส่วนของผมจะอยู่กับคุณแม่ พี่ชายกับน้องสาวก็จะอยู่อีกหลังหนึ่ง เวลาจะมาเจอะเจอหรือทานข้าวร่วมกันในแต่ละวัน ก็ต้องเรียกแล้วก็ใช้วิธีเดินมาหากัน แต่หลังจากที่ครอบครัวเราพอมีรายได้เพิ่มขึ้นก็มีแนวคิดที่จะสร้างบ้านหลังใหม่ เพื่อจะอยู่ร่วมกันตามจุดประสงค์ของแม่ที่ต้องการให้พี่น้องมาอยู่ร่วมกันเลยไม่ต้องเดินไปมา” จุดประกายของคุณแม่ ซึ่งเป็นศูนย์รวมหัวใจของลูกๆ ในบ้านก่อเกิดเป็นความฝันร่วมกัน คุณอำนาจและพี่น้องก็เริ่มมองหาที่ดินเปล่า

สำหรับการสร้างบ้านตามความต้องการของครอบครัว จนมาเจอเข้ากับที่ดิน 100 ตารางวา ที่ใช้สร้างบ้าน ณ จังหวัดชลบุรี และสิ่งที่เขาไม่เคยลืมก่อนตัดสินใจสร้างบ้านครั้งนี้ คือ การมองหาผู้รับสร้างบ้านที่เชื่อใจได้“ด้วยความที่ผมทำงานธนาคารฝ่ายสินเชื่อมาก่อน ก็ได้ข้อมูลจากลูกค้าที่มาขอสินเชื่อสร้างบ้านว่า สร้างบ้านกับผู้รับเหมามักจะมีปัญหาสร้างบ้านไม่ได้มาตรฐานบ้าง หนีบ้าง ดังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจปลูกบ้านหลังนี้ จึงมองหาบริษัทรับสร้างบ้านที่มีประสบการณ์เป็นมืออาชีพ ซึ่งในจังหวัดชลบุรีก็มีเยอะ โดยผมก็ตระเวนสอบถามราคา ดูแบบบ้านที่ถูกใจ จนสุดท้ายก็ตัดสินใจเลือก พีดีเฮ้าส์ เพราะจากการให้คำปรึกษาและดูแลที่เป็นกันเอง โดยเฉพาะการแนะนำเลือกใช้วัสดุฯที่ดีมีคุณภาพ เพราะผมมองว่า การสร้างบ้านเป็นครั้งหนึ่งในชีวิต เราน่าจะเลือกใช้วัสดุที่ดีไปเลย”
 

      
 

นอกจากการพิจารณาเลือกหาแบบบ้านและผู้รับสร้างบ้านที่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับเขาได้ คุณอำนาจก็พิจารณาในด้านงบประมาณไปพร้อมๆ กัน โดยขณะนั้นตั้งงบประมาณการสร้างบ้านเอาไว้ที่ไม่เกิน 2.2 ล้านบาท โดยมุ่งเน้นบ้านที่ใช้อยู่อาศัยและทำกิจกรรมกันแบบครอบครัวใหญ่ และทีมงานของบริษัทฯ ก็ได้รับแนะนำแบบบ้านEA-514 หลังนี้  “เหตุผลสำคัญที่เลือกบริษัทรับสร้างบ้านและไม่เลือกซื้อบ้านจัดสรร ก็เพราะครอบครัวเห็นตรงกันว่าต้องการจะสร้างบ้านตามใจของเราเอง และเห็นว่าโครงการบ้านจัดสรรจะมีค่าใช้จ่ายตามมาคือค่าดูแลรักษาส่วนกลาง ซึ่งเรามองว่ามันไม่จำเป็นสำหรับครอบครัวเรา และทำเลตรงนี้ถือว่าเหมาะสมกับครอบครัวเรา ซึ่งมีความผูกพันกับพื้นที่แห่งนี้ โดยเป็นบริเวณที่เดินทางไปตลาดหนองมนได้สะดวกอีกด้วย”

คุณอำนาจ กล่าวด้วยรอยยิ้มที่ชื่นใจว่า ถึงแม้บ้านหลังนี้มองจากภายนอกจะไม่ใหญ่โต แต่ก็ออกแบบได้ถึง 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ตรงตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ อีกทั้งเมื่อบ้านหลังนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์ ก็ยังอยู่ในงบประมาณตามที่ตั้งไว้และไม่บานปลายเหมือนกับผู้รับเหมาฯทั่ว ๆ ไปอีกด้วย“ครอบครัวเรามีงบประมาณที่จำกัด จึงเลือกแบบและสร้างบ้านไม่ใหญ่มากนัก  มีที่ดินเหลือไว้ให้กับน้องสาว สำหรับต่อเติมอาคารเพื่อใช้ทำเป็นพิพิทธภัณฑ์เก็บของเก่าที่สะสมมากว่า 20 ปี และทำให้บ้านหลังนี้โดดเด่นมีเสน่ห์ขึ้นด้วย ส่งผลให้มีเพื่อน ๆ แวะเวียนมาเยี่ยมบ้านและชื่นชมของเก่าในพื้นที่เดียวกันอยู่ไม่ขาดสาย” 
 

         

สายใยรัก และความผูกพัน ส่งผลต่อตัวบ้านที่ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี และมีการตกแต่งสถานที่ให้สวยงาม โดยไม่ลืมความร่มรื่นของต้นไม้ใบหญ้า อันเป็นหัวใจสำคัญของคนรักบ้าน อาศัยพื้นที่ที่เหลือในการปลูกต้นไม้รอบตัวบ้านทำให้เพิ่มความสวยงามและร่มเงาให้กับบ้านมากขึ้น  ในตอนท้าย คุณอำนาจยังได้ให้คำแนะนำดีๆ สำหรับผู้ที่กำลังปลูกสร้างบ้านที่มีงบประมาณไม่มากนัก ก็สามารถขอสินเชื่อจากธนาคารได้ ส่วนบริษัทรับสร้างบ้าน แนะนำว่าให้เลือกหาบริษัทที่มีการทำงานที่เป็นระบบ มีความเป็นมืออาชีพ โดยดูจากผลงานและประสบการณ์ที่ผ่านมา รวมทั้งต้องมีบริการหลังการขายที่ดี เพื่อเราไม่ต้องผิดหวังในภายหลังทุกวันนี้ บ้านจากความตั้งใจของเขา ต่างก็เป็นบ้านที่ผูกโยงและเชื่อมใจของทุกคนในบ้าน ทั้งคุณแม่ พี่ชาย น้องสาว และน้องเขย และแม้ว่าบ้านหลังนี้จะไม่ได้ซื้อด้วยเงินสด แต่ทุกคนก็ช่วยกันผ่อนกับทางธนาคาร  เป็นความรักที่ประสานใจร่วมกัน เพื่อยึดโยงความผูกพันและอบอุ่นอันมีค่ายิ่งกว่า

มื้อเย็นที่เคยเดินไปเดินมาหากัน ก็ปรับเปลี่ยนให้มีความหมายยิ่งกว่า ด้วยการลงมือทำร่วมกัน ความรักความผูกพันอันแสนกลมกล่อมนี้ ก็ล้วนมาจากความตั้งใจ  เป็นเมนูอร่อยที่คุ้นเคย ที่แม้ว่าจะผ่านไปสักกี่ครา ก็ยังเรียกหาและอยากชิมไม่รู้เบื่อ ภายใต้ร่มเงาบ้านของครอบครัว “ขาวเหลือง” หลังนี้
 

  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : คุณอำนาจ ขาวเหลือง
  • แบบบ้าน : แบบพิเศษ
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ชลบุรี