คุณวงพล กิจประชากร
แบบบ้าน F-771

Line
เจ้าของธุรกิจส่วนตัว

เหตุและผลของครอบครัว “กิจประชากร” 
กับบ้านในฝันสไตล์โมเดิร์นคลาสสิค

 

คุณวงพล-คุณจิตรวรรณ กิจประชากร“จากประสบ การณ์ของคนสร้างบ้านบนที่ดินเอง โดยเฉพาะคนรู้จักกันหลายๆ คนต่างประสบปัญหากันแทบทุกราย มีทั้งปัญหาเล็กไปจนปัญหาใหญ่ แต่ส่วนมากคนที่รู้จักกันนั้นต่างเจอปัญหาใหญ่ๆ ทั้งนั้น การเลือกสร้างบ้านกับผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือบริษัทรับสร้างบ้านนั้น อาจจะเหมือนการเสี่ยงโชคก็ว่าได้ ถ้าโชคดีได้บริษัทที่ดีและจริงใจก็ดีไป แต่ถ้าโชคร้ายเจอบริษัทรับเหมาขี้โกง ก็ต้องเจ็บและจำไปอีกนาน เพราะบ้านเป็นสิ่งสำคัญของครอบครัว และคนๆ หนึ่งจะสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในชีวิตหนึ่งนั้น คงสร้างกันได้ไม่มากหลังแน่ๆ” 

คุณวงพล กิจประชากร หนึ่งในเจ้าของบ้านหลังสวย ได้แชร์ประสบการณ์ดีๆ กับนิตยสาร Droom คอลัมน์ VIP ฉบับนี้ ถึงการตัดสินใจเลือกบริษัทรับสร้างบ้าน ให้เป็นก่อสร้างบ้านหลังแรกของครอบครัวว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้ตัดสินใจว่าจะสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง เกิดจากปัญหาเรื่องที่จอดรถของที่อยู่อาศัยเดิมไม่เพียงพอ เพราะบ้านที่อยู่อาศัยเดิมเป็นตึกแถว 2 ชั้น ทำให้มีพื้นที่จอดรถจำกัด ต้องแย่งกันจอดรถกับเพื่อนบ้าน และบางครั้งก็มีรถของคนอื่นที่มาทำธุระบริเวณใกล้ๆ เข้ามาจอดรถทับที่จอดรถหน้าบ้านเรา ทำให้เบื่อหน่ายกับปัญหาซ้ำซากที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง 

โชคดีมาเจอที่ดินแปลงที่ใช้ปลูกบ้านหลังปัจจุบัน ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 102 ตารางวา ใกล้กับสนามบินน้ำ โดยเจ้าของเดิมมาเสนอขายให้ และเมื่อมีโอกาสไปดูที่ดินครั้งแรกก็ถูกใจทันที เพราะที่ดินอยู่ในซอยตัน ทำให้รถไม่พลุกพล่าน เงียบสงบ และมีความเป็นส่วนตัว ทำเลก็ดี และที่ดินแปลงนี้ก็มีพื้นที่ด้านหน้าเล็ก ด้านในกว้าง ถูกหลักฮวงจุ้ยด้วย จึงตัดสินใจซื้อที่ดินและเลือกจะสร้างบ้านบนที่ดินแปลงที่ซื้อมา ทางหนึ่งก็ช่วยแก้ปัญหาที่จอดรถให้จบไป อีกทางหนึ่งก็ทำให้ได้บ้านที่มีความเป็นส่วนตัวของครอบครัวเราด้วย  เริ่มแรกที่คิดจะสร้างบ้านก็ลองหาข้อมูลจากเว็บไซต์ และไปเดินหาข้อมูลตามบูธงานรับสร้างบ้าน และมหกรรมบ้านต่างๆ หลายงาน ซึ่งเราเองก็ไม่รู้ได้ว่าบริษัทไหนบริการดี ดูแลลูกค้าดี และไม่โกง เพราะทุกๆ บริษัทที่มาออกบูทก็มีข้อมูลให้ลูกค้าคล้ายๆ กัน ดังนั้นในช่วงแรกๆ ที่ไปหาข้อมูล จึงพิจารณาเรื่องแบบบ้านที่เหมาะกับที่ดินของเราก่อน แต่ก็ต้องถือว่าโชคดีที่มาเจอ พีดีเฮ้าส์ และได้รับคำแนะนำจากพนักงานขายของบริษัทฯ จนรู้สึกประทับใจ            

ยอมรับว่า เซลล์ที่นี่ดูแลเราดีมาก เนื่องจากเราไม่ใช่ช่าง ทำให้ไม่รู้ ข้อดี ข้อเสีย และปัญหาในการก่อสร้างบ้าน แต่เซลล์ที่ดูแลเรานั้นแนะนำตั้งแต่การคำนวณงบประมาณ ไปจนถึงอธิบายปัญหางานก่อสร้างที่พบเจออยู่บ่อยๆ ในการสร้างบ้าน ทั้งเรื่องการเลือกวัสดุ และการสังเกต การตรวจงานก่อสร้าง นอกจากนี้ แบบบ้านที่มีให้เลือกก็หลากหลาย และมีแบบตรงกับขนาดที่ดิน และตรงกับความต้องการเราอยู่พอดี”   อย่างไรก็ตามเราก็มั่นใจไม่ได้ว่า จะไม่มีการทิ้งงาน หรือโกงสเป็ควัสดุก่อสร้าง เพราะมีหลายๆ คนที่รู้จักและใช้บริการรับสร้างบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้านรายใหญ่ ที่มีชื่อเสียงต่างก็มีปัญหา อาทิ ปัญหาโครงสร้างบ้านไม่ได้มาตรฐาน ปัญหาการทิ้งงาน ปัญหาการฉ้อโกง หลอกให้ลูกค้าจ่ายเงินทำสัญญาแล้วเชิดเงินงวดแรกหนีไปเลยก็มี  

แต่ที่ผมมั่นใจได้ก็คือ การใช้บริษัทรับสร้างบ้านน่าจะดีกว่าการใช้ผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยเฉพาะกับ พีดีเฮ้าส์ เพราะมีความเป็นมืออาชีพมากกว่า มีมาตรฐาน มีทีมงาน และมีแผนงานก่อสร้าง มีระยะเวลาในการก่อสร้างหรือตารางงานก่อสร้างที่ชัดเจน ทำให้เราทราบว่างานคืบหน้าไปอย่างไร หรือมีความคืบหน้าตรงตามกำหนดเวลาตามแผนงานก่อสร้างหรือไม่ และที่มั่นใจมากคือ โครงสร้างบ้าน ซึ่งใช้ระบบสำเร็จรูป ซึ่งมีมาตรฐาน เพราะหล่อจากโรงงาน ไม่ใช่หล่อที่หน้างาน “มีคุณลุงที่อาศัยอยู่บ้านหลังติดกันและรู้จักกัน เคยใช้บริการสร้างบ้านกับ บริษัทรับสร้างบ้านรายใหญ่รายหนึ่งในวงการรับสร้างบ้าน ซึ่งใช้ระบบหล่อโครงสร้างเองที่หน้างาน ปรากฏว่างานหล่อคานไม่ได้มาตรฐาน เกิดการร้าว และทรุดตัว ทุกวันนี้ยังต้องแก้ไขอยู่เลย ดังนั้นการที่ พีดีเฮ้าส์ นำระบบเสาคานสำเร็จรูป ซึ่งมีมาตรฐาน ความแข็งแรง ได้รับการรับประกันจากโรงงานมาใช้แทนการหล่อเสาคานที่หน้างาน ทำให้ผมมีความมั่นใจมากขึ้น ว่าจะไม่มีปัญหาดังกล่าวตามมาภายหลัง” 

...ถามว่ามีปัญหาบ้างหรือไม่ ในระหว่างงานก่อสร้าง..?  เรื่องนี้เชื่อว่าไม่ว่างานก่อสร้างที่ไหนต้องมีปัญหาบ้าง เพียงแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น มาจากปัจจัยอะไร จะมาก จะน้อย ก็แล้วแต่เป็นรายๆ ไป ซึ่งในส่วนของงานก่อสร้างบ้านของตนเองนั้น เป็นเรื่องความล่าช้า แต่ปัญหาความล่าช้าในงานก่อสร้างที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดจาก ปัญหาของช่าง คนงาน การทิ้งงาน หรือ การก่อสร้างผิดแบบ แต่เกิดจากปัญหาจากภาวะอากาศ ฤดูกาลที่เป็นอุปสรรค์ในงานก่อสร้าง ทำให้งานก่อ งานฉาบ ช้าไปบ้างดังใจเจ้าของบ้าน แต่ก็ไม่ได้เกินกำหนด ในตารางงานก่อสร้างที่บริษัททำแผนงานไว้

… ถ้าถามว่า เมื่อรู้อยู่แล้วว่าการจ้างบริษัทรับสร้างบ้านในการสร้างบ้านบนที่ดิน นั้นอาจเสี่ยงกับความล่าช้า แล้วทำไมไม่ซื้อบ้านจัดสรร แทนการเลือกสร้างบ้านเอง … เรื่องนี้ต้องบอกให้เข้าใจกันว่า บ้านจัดสรรนั้น แม้จะมีพื้นที่ หรือบริเวณบ้าน และไม่มีปัญหาเรื่องระยะเวลาในการก่อสร้าง หรือมีปัญหาการทิ้งงาน ซึ่งทำให้เราไม่ต้องมาเป็นห่วงหรือต้องกังวลใจ แต่ปัญหาคือ คนที่เลือกสร้างบ้านเองนั้น ต้องการบ้านที่มีความแตกต่าง และมีความเฉพาะ มีสไตล์ตรงกับความต้องการของตัวเอง ไม่ใช่บ้านจัดสรรที่บังคับให้เลือกแบบบ้านที่กำหนดไว้ไม่กี่แบบ และไม่ตรงกับความต้องการของเรา 

“ในขณะเดียวกัน ก็ไม่ใช่ว่าบ้านของตัวเองต้องไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ซึ่งในส่วนตัวแล้วยอมรับว่าต้องมีบ้างที่มีบ้านที่เหมือนบ้านของเรา แต่ไม่ใช่เหมือนกันเป็นร้อยๆ หลัง และตั้งอยู่ในที่เดียวกันทั้งหมดด้วย อันนี้ก็จะทำให้เราไม่ภูมิใจว่าบ้านเรา หรือสไตล์และแบบบ้านที่เราเลือกนั้นเป็นของเราเอง” 

นอกจากนี้ บ้านจัดสรรก็มีราคาแพงเมื่อเทียบสิ่งที่ได้รับ ระหว่างบ้านสร้างเองกับบ้านจัดสรรแล้ว บ้านสร้างเองในระดับราคาเดียวกันกับบ้านจัดสรรนั้น บ้านสร้างเองจะมีขนาดบ้านที่ใหญ่กว่า ได้พื้นที่ใหญ่กว่า และเลือกวัสดุได้คุณภาพสูงกว่า  รวมถึงสามารถเลือกทำเลได้ตามใจ เพราะบ้านจัดสรรในระดับราคาเดียวกันนี้ ทำเลส่วนใหญ่ต้องออกนอกเมืองไปอีกไกลมาก

คุณวงพล กล่าวว่า สำหรับแบบบ้านที่เลือกสร้างบนที่ดินของตนเองนี้ เป็นแบบสไตล์โมเดิร์นคลาสสิค ซึ่งไม่ดูเป็นแบบบ้านที่โมเดิร์นหรือสมัยใหม่มากเกินไป ขนาดบ้านเองก็ไม่ใหญ่จนเกินไปนัก ดูแลได้ทั่วถึง  ซึ่งการที่เลือกแบบบ้านขนาดไม่ใหญ่เกินไป เพราะภรรยาเป็นคนดูแลบ้านเอง แต่เลือกแบบบ้านที่มีห้องพัก และพื้นที่ บ้านเหมาะกับจำนวนคนในครอบครัว ซึ่งเมื่อก่อสร้างเสร็จแล้ว ภรรยาผมถูกใจมาก ผมเองก็ถูกใจมาก  “ครอบครับผมมีด้วยกัน 4 คน เป็นครอบครับขนาดกลาง ลูกๆ ทั้ง 2 คนเป็นผู้ชาย คนโตเรียนจบแต่งงานและแยกครอบครัวออกไป ส่วนคนเล็กเรียนระดับมหาวิทยาลัยแล้ว” ผมโชคดีที่เลือกใช้บริการรับสร้างบ้านกับ พีดีเฮ้าส์ เพราะว่าตลอดระยะเวลาในการก่อสร้างบ้านหลังนี้ ไม่เคยทะเลอะกับช่าง และบริการที่ พีดีเฮ้าส์ ดูแลเรานั้นดีมาก มีการติดตามงาน ตรวจสอบงาน และแก้ไขงานให้ตามที่เราอยากได้ โดยเฉพาะในส่วนที่นอกเหนือจากแบบบ้านที่ให้นั้น หากเราต้องการเปลี่ยนแปลง บริษัทก็ทำให้ นอกจากนี้ยังมีการรับประกันการซ่อมและดูแลบ้านให้ถึง 3 ปี ซึ่งที่ผ่านมาทีมงานของ พีดีเฮ้าส์ ก็เข้ามาตรวจสอบบ้านให้ตลอดทุกๆ 3 เดือน  “นี่เป็นสิ่งที่ทำให้เราพอใจมาก ผมเองก็สบายใจมาก ทุกวันนี้นอนก็หลับสนิท ตื่นก็สบายใจ เพราะได้ทุกอย่างตามที่ต้องการ ถ้ามีการให้คะแนนเต็ม 10 ผมให้11 คะแนนเลยคุณ”…กล่าวพร้อมหัวเราะ   

คุณวงพลเล่าถึงประวัติส่วนตัวว่า ประกอบธุรกิจส่วนตัวร่วมกับพี่ชาย โดยส่งออกงานรูปปั้น-หล่อจากปูนปลาสเตอร์ไปจำหน่ายที่สหรัฐอเมริกา สำหรับที่มาที่ไปของการก้าวเข้าสู่วงการงานประติมากรรมปูนปลาสเตอร์ส่งออกนั้น เริ่มต้นจากการที่มีโอกาสไปศึกษาต่อที่ประเทศฟิลิปินส์ หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนเพาะช่าง โดยได้ไปศึกษาต่อในสาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ ต่อมาหลังจากจบการศึกษา ก็มีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานที่สหรัฐอเมริกา และมีโอกาสได้สัมผัสตลาดตกแต่งสวนและบ้านในอเมริกา 

จากนั้นเมื่อเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยก็ได้คุยกับพี่ชาย ซึ่งทำงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา เป็นผู้หาตลาดและทำตลาดให้ ขณะที่ตนเองจะเป็นผู้ผลิตและส่งสินค้าไปขายตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งมา ซึ่งในระยะแรกๆ เราส่งออกไป 1 ตู้คอนเทรนเนอร์ต่อเดือน แต่หลังๆ มามียอดออร์เดอร์เพิ่มขึ้นเลื่อยๆ จนมียอดส่งออกสูงถึง 100 ตู้ต่อปี แต่หลังจากที่ขยายตลาดออกไปมากขึ้นแล้ว พบว่าตลาดมีการแข่งขันที่สูงมากโดยเพาะในปัจจุบัน ทำให้กำไรจากธุรกิจลดลงไปบ้าง จึงต้องมีการออกงานโรดโชว์ และดึงพี่ชายให้เข้ามาดูแลธุรกิจเต็มตัว   
 


ขณะที่ตัวผมเอง เริ่มถ่ายงานให้พี่ชายทำเป็นส่วนใหญ่ และเริ่มเฟดตัวเองออกมาทำธุรกิจเกษตรกรรม เช่น อ้อย มันสำปะหลัง เพราะเห็นว่าแนวโน้มสินค้าเกษตรมีราคาปรับตัวในทิศทางที่ดี โดยก่อนหน้านี้ได้ซื้อที่ดินในจังหวัดกาญจนบุรีไว้ 1,000ไร่ เพื่อทำการเกษตร คาดว่าในอนาคตจะขยายธุรกิจตัวนี้ให้มากขึ้น ส่วนธุรกิจประติมากรรมปูนปลาสเตอร์ อนาคตจะเริ่มส่งมอบต่อลูกชายและเฟดตัวออกมา เพื่อมุ่งสู่ธุรกิจเกษตรต่อไป 

ทั้งนี้ ในส่วนของธุรกิจเกษตรนั้น จำเป็นต้องติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด ทำให้ต้องเดินทางไปดูแลอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงคิดจะสร้างบ้านไว้ในพื้นที่เกษตรอีกซักหลัง ซึ่งแน่นอนว่าหากสร้างบ้านหลังต่อไปก็จะยังใช้บริการสร้างบ้านกับ “พีดี เฮ้าส์” ไม่เปลี่ยนไปใช้รายอื่นแน่นอน 

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง หรืออยู่ระหว่างการตัดสินใจเลือกใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านในขณะนี้ “คุณวงพล” แนะนำว่าการสร้างบ้านนั้นหากจะเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง ให้หันมาเลือกใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านจะดีกว่า เพราะเมื่อถามถึงความเป็นมืออาชีพแล้ว บริษัทรับสร้างบ้านมีความเป็นมืออาชีพมากกว่า โดยเพราะในการสร้างบ้านนั้น ทุกเรื่อง ทุกรายละเอียดเป็นเรื่องสำคัญ  ระบบการจัดการที่นำมาใช้ การดำเนินงานที่มีแผนงาน ถือว่ามีความสำคัญมากในงานสร้างบ้าน ซึ่งผู้รับเหมาก่อสร้างไม่มี

“การสร้างบ้านนั้นต้องเลือกให้ดี เพราะปัญหาบางอย่างในการสร้างบ้านนั้น หากตัดสินใจไม่ดี ปัญหาบางปัญหาเราไม่สามารถย้อนเวลากลับมาแก้ไขมันได้”  

  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : คุณวงพล กิจประชากร
  • แบบบ้าน : F-771
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์