พลเอกชนะพล - คุณปรารถ แก้ววาตะ
แบบบ้าน WA-947

“ความลงตัว” สร้างสุขเมื่ออยู่ร่วมกัน

Google Plus
    

              เวลาได้อยู่กับคนที่เรารัก ช่างเป็นช่วงเวลาที่แสนสุขและมักจะผ่านไปเร็วเสมอ ดังนั้นหากคุณต้องการยืดเวลาแห่งความสุขให้ยาวนานขึ้น “บ้าน” จึงเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ ที่ช่วยประสานทุกช่วงเวลาให้ได้อยู่ร่วมกันอย่างสมบูรณ์แบบ แต่กว่าเป็นไปอย่างที่ต้องการจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจกันของสมาชิกในบ้าน เช่นเดียวกับครอบครัวแก้ววาตะที่แต่งแต้มสิ่งที่ชอบ จนทำให้บ้านลงตัวสำหรับทุกคน

            “ครอบครัวเรามีสมาชิกหลัก 5 คน ซึ่งแต่ละคนก็จะมีโซนที่ชอบและเหมาะสมกับตัวเองแตกต่างกันไป โดยส่วนสำคัญของบ้านหลังนี้อยู่ที่การพูดกันของทุกคนในบ้าน เริ่มตั้งแต่เลือกแบบ ต่อเติมบ้าง รวมถึงแต่ละมุมแต่ละโซนที่ได้ปรึกษากันใส่สิ่งที่แต่ละคนชอบจนลงตัวเป็นบ้านอย่างที่เห็น โดยหากย้อนไปถึงที่มาเนื่องจากผมรับราชการทหาร ก่อนหน้านี้ก็ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในบ้านพักข้าราชการ พอใกล้ปลดเกษียณจึงวางแผนมองหาบ้านของตัวเอง แม้จะนับเป็นบ้านหลังที่ 3 เพราะมีบ้านพักตากอากาศอยู่ที่เพชรบูรณ์แล้ว แต่ก็จัดว่าหลังนี้ใหญ่ที่สุด เราคุยกันมากที่สุด”

             ต้องยอมรับว่ากว่าพลเอกชนะพล   แก้ววาตะและคุณปรารถ   แก้ววาตะ จะตัดสินใจเลือกบริษัทรับสร้างบ้านนั้น ต้องผ่านการหาข้อมูลกับการรับฟังคำแนะนำของหลายฝ่าย  ซึ่งสุดท้ายก็ตัดสินใจเลือกสร้างบ้านกับ บริษัท พีดี เฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ด้วยเหตุผลที่เป็นผู้รู้เรื่องการสร้างบ้านเป็นอย่างดี มีความมั่นคง รวมถึงทุนจดทะเบียนต่าง ๆ ที่สำคัญสาขาที่เลือกยังคุ้นเคย เพราะใกล้กับโรงเรียนที่ลูกเคยเรียน

            “ผมประทับใจพีดีเฮ้าส์  เพราะเมื่อขอเสนอปรับแก้แบบก็ไม่ขัดข้อง ตรงตามสิ่งที่ต้องการและตรงกับคติที่ว่า  ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ฯ เพราะช่วงเวลาปรับแก้ 6 เดือน มีการแก้ฮวงจุ้ยมุมต่างๆ ซึ่งทางพีดีเฮ้าส์ก็ยินดีจึงเป็นความลงตัวของทั้งสองฝ่ายด้วย”

            และด้วยเนื่อที่กว่า 500 ตารางเมตรได้ถูกออกแบบมาได้อย่างสมบูรณ์แบบตั้งแต่มองจากภายนอก ที่จะเห็นความอลังการ สูงใหญ่ดูสง่างาม ด้วยรูปแบบเรียบง่ายแต่แฝงรายละเอียดมากมาย ดังที่เห็นเป็นจุดเด่นสะดุดตาก่อนก้าวเข้าบ้าน นั่นคือ การตกแต่งช่องระบายลมหน้าบ้านด้วยตัวอักษร K ซึ่งย่อมาจากแก้ววาตะ นามสกุลของเจ้าของบ้าน และเลือกใช้สีเขียว เพื่อสื่อถึงตำแหน่งหน้าที่ในการรับราชการทหารซ้ายมือเป็นโรงรถ ขวามือเป็นสวนหน้าบ้านเป็นมุมพักผ่อนเพราะมีน้ำตกจำลองสร้างความเพลิดเพลินขณะมานั่ง

 
    

    

            เมื่อเข้ามาด้านในจะรู้สึกสบายใจ สบายตา ด้วยเพราะภายในตัวบ้านเลือกใช้สีขาวเป็นหลัก และให้ความสำคัญกับการยกเพดานสูงกว่า 3 เมตร จึงสัมผัสได้ถึงความโล่งโปร่ง พร้อมเพิ่มลูกเล่นด้วยการนำของสะสมจำพวกเฟอร์นิเจอร์ไม้สักเก่า ลวดลายไทยและจีนผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย จึงทำให้แต่ละห้องให้ความรู้สึกแตกต่างกัน รวมถึงฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีห้องนั่งเล่นและมุมพักผ่อนมากมาย ตั้งแต่โซนใกล้ประตูบ้าน ถัดไปขวามือ และในสุดเป็นห้องนั่งเล่นที่สามารถมองเห็นสวนหน้าบ้าน เพราะติดกระจกโดยรอบ ส่วนชั้นบนมีพื้นที่กว้างสำหรับโถงนั่งเล่นซึ่งอยู่จุดกึ่งกลางระหว่างห้องพระกับห้องนอน 2 ห้อง โดยแต่ละห้องจะมีห้องน้ำในตัว บริเวณนี้จึงทำให้สมาชิกทุกคนได้พักผ่อน พูดคุยปรึกษามีเวลาให้กันอย่างเต็มที่
 
  

  
 

             “ความรู้สึกเมื่อได้มาอยู่ก็ดีนะคะ ถูกใจ เพราะเวลาเราต้องการแบบไหน เขาก็โอเคหมด ใครมาเห็นก็ชอบ นอกจากทำในแบบที่ชอบ เรื่องการสร้างความมั่นใจก็เต็มที่ เพราะเรายังไม่คุ้นเคยกับโครงสร้างสำเร็จรูประบบมัลติจ๊อยล็อคซิสเต็มส์ พอปรึกษาเรื่องความปลอดภัยว่าทำบาร์เสริมการรับน้ำหนักได้ไหม ก็เป็นอย่างที่คาดคือทำแบบที่เราต้องการจริงๆ”

           ก่อนจะจบบทสนทนา ทางเจ้าของบ้านยังฝากข้อคิดดี ๆ ในการสร้างบ้านว่าต้องเตรียมความพร้อม ทั้งเงินและเวลา  การหมั่นมาดูแลควบคุมขณะกำลังสร้าง  ก่อนสร้างดูแบบ และหลังจากสร้างเสร็จต้องปรับปรุงเพื่อไม่ให้ทรุดโทรม  ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดความสุขที่ได้อยู่ร่วมกันนั่นเอง ซึ่งสุดท้ายแล้ว ทุกคนก็จะเจอแต่สิ่งที่ต้องการเมื่อเราหันหน้าเข้าบ้านนั่นเอง...
 
  • เรื่อง : -
  • ภาพ : -
  • เจ้าของ : พลเอกชนะพล - คุณปรารถ แก้ววาตะ
  • แบบบ้าน : WA-947
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : -
  • ก่อสร้าง : -