คุณดิษพล ศรีศรัทธา
แบบบ้าน 2 ชั้น (แบบพิเศษ)

"บ้านที่เกิดจากความรักและการอยู่ร่วมกัน ของครอบครัว ศรีศรัทธา"

Line

คุณดิษพล ศรีศรัทธา รองผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท เอฟ เอส เค (ไทยแลนด์) จำกัด
สถานที่ปลูกสร้าง เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร


เจ้าของบ้าน คุณดิษพล ศรีศรัทธา รองผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท เอฟ เอส เค (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ที่รักและชื่นชอบในการเดินทาง สะสมของแต่งบ้าน งานศิลปะและการเลี้ยงปลา จนสามารถนำทุกๆอย่างที่ตนรักมาผสมผสานเข้ากับการแต่งบ้าน ในรูปแบบที่โปร่งโล่ง เป็นระเบียบสะอาดตา ดังที่สมาชิกทั้ง 4 คนในครอบครัวซึ่งประกอบไปด้วยคุณแม่และลูกๆวัยรุ่นพึงพอใจ

ห้องโถงแบบดับเบิลสเปซ ฝ้าเพดานที่สูงจรดชั้น 2   ทำให้เกิดโถงโล่งไม่อึดอัด พื้นกระเบื้องคริสตัลไวท์จากอิตาลียิ่งทำให้ดูกว้างขวางสะอาดเรียบร้อย ผนังใช้กระเบื้องชนิดเดียวกันแต่เล่นแพทเทิร์นเปลี่ยนขนาดจัดว่างเล่นมิติ ปูหินอ่อนหน้ากระแทกให้เกิดพื้นผิวหยาบที่ผนัง ดูมีชีวิตชีวาเป็นธรรมชาติไม่แข็งกระด้าง เติมพื้นที่ว่างใต้บันไดด้วยปลาพะยูนแกะสลักของสะสมจากไม้เทพทาโรซึ่งเป็นไม้หอมหายาก(หินอ่อน ตร.ม.ละ 5,000 บาท ,ปลาพะยูน 2 ชุด ราคา 80,000 บาท)
 
    

ในมุมหนึ่งของโถงที่โล่งถูกดึงความสนใจด้วยชุดโต๊ะน้ำชา ลงรักฝังมุกจากเวียดนาม ตัดกับวัสดุส่วนใหญ่ที่เป็นสีขาวและดิสเพลย์ลูกกอล์ฟสะสมที่ทำหน้าที่เป็นสมุดบันทึกการเดินทางในทุกครั้งที่คุณดิษพลไปต่างประเทศ

โปร่งสบาย 

“บ้านเป็นเหมือนทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกความรู้สึกให้เราหวนคิดถึงและอยากกลับมาพักผ่อน” จากบ้านเดิมที่ดูค่อนข้างทึบทึมจากการใช้ไม้เป็นส่วนตกแต่งหลัก มาสู่ส่วนของบ้าน 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 480 ตร.ม. ที่ต่อเติมใหม่ คุณดิษพลออกไอเดียในการสร้างห้องโถงชั้นล่างให้สูงโปร่งด้วยการทำประตู- หน้าต่าง กระจกบานใหญ่ ใช้เส้นสายน้อย ดูเรียบร้อย ความโล่งนั้นเป็นแบ็คกราวน์ที่ดีสำหรับการจัดวางองค์ประกอบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเรือนแบบลอยตัว โคมไฟ และงานศิลปะให้อยู่อย่างเป็นที่เป็นทาง   เฟอร์นิเจอร์ บิวท์อินโดยทั่วไปเป็นไม้อัดพ่นสีขาว เพื่อทำให้บรรดาตู้และชั้นเก็บของดูกลืนไปกับผนังบ้าน ห้องโถงและห้องนั่งเล่นถูกเชื่อมด้วยบานพับไม้พ่นสีขาวเปิดปิดได้ตามความต้องการ เพิ่มพื้นที่ของบ้านให้ดูกว้างขวางและเป็นส่วนตัว

สุดปลายห้องโถงหยุดสายตาด้วย Aquarium ขนาดใหญ่ ในห้องรับประทานอาหารตั้งโต๊ะและเก้าอี้หนังสีแสด การเติมพื้นที่สีขาว- ดำของบ้านด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์สีสดเพียงน้อยชิ้นก็บอกได้ถึงรสนิยมและตัวตนได้อย่างเพียงพอแล้ว จากโถงสูงที่ดูโปร่งจะดูเป็นกันเองมากขึ้นในส่วนของห้อง Living room ด้วยการลดระดับฝ้าเพดานลงมา แต่ยังคงโปร่งด้วยช่องเปิดหน้าต่างบานเฟี้ยมกระจกกรอบไม้ปิดเปิดเชื่อมให้ 2 ห้องเกิดความไหลลื่นต่อเนื่อง


เป็นสัดเป็นส่วน

บ้านถูกแบ่งอย่างเป็นสัดส่วน โดยชั้นแรกเป็นส่วนของห้องโถงพื้นกระเบื้องสีขาว เชื่อมพื้นที่ต่อเนื่องไปยังห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นบนพื้นไม้ยกระดับ ห้องครัวและส่วนเซอร์วิสถูกกั้นบังด้วยผนังกรุหินอ่อนชั้น 2 ดูโดดเด่นเรียบง่ายด้วยพื้นและเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก บันได เล็กๆบนชั้น 2 ทำหน้าที่เป็นทางเชื่อมสู่บ้านหลังเก่า    “ผมไม่อยากตัดขาดจากบ้านหลังเดิม ของใช้ของสะสมส่วนใหญ่ก็อยู่ที่บ้านหลังเก่า   การออกแบบในบ้านหลังปัจจุบันนี้    การแบ่งพื้นที่เป็นสัดเป็นส่วน มีส่วนช่วยอย่างมากในการทำให้บ้านดูเป็นระเบียบ สิ่งของถูกจัดเก็บไว้ตามตู้ที่ดูกลมกลืนกับผนัง ทำให้ไม่รกและเกะกะ”

ที่บ้านโล่งได้เพราะมีที่เก็บของเพียงพอ จึงมีตู้เก็บของเฉพาะในแต่ละพื้นที่ เพื่อที่จะหยิบใช้สอยได้สะดวก บานตู้เรียบอาจดูน่าเบื่อจึงเจาะช่องผนังเป็นบานตู้เก็บของเล็กๆน้อยๆ การเพิ่มเส้นสายให้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินทำให้ห้องไม่ดูเรียบจนเกินไป พื้นที่ข้างบันไดก็ไม่ได้ถูกมองข้าม เพิ่มลูกเล่นด้วยมิติหน้าบานตู้เก็บหนังสือหรือวางข้างของชิ้นเล็กๆ

พื้นที่ส่วนเซอร์วิสด้านหลังนอกเหนือจากห้องเก็บของด้านในแล้ว ยังมีตู้เก็บของสูงประมาณ 2 เมตร ไว้เก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดและเครื่องมือช่างขนาดใหญ่ มีบานเลื่อนกระจกฝ้าเลื่อนเปิดปิดได้สะดวก ที่สำคัญทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

ส่วนของบ้านเก่าและปีกของบ้านหลังใหม่ ต่อเนื่องเชื่อมโยงที่อยู่ภายใต้พื้นที่เดียวกัน เลือกที่จะใช้กระจกใสเพื่อความโปร่งและแตกต่างจากบ้านเดิมที่ใช้กระจกตัดแสงสีชาแบบทึบ แต่ยังคงความร่มรื่นด้วยการจัดสวนบนพื้นที่เล็กๆข้างบ้าน

ด้านข้างประตูทางเข้าบ้านมีพื้นที่ใช้งานเล็กๆเพื่อนั่งเล่นและใส่รองเท้าก่อนขึ้นรถ แบ่งพื้นที่โถงโรงรถจัดสวนโรยหินปลูกไม้ประดับกลางแจ้งไม่มากนัก เพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านแต่ยังคงความโปร่งโล่งรับแสงธรรมชาติทั้งหมดไปกันได้ดีกับเสาหินทรายหน้ากระแทกซึ่งให้ผิวสัมผัสที่ดูเป็นธรรมชาติกับสวนหย่อม

ในห้องน้ำเลือกใช้ผนังหินอ่อนเส้นเทาตัดกับ Top แกรนิตสีดำเกล็ดทอง คาดกรุยเชิงด้วยโมเสกขนาด 1X1 นิ้ว เคลือบผิว Metalic เพิ่มเติมความหรูหราด้วย Accessories ห้องน้ำทำ Finishing สีทองฝังคริสตัลจาก Cotto
 

ส่วนครัวหนักด้านในที่รองรับการใช้งานที่สมบุกสมบันกว่า โดยเลือกใช้ Top สีดำและปิดหน้าบานด้วยลามิเนตลายไม้สีเข้ม ทำความสะอาดง่ายกว่า แต่ยังคงเล่นลายด้วยกระเบื้องแก้วสีเขียวคละสีขนาด 1.5 X1.5 นิ้ว

ตู้ที่ต้องการเน้นจะเลือกใช้วัสดุที่ต่างออกไปอย่างไม้อัดสักหรือไม้ปุ่มมะค่า และเพิ่มสีสันให้กับห้องด้วยโคมไฟดอกไม้สีม่วงสด (โคมไฟราคาประมาณ 20,000 บาท)


วัสดุที่หลากหลาย

คุณดิษพลกล่าวว่าตนเป็นคนเบื่อง่ายจึงเลือกใช้วัสดุที่หลากหลายภายในห้องนอน วอลล์เปเปอร์สีดำลายดอกกุหลาบแวววาวนั้นดูตัดกับห้องที่โปร่งสว่าง ห้องน้ำที่หรูหราด้วยสุขภัณฑ์ประดับคริสตัล ในห้องครัวเน้นการตกแต่งด้วยกระเบื้องแก้วสีสด การเติมรายละเอียดเล็กน้อยเหล่านี้สามารถสร้างอารมณ์ เพิ่มสีสันให้กับบ้านและไม่รู้สึกจำเจอีกด้วย

บ่อปลาลึก 1.8 เมตร กว้างตลอดแนวห้องปูกระเบื้องหินกาบสีดำ เพื่อให้ตัดกับสีสันและลวดลายสดใสของปลาคาร์พกว่า 40 ตัว ที่คุณดิษพลชื่นชอบได้แหวกว่ายอย่างสวยงาม


แรงบันดาลใจจากความชอบ

“บ้านต้องเป็นที่ที่เราอยู่แล้วสบายใจ มีแต่ของที่เราชื่นชอบ อย่างผมชอบปลา เมื่อได้นั่งเล่นมองมันว่ายไปว่ายมาแล้วรู้สึกสบายใจ เมื่อเราเข้ามาอยุ่ในบ้านก็อยากได้ความรู้สึกสบายใจในทุกๆส่วนของบ้านเช่นกัน” คุณดิษพลจึงนำสิ่งที่ตนชื่นชอบมาเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งบ้าน โดยใช้พื้นที่ในส่วนของระเบียงด้านหน้าติดกับห้องนั่งเล่นทำเป็นบ่อปลาขนาดใหญ่ ในแต่ละส่วนของบ้านโดดเด่นด้วยโคมไฟนำเข้าหลากสีที่จัดวางตัดกับพื้นเพดานสีขาว ซึ่งเป็นของสะสมที่คุณดิษพลชื่นชอบอีกเช่นกัน

ถัดออกไปเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ไว้นั่งเพลิดเพลินดูปลา อ่านหนังสือ เป็นที่ที่ทุกคนในครอบครัวทำกิจกรรมตามความชอบของตัวเอง แต่ยังไม่ตัดขาดจากพื้นที่อื่นๆ นั่นเพราะบานประตูกระจกที่เชื่อมสเปซชั้นล่างให้เชื่อมโยงถึงกัน

 
ที่มา  นิตยสาร Decoration  Guide ฉบับเดือนมีนาคม 2552
  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : คุณดิษพล ศรีศรัทธา
  • แบบบ้าน : 2 ชั้น (แบบพิเศษ)
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์