เสาวภา ทองคำ และคุณแม่ ทัศนี ทองคำ
แบบบ้าน WA-135

บ้านของขวัญ ครอบครัว “ทองคำ”

Line


           ณ บ้านหลังสีขาวบริสุทธิ์ในอาณาบริเวณกว้างใหญ่ราว 8 ไร่หลังนี้ เป็นที่พำนักและพักผ่อน รวมทั้งเป็นศูนย์รวมสมาชิกของครอบครัว “ทองคำ” ด้วยบรรยากาศความรักความอบอุ่นที่อบอวลไปด้วยเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มที่ครอบครัวหลายๆ ครอบครัวต้องการสัมผัส นิตยสาร “บ้านสุขใจ” ฉบับนี้ขอนำท่านเข้าไปเยี่ยมชมบ้านสีขาวหลังงามหลังนี้ของ “คุณเสาวภาและคุณแม่ทัศนี ทองคำ”

 


  

  

 

          หลังจากที่ได้ทักทายพูดคุยทำ ความรู้จักพอสมควรแล้ว คุณเสาวภาและคุณแม่ก็พาทีมงานเข้ามาภายในบ้าน โดยคุณแม่ทัศนีเล่าให้ฟังว่า เป็นผู้ออกแนวคิดจากความชอบส่วนตัว ที่ใช้โทนสีขาวทั้งภายในและภายนอก ทำให้ตัวบ้านดูโล่ง โปร่ง สบาย มีลมเย็นพัดผ่านตัวบ้านอยู่ตลอดเวลา และด้วเฟอร์นิเจอร์ที่ดูน้อยชิ้นทำให้บ้านขนาดพื้นที่ใช้สอยประมาณ 150 ตารางเมตร ดูกว้างขวาง สามารถรองรับสมาชิกของครอบครัวได้อย่างลงตัว ด้วยจำนวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ
 

          สำหรับบ้านอบอุ่นหลังนี้ แม้พื้นที่บริเวณรอบบ้านจะยังดูโล่งๆ เพราะต้นไม้ที่ปลูกไว้ยังมีขนาดเล็ก แต่อีกไม่นานก็คงจะเติบใหญ่ขยายกิ่งก้านสาขา ให้ดูร่มรื่นรับกับบ้านหลังสีขาวสะอาดตาหลังนี้อย่างแน่นอน


          คุณเสาวภา บอกว่าบ้านหลังนี้ตั้งใจปลูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นของขวัญให้กับคุณแม่ เพราะอยากให้คุณแม่อาศัยอยู่ในบ้านที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ซึ่งในตอนแรกตั้งใจเพียงแค่อยากจะสร้างบ้านหลังเล็กๆ แต่เนื่องจากมีพื้นที่ดินหลายไร่ จึงตัดสินใจเพิ่มขนาดตัวบ้านให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้บ้านหลังนี้เป็นศูนย์รวมสมาชิกของครอบครัวในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ นอกจากตัวบ้านและสวนรอบบ้านแล้ว เราก็สร้างสระว่ายน้ำไว้สำหรับสมาชิกตัวน้อยๆ เพื่อจะได้มีกิจกรรมร่วมกัน


          “บ้านหลังนี้ หลักๆ จะมีคุณแม่อยู่อาศัยประจำ ส่วนลูกๆ ทุกคนจะแยกไปอยู่ที่อื่น โดยช่วงวันหยุดหรือ เสาร์-อาทิตย์ก็จะมารวมตัวกันที่นี่ เพราะว่ามีอาณาบริเวณที่กว้างขวาง สามารถทำกิจกรรมภายในครอบครัวได้เต็มที่ โดยเฉพาะสระว่ายน้ำที่หลานๆ ชอบและมาอยู่กับคุณยายทุกวันหยุด ทำให้บ้านหลังนี้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมากเลยทีเดียว ซึ่งท่านก็ชอบมานั่งเล่นบริเวณนี้ และบริเวณรอบๆ บ้านคุณแม่ตั้งใจจะปลูกไม้ผลหรือไม้ยืนต้น เพราะต้องการทำให้เป็นบ้านสวน ที่สำคัญเด็กๆ จะได้รู้จัก”
   

  


          ก่อนที่จะปลูกบ้านหลังนี้ คุณเสาวภาบอกว่า ก็ได้ปรึกษากับเพื่อนๆ และได้รับคำแนะนำให้ลองเข้าไปปรึกษา “พีดีเฮ้าส์” ที่เปิดสาขาในตัวเมืองสระบุรี เพื่อจะได้ไม่ต้องเจอกับปัญหา ไม่ได้บ้านอย่างที่คาดหวัง งบบานปลาย และโดนทิ้งงาน สู้ให้มืออาชีพหรือบริษัทรับสร้างบ้านจัดการแทนเราดีกว่า โดยคุณแม่ทัศนีเป็นผู้เลือกแบบบ้าน WA-723 หลังนี้เอง ซึ่งท่านก็อยากได้บ้านหลังไม่ใหญ่มาก และชอบโทนบ้านสีขาว เมื่อบ้านสร้างเสร็จดูเป็นที่โดดเด่นในอำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรีอย่างยิ่ง
 


  

 

           “เราเพิ่งรับมอบบ้านเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว จากนั้นก็ตกแต่งอีกประมาณ 2 เดือนเศษ โดยมีพื้นที่บริเวณบ้านทั้งหมด 8 ไร่ ซึ่งตอนแรกซื้อไว้ 4 ไร่ และหลังจากที่บ้านเสร็จแล้วก็ขยายอีก 4 ไร่ โดยเว้นพื้นที่ด้านหน้าติดถนนไว้ เผื่อความเจริญในอนาคตจะสร้างเป็นพื้นที่ค้าขายได้”
 


  

  
 

          ท้ายนี้ คุณเสาวภาก็ฝากข้อคิดถึงผู้ที่กำลังจะสร้างบ้านหลังใหม่ว่า การปลูกสร้างบ้านเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เราควรต้องวางแผนและพูดคุยกันให้ชัดเจนตั้งแต่แรก เพราะถ้าเราเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาในระหว่างก่อสร้างแล้ว จะทำให้เสียเวลาและไม่ได้บ้านดั่งที่มุ่งหวังตั้งใจไว้ ที่สำคัญควรเลือกบริษัทรับสร้างบ้าน ที่เป็นมืออาชีพรับผิดชอบแทนเราดีกว่าค่ะ
  

 

  • เรื่อง : -
  • ภาพ : -
  • เจ้าของ : เสาวภา ทองคำ และคุณแม่ ทัศนี ทองคำ
  • แบบบ้าน : WA-135
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : PD House International Co.,Ltd.
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สระบุรี