นายแพทย์ ศุภมิตร เชาว์อารีย์
แบบบ้าน EA-162

เปิดบ้านในฝัน “วิมานชั้นเดียว” นพ.ศุภมิตร เชาว์อารีย์

Line
 

          “บ้าน”  เป็น “วิมาน” ของใครหลาย ๆ คนที่ต่างจินตนาการในแต่ละวัย ต่างความชอบของสไตล์และรูปทรงของบ้าน แต่ละคนจึงสร้างวิมานในฝัน กระทั่งแปรเปลี่ยนฝันนั้นให้เป็นจริง   เช่นเดียวกับบ้านในความใฝ่ฝันของ  นายแพทย์ ศุภมิตร เชาว์อารีย์ กุมารแพทย์ ประจำโรงพยาบาลกรุงเทพ-ระยอง ผู้เป็นเจ้าของบ้านหลังงามสไตล์ “บ้านสวน โมเดิร์น” รวมถึงการตกแต่งภายในที่ตรงตามความต้องการ และตรงฝันในใจของคุณหมอเมื่อครั้งยังเป็นวัยรุ่นศึกษาชั้นมัธยมปลาย

          หลังจากได้พบปะทักทายและได้พูดคุยกับคุณหมอ ทำให้ทีมงาน “บ้านสุขใจ” ได้รู้ถึงแรงบันดาลใจในการปลูกสร้างบ้านหลังนี้ ตั้งแต่เล่าเรียนในวัยเด็ก  ฝันอยากจะเป็นเจ้าของบ้านสวยสักหลัง โดยเริ่มต้นจากการหาซื้อนิตยสารเกี่ยวกับบ้านมาอ่าน เพื่อศึกษาหาไอเดียและสไตล์บ้านในแบบฉบับของตนเอง  คุณหมอเป็นคนเมืองจันทร์ มีบ้านพักอาศัยเดิมเป็นอาคารพาณิชย์ขนาด 2 ชั้นครึ่ง มาตั้งแต่สมัยครั้งยังเป็นวัยรุ่น ไม่มีพื้นที่รอบบ้านและเคยชินอยู่กับการขึ้นบันไดขึ้นชั้นบนมาตลอด ดังนั้นจึงฝันอยากจะมี “บ้านชั้นเดียว” ที่มีอาณาบริเวณพื้นที่รอบบ้านแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ เพื่อให้ความรู้สึกสดชื่นทุกครั้งเมื่อได้มองรอบๆ ตัวบ้าน 


          “ผมมานึกถึงช่วงที่ผมอายุมากขึ้น หากยังอยู่บ้านแบบเดิมๆ ก็ต้องเดินขึ้น-ลง หลายชั้น คงจะลำบาก แม้จะมีบ้านอีกหลังที่ จ.ระยอง ที่ซื้อไว้ เพราะใกล้กับที่ทำงานก็ยังเป็นบ้านชั้นครึ่ง ซึ่งพออยู่ๆ ไป เมื่อขึ้นข้างบนก็ไม่อยากลงข้างล่าง เลยคิดว่าเราน่า มีบ้านชั้นเดียวอยู่อาศัยในยามสูงวัยจะดีกว่า”


          คุณหมอเล่าว่า เริ่มต้นสานฝันตัวเองด้วยการซื้อที่ดินเปล่าในย่าน ต.บ้านแลง โดยเจ้าของที่ดินได้แบ่งขายให้เป็นที่ดินขนาด 2 ไร่ ในราคา 2 ล้านบาท หลังจากมีที่ดินแล้วคุณหมอก็เริ่มจริงจังกับการสร้างบ้านมากขึ้น โดยมีบรรดาเหล่าเพื่อนๆ คอยให้คำแนะนำและจากการที่ได้เคยศึกษาจากหนังสือเกี่ยวกับบ้านเป็นทุนเดิมมาก่อน ทำให้รู้จักชื่อเสียงของ “ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์” เป็นอย่างดี       

          เมื่อได้ติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่ของ “พีดีเฮ้าส์” ก็ไม่ผิดหวัง มีทีมงานคอยคำปรึกษาให้บริการดูแลเป็นอย่างดี พร้อมกับนำแบบบ้านมาเสนอนับ 100 แบบ และยังมีแบบบ้านชั้นเดียวตามต้องการอยู่ถึง 10 แบบ

          “ทีมงานพาผมไปดูผลงานตามแบบบ้านที่ผมชอบ จนมาตัดสินใจเลือกแบบบ้านหลังนี้ ผมเองมีส่วนร่วมและเข้ามาดูแลขณะทำการก่อสร้างตลอดเวลา รวมทั้งมีคุณพ่อกับคุณแม่ ซึ่งท่านเป็นอดีตพนักงานการประปาฯ ที่เกษียณอายุแล้วก็มาช่วยดูแลด้วยกัน จึงทำให้ทราบว่างานก่อสร้างในแต่ละขั้นตอนของ พีดีเฮ้าส์ นั้น ใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญคุมงานในแต่ละด้าน อย่างเช่น ช่างไฟฟ้าใช้ทีมหนึ่ง ส่วนงานโครงสร้างใช้อีกทีมหนึ่ง งานหลังคา งานประตู-หน้าต่าง ก็เป็นช่างเฉพาะทางแยกกันเป็นชุดๆ   นอกจากนี้ พีดีเฮ้าส์ ยังให้ความสำคัญในเรื่องของการประหยัดพลังงาน ซึ่งวัสดุมาตรฐานของบริษัทฯ กำหนดให้มีเครื่องทำความร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งให้ด้วย โดยในวันข้างหน้าตั้งใจจะร่วมกันนำบ้านหลังนี้ เข้าร่วมประกวดโครงการอาคารอนุรักษ์พลังงาน กับกรมพฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน”
  
 

          ในส่วนของสไตล์การตกแต่งบ้าน คุณหมอบอกว่า  เลือกตกแต่งในสไตล์แบบที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ ห้องน้ำและห้องครัว นอกจากนี้ยังวัสดุปูพื้นทางพีดีเฮ้าส์ ก็เลือกใช้ไม้ลามิเนตคุณภาพสูงและลายไม้สวยงามเหมือนจริงของ Quick Step รวมทั้งกระเบื้องปูพื้นเราก็เลือกเป็นลายธรรมชาติทั้งหมด

          “ด้านฟังก์ชั่นภายในมีการปรับเปลี่ยนไปจากแบบมาตรฐานบ้าง มีห้องนอนเรียงกัน 4 ห้อง พื้นที่ตรงกลางเป็นห้องโถง สำหรับนั่งเล่น ดูทีวี เป็นศูนย์รวมของคนในครอบครัว อีกทั้งเป็นจุดชมวิวมองไปยังหน้าบ้านที่เป็นบ่อน้ำ ซึ่งเราเลี้ยงปลาคราฟไว้เกือบ 200 ตัว นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่สำหรับปลูกพืชผักสวนครัว และถือเป็นกิจกรรมหลักที่สมาชิกในครอบครัวได้ทำร่วมกันอีกด้วย”
 

  


 

          ทั้งหมดนี้คือที่มาของบ้านบนพื้นที่ขนาด 2 ไร่ ในมุมมองของกุมารแพทย์ “ศุภมิตร” ที่ใช้ความฝันบวกกับความคิดจินตนาการที่ได้นำมาถ่ายทอด และประสานความร่วมมือเป็นอย่างดีกับ ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ก่อเกิดเป็นบ้านสไตล์ทันสมัยที่ไม่หลีกหนีจากความเป็นธรรมชาติ เป็นบ้านที่สามารถใช้พักผ่อนกับครอบครัว เป็นสถานที่รวบรวมความรักความอบอุ่นให้กับครอบครัว “เชาว์อารีย์”

          และนี่คือสิ่งที่ “พีดีเฮ้าส์” ได้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณหมอและสร้างความประทับมาจนถึงทุกวันนี้  

  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : นายแพทย์ ศุภมิตร เชาว์อารีย์
  • แบบบ้าน : EA-162
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ชลบุรี