คุณฉวีวรรณ เทพรักษ์
แบบบ้าน แบบพิเศษ 2 ชั้น

“อเมริกัน คันทรี่” ระเบียงขาวในฝัน จินตนาการที่เป็นจริง

Line


หลายคนอาจมองว่า ความฝัน คือจุดจบของจินตนาการ
แต่สำหรับบางคน ความฝัน มันคือจุดเริ่มต้นของความจริง


          วันที่หญิงสาวคนหนึ่ง ที่ติดตามซีรีย์จากต่างประเทศ และมองเห็นภาพการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายที่มาพร้อมกับความสวยงาม ผ่านบ้าน “สไตล์อิงลิชคันทรี่” กับระเบียงสีขาวนั้น  นั่นคือจุดเริ่มต้นแห่งความฝันของ “ฉวีวรรณ เทพรักษ์” นักธุรกิจค้าปลีกค้าส่งรองเท้า และธุรกิจประมูลพื้นที่ร้านค้าในงานเทศกาลต่างๆ เธอเรียนจบทางด้านผดุงครรภ์อนามัยจาก ร.พ.หัวเฉียว โดยเริ่มต้นได้เข้าทำงานที่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชาในแผนกห้องคลอด และทำงานอยู่สภากาชาดอยู่ประมาณ10ปี ก่อนจะออกมาทำธุรกิจส่วนตัวจวบจนปัจจุบันหากความฝันคือการเริ่มต้น ความรักก็คือพลังที่ทำให้การสู่เป้าหมาย

          เธอเล่าว่า ก่อนจะเป็นบ้านที่แสนรักและรังอันแสนอบอุ่นหลังนี้ เธอเคยใช้เวลาศึกษาและเข้าไปดูตัวอย่างบ้านในโครงการต่างๆมาแล้ว แต่ก็ยังไม่พบสิ่งที่ต้องการ แม้ว่าหมู่บ้านจัดสรรในปัจจุบันจะมีรูปแบบที่หลากหลาย แต่ก็ยังไม่มีแบบใดที่ตรงกับสิ่งที่ตามหา นั่นคือบ้านสไตล์อิงลิชคันทรี่ อันมีจุดเด่นจากระเบียงสีขาวรอบตัวบ้าน   คุณฉวีวรรณ เล่าต่อว่า หลังจากการเดินสายไปยังโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ พบว่า รูปแบบบ้านที่แต่ละโครงการนำเสนอ ยังไม่เหมาะสมกับราคาที่ตั้งไว้ อีกทั้งพื้นที่และการออกแบบบ้านส่วนใหญ่ยังมีจำกัดและไม่ตรงกับความต้องการของทุกคนในครอบครัว  ดังนั้นการซื้อบ้านจัดสรรส่วนใหญ่ จึงต้องอาศัยการทุบทิ้งหรือต่อเติมเพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละครอบครัว ซึ่งนั่นหมายถึงงบประมาณที่เสียเปล่า

          เมื่อประมวลเหตุผลทั้งหมด เธอจึงคิดว่า หากได้ออกแบบและเลือกทุกอย่างเองตั้งแต่แรกน่าจะดีที่สุด  เธอจึงมีความคิดอยากสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง ซึ่งขณะนั้นเธอเองก็มีที่ดินที่เตรียมเอาไว้แล้ว แต่การเดินทางตามความฝัน ก็ไม่ปูลาดด้วยทางอันสดใส ในช่วงเริ่มต้นเธอต้องพบกับผู้รับเหมาใจหิน เกิดการคดโกงขึ้นกันตั้งแต่ช่วงแรกของการก่อสร้าง และคงเป็นโชคร้ายบนความโชคดี เมื่อมีประสบการณ์ในด้านที่เลวร้าย เธอก็ได้รู้เท่าทัน และเหตุการณ์นั้นก็ชักนำให้เธอมาพบกับบริษัทรับสร้างบ้าน โดยการแนะนำของ คุณประเสริฐ วงศ์คุ้มสิน ลูกค้าเก่าของพีดีเฮ้าส์ ทำให้เธอรู้จักกับคำว่า “บริษัทรับสร้างบ้านที่ดี เป็นอย่างไร”

 

  

  


          “ผลงานดี ละเอียด รับผิดชอบ และใช้วัสดุดี นั่นคือสิ่งที่คุณประเสริฐแนะนำมา แต่สิ่งที่ชื่นชอบตั้งแต่แรกหลังจากได้คุยกันคือ เราสามารถปรับเปลี่ยนเลือกวัสดุได้ตามต้องการ  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พาไปชมผลงานของบริษัท พร้อมทั้งสอบถามความต้องการของทางเราอย่างละเอียด จากนั้นก็รู้ได้ว่าเขามีความใส่ใจ จึงตัดสินใจเลือกใช้บริการเพราะทางครอบครัวคิดว่า จะสร้างบ้านทั้งที ก็น่าจะให้มืออาชีพเป็นผู้ดูแล เพราะการสร้างบ้านล้วนมีปัญหาจุกจิก ซึ่งเราก็คิดไม่ผิดจริงๆ”

          เธอกล่าวถึงความประทับใจว่า สิ่งที่ชื่นชมเริ่มตั้งแต่ความใส่ใจของทีมช่างมีฝีมือ และมีการทำงานที่เรียบร้อย  วิศวกรที่คุมงานทำงานมีละเอียดมาก ไปจนถึงระดับผู้บริหารที่มีความเป็นกันเองกับลูกค้า “วิศวกรของพีดีเฮ้าส์มีความเข้าใจต่อเจ้าของบ้านมาก พอเราบอกไม่ชอบตรงไหน เขาไม่เคยบ่นเลย มีแต่ยิ้มรับและพร้อมแก้ไขปรับปรุงให้ทันที แม้กระทั่งระดับผู้บริหารยังให้ความเป็นกันเอง เวลามีปัญหาก็สามารถติดต่อได้ทันที ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยากจากผู้รับเหมาทั่วๆ ไป”

          จากวันนั้นถึงวันนี้ บ้านแสนสุขจากความฝันของเธอและครอบครัวก็เป็นจริง เมื่อออกแบบเองและมีส่วนร่วมในการก่อสร้างอีกด้วย ทำให้บ้านหลังนี้ออกมาอย่างตรงใจ จนกลายเป็นว่า สวยกว่าที่จินตนาการไว้ “ตอนที่คิดภาพบ้านหลังนี้ไว้ว่าสวยแล้ว แต่พอของจริงออกมาสวยกว่าที่จินตนาการไว้เสียอีก เป็นความภาคภูมิใจของครอบครัวเรา เพราะบ้านหลังนี้เราเห็นตั้งแต่มันเป็นผืนดินเปล่าๆ ที่มีต้นไม้ขี้นรกไปหมด จนค่อยๆ พัฒนาขึ้นมาทีละนิดๆ ซึ่งทุกคนก็รอดูด้วยความตื่นเต้นว่าจะออกมาเหมือนอย่างที่เราคิดไหม และได้ถ่ายรูปเก็บไว้ทุกขั้นตอนของการก่อสร้าง มันจึงเป็นเรื่องสนุก เพราะเราเป็นคนเลือกเอง ทั้งโทนสีบ้าน บานประตู ทุกอณูของบ้านทางเรามีส่วนร่วมด้วยทุกๆ ขั้นตอน”

 

  


          นอกจากความภูมิใจของครอบครัว ที่ทำให้บ้านเป็นรังรักของครอบครัวอันอบอุ่นได้อย่างที่หวังแล้ว บ้านหลังนี้ยังถูกเลียบๆ เคียงๆ จากเพื่อนบ้านที่เข้ามาแวะชม และเต็มไปด้วยคำชมต่างๆ นานา ส่วนเพื่อนฝูงที่แวะเวียนมาหา ก็จะชอบเก็บภาพไปเป็นความทรงจำอยู่เสมอ   ทุกวันนี้เธอและครอบครัวจึงมีความสุขกับอยู่บ้าน หากมีโอกาสก็จะใช้เวลา 24 ชม.อยู่ที่บ้าน เพราะบ้านหลังนี้สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการที่ได้วางไว้ และเป็นทั้งบ้านและที่ทำงานอันแสนสุข และแม้จะเป็นครอบครอบครัวใหญ่ ที่มีคนอาศัยอยู่มาก แต่ก็ไม่รู้สึกอึดอัดขัดข้องหรือรบกวนใคร เพราะทุกอย่างได้ผ่านการออกแบบมาเป็นอย่างดี

          เมื่อมีประสบการณ์ดีๆ เธอก็อยากจะแบ่งปันให้ทุกคนรู้ว่า หากคุณกำลังคิดจะสร้างบ้านใหม่ ควรวางแผนให้ดีตั้งแต่เริ่มต้น ทั้งนอกและในตัวบ้าน เช่น ระดับดินหรือการถมที่ ท่อระบายน้ำ ปลั๊กไฟ ที่ต้องอาศัยความละเอียด และปรึกษามืออาชีพ เพราะสิ่งเหล่านี้เมื่อเกิดปัญหา อาจจะทำไม่ได้ หรือถ้าทำได้ก็อาจเกิดผลกระทบกับระบบหรือความสวยงามของบ้าน

          คุณฉวีวรรณ กล่าวว่า การสร้างบ้านกับบริษัทน่าจะดีกว่าการจ้างผู้รับเหมารายย่อย แม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าบ้าง แต่สิ่งที่ได้มาคือความคุ้มค่า ที่จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต เริ่มจากศึกษาข้อมูลและผลงานของบริษัทนั้นๆ ก่อนจะพูดคุยทำความเข้าใจให้ละเอียด อีกทั้งแนะนำว่า ควรเลือกบริษัทที่มีการรับประกันบ้านนานๆ หากพบจุดเสียหรือบกพร่องตามมาก็จะได้ไม่เป็นปัญหา เพราะจะได้รับบริการซ่อมแซม หากเป็นผู้รับเหมาทั่วไปเมื่อสร้างเสร็จแล้วก็เสร็จเลย ซึ่งแน่นอนว่า ปัญหาที่ตามมา คือสิ่งที่จุกจิกรำคาญใจ เป็นปัญหาใหญ่ที่ผู้ซื้อบ้านทั่วไปประสบอยู่ในปัจจุบัน 

          บ้านควรจะเป็นที่พักผ่อนร่ายกายและจิตใจ ไม่ใช่ตัวการที่จะนำมาซึ่งปัญหาวุ่นวายจนจิตใจไม่สงบสุข

          เหมือนบ้านของครอบครัว “เทพรักษ์” ทุกวันที่มุมโปรดบริเวณระเบียงสีขาวรอบบ้าน คือช่วงเวลาแห่งความสุข เป็นมุมแห่งฝัน ที่ไม่ต้องนั่งจินตนาการแค่ในจออีกต่อไป

 

  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : คุณฉวีวรรณ เทพรักษ์
  • แบบบ้าน : แบบพิเศษ 2 ชั้น
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ปทุมธานี (รังสิต)