คุณสมเกียรติ - คุณอรพิน ชมชื่น
แบบบ้าน EA-129

“บ้านชมชื่น” ความสุขที่เนรมิตได้

Line

บ้านขนาดพอเหมาะไม่เล็กไม่ใหญ่หลังนี้ เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว “ชมชื่น” และยังบ่งบอกถึงบุคลิกของคุณสมเกียรติ และคุณอรพิน ชมชื่น ที่เน้นกลิ่นอายความรักในแบบฉบับของครอบครัวไทย โดยสมาชิกในครอบครัวประกอบด้วย คุณพ่อ คุณแม่ คุณสมเกียรติ คุณอรพิน น้องเฟิร์นลูกสาว และน้องชายกับน้องสาว รวม 7 ชีวิตที่อาศัยอยู่ในร่มไม้ชายคาหลังนี้ 

บ้านหลังนี้เป็นความสำเร็จที่เกิดจากแนวคิดและความตั้งใจของ คุณสมเกียรติ ซึ่งบ่มเพาะมากว่า 3 ปี ด้วยการพยายามหาข้อมูลหลาย ๆ ด้าน ก่อนจะกลายเป็นบ้านหลังงามนี้ 

“เราใช้เวลาถึง 3 ปีศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจปลูกสร้างบ้าน โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทรับสร้างบ้านค่อนข้างมาก ทั้งจากอินเตอร์เน็ต สอบถามจากเพื่อนๆ และญาติผู้ใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้บริการผู้เหมามากกว่า “คุณสมเกียรติ” กล่าว 

ครอบครัว “ชมชื่น” ทำฟาร์มเลี้ยงหมู เปิดร้านขายของชำ และขายอะไหล่รถจักรยานยนต์ การอยู่อาศัยในบ้านจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งเป็นครอบครัวขนาดใหญ่ด้วย บรรยากาศการอยู่อาศัยของสมาชิกทุกคนก็จะต้องมีส่วนร่วมและมีความสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นบ้านนี้จึงถือเป็นศูนย์รวมความสุขของครอบครัวเรา
  

            
ก่อนปลูกสร้างบ้านหลังนี้ทางครอบครัว “ชมชื่น” ได้มีการปรึกษากันว่าจะเลือกใช้บริการกับใครดี ระหว่างผู้รับเหมากับบริษัทรับสร้างบ้าน แต่เมื่อหาข้อมูลกลับพบว่าคนในพื้นที่ส่วนใหญ่มักจะใช้บริการผู้รับเหมา อาจเพราะเห็นว่ามีราคาที่ถูกกว่า แต่ว่าเราไม่กล้าเสี่ยง เพราะก็เห็นมาหลายรายงบก่อสร้างบานปลาย บางรายก็สร้างไม่เสร็จ ต้องหารายใหม่มาสร้างต่อ ทำให้เสียเวลา และกลัวจะมานั่งเสียใจในภายหลัง สุดท้ายจึงตัดสินใจเลือกบริษัทรับสร้าง ถึงแม้ว่าต้นทุนค่าก่อสร้างจะดูมีราคาสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้รับเหมา แต่เมื่อพิจารณาถึงคุณภาพและการบริการแล้วคิดว่าเรายอมจ่าย เพื่อให้บ้านที่ตรงใจและตรงเวลาดังที่ต้องการดีกว่า

“คุณสมเกียรติ” เริ่มหาข้อมูลบริษัทรับสร้างบ้านทางเว็บไซต์ โดยดูอยู่หลายรายและมีการติดต่อบริษัทรับสร้างบ้านบ้างแต่ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจ แต่เมื่อรู้ว่า “พีดีเฮ้าส์” มีสาขาอยู่ที่จังหวัดนครปฐม จึงเข้าไปพูดคุยและขอคำปรึกษาซึ่งก็พบกับ “คุณจันทร์ดาว” ผู้จัดการสาขาในขณะนั้น จนได้ทราบถึงรายละเอียดการสร้างบ้านและวัสดุต่างๆ ที่น่าสนใจหลายๆ ด้าน 
  
        

“ที่มาของแบบบ้านผมดูจากเว็บไซต์ของ พีดีเฮ้าส์ ซึ่งผมจดรหัสไว้และเข้าไปคุยกันที่สาขา โดยพูดคุยถึงพื้นที่ใช้สอย มีการวัดขนาดความกว้างความลึกของที่ดิน เพื่อนำไปปรึกษาว่าพื้นที่อย่างนี้ สามารถเลือกแบบบ้านอย่างนี้ปลูกสร้างลงในที่ดินได้หรือไม่ เพราะที่ดินด้านหน้าค่อนข้างจำกัด คือ มีหน้ากว้างเหลือแค่ 14 เมตร แต่ พีดีเฮ้าส์ ก็สามารถปรับแก้ไขแบบบ้านให้ลงในพื้นที่ได้อย่างลงตัว ด้วยพื้นที่ใช้สอยของบ้านประกอบด้วย 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ชอบบ้านหลังนี้มาก และเพิ่งทำบุญขึ้นบ้านใหม่ไปเมื่อเดือนเมษายนนี่เอง”

คุณสมเกียรติ เล่าว่า การเลือกแบบบ้านจะพิจารณาจากความต้องการและประโยชน์ใช้สอยจริงๆ ดังนั้นจึงมีการปรับเปลี่ยนแบบบ้านบ้างตามความเหมาะสม เช่น จากเดิมแบบบ้านจะมีโรงจอดรถอยู่ทางด้านซ้าย ซึ่งติดกับตัวร้านค้าเดิมของเรา ก็ขอย้ายไปอยู่อีกด้านหนึ่ง ซึ่งทางทีมงานพีดีเฮ้าส์ก็ปรับเปลี่ยนแก้ไขให้จนพอใจ ราคาตอนทำสัญญา 3.47 ล้านบาท และมีรายการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมอีก 3 ครั้งขณะก่อสร้าง ทำให้ค่าก่อสร้างรวมเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย เช่น มีการเปลี่ยนวัสดุปูพื้นชั้นล่างเป็นกระเบื้องแกรนิโต้ เป็นต้น ส่วนการตกแต่งภายในก็ใช้เฟอร์นิเจอร์บิวด์อินทั้งหมด ทั้งห้องรับแขก ห้องนอน และชุดโฮมเธียเตอร์ 
       

        
“มุมโปรดส่วนตัว ผมชอบห้องโฮมเธียร์เตอร์มาก เพราะเป็นห้องสำหรับทำกิจกรรมร่วมกันของครอบครัว และถือเป็นมุมพักผ่อนของผมหลังจากเลิกงานและกลับเข้ามาบ้าน”

การตัดสินใจเลือกปลูกสร้างบ้านกับมืออาชีพ จึงเป็นการตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว และเป็นความสุขที่คุณก็สามารถเนรมิตได้เหมือนอย่างครอบครัว “ชมชื่น” 
         
 
  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : คุณสมเกียรติ - คุณอรพิน ชมชื่น
  • แบบบ้าน : EA-129
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ นครปฐม