เกร็ดความรู้

ศูนย์รวบรวมข้อมูลเรื่องเกร็ดความรู้สำหรับการดูแลรักษาบ้าน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือศูนย์รวมความสุขของทุกคนในครอบครัว

Line

7 กระถางต้นไม้ช่วยฟอกอากาศ ผลทดลองจากองค์การนาซ่า

ข่าวและสาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้ / Garden

Line


 
            วันนี้เราขอนำเสนอไม้ประดับดูดสารพิษ ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศช่วยเพิ่มบรรยากาศดีๆ ภายในบ้าน  ต้นไม้ดอกไม้พันธุ์ไม้ช่วยฟอกอากาศในบ้าน ผลทดลองจาก NASA ที่ดูแลง่ายและสามารถอยู่ได้ในร่มในบ้านในอาคาร สามารถปลูกได้ดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก และทำให้เพื่อนๆ มีไม้ประดับที่ดูดซับสารพิษที่สวยงามไว้ประดับในบ้านของตัวเอง

            อากาศในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ หรือห้องต่างๆ ในบ้านที่ปิดทึบมีมลภาวะเหมือนภายนอกเช่นกัน โดยมีการแพร่กระจายของแบคทีเรียและทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ไวรัส และสิ่งกระตุ้นต่างๆ อาการหวัด แพ้ และหอบหืด เนื่องจากอากาศหนาว ส่วนใหญ่เกิดจากความชื้นในอากาศต่ำ

            โดยต้นไม้ฟอกอากาศที่เลือกมาไม่ได้แค่ฟอกอากาศ แต่ให้ประโยชน์ในการตกแต่งบ้านอีกด้วย มีพันธุ์ไม้อะไรน่าสนใจบ้างเราไปดูกัน

1.พลูด่าง
 

  
 


พลูด่าง มีหลายพันธุ์ เช่น ราชินีหินอ่อน (E. aureum‘Marble Queen’) พื้นใบสีเขียวเข้มและมีด่างสีขาวกระจายทั่วใบ ราชินีสีทอง (E. aureum‘Lime’) ใบสีเหลืองทองถึงเหลืองอ่อน ซึ่งพลูด่างสามารถดูดสารพิษได้ปานกลาง แต่คายความชื้นในอากาศได้ดีมาก
 


 

2.จั๋ง (Broadleaf Lady Palm)
         พืชในตระกูลปาล์ม เป็นพืชที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั้งภายในและภายนอกอาคาร

 

  
 3.กวักมรกต ZZ Plant
         ชอบแดดเล็กน้อย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย แห้งมากค่อยรด
 

  
 

4.เบญจมาศ(Florists’s Chrysanthemum)
 


 

5.เดหลี (Peace Lily)
 


 


6.เข็มใบอ่อนขอบแดง เข็มริมแดง (Red-Edged Dracaena)
 


 

7.ลิ้นมังกร (Variegated Snake Plant)
         เป็นไม้ล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน ใบเดี่ยว สีเขียวเข้มแกมเทา อวบน้ำ ดอกช่อ สีขาวมีกลิ่นหอม เป็นพืชท้องถิ่นในแอฟริกาตะวันตกตั้งแต่ไนจีเรียถึงคองโก ใช้เป็นไม้ประดับ ใบใช้ตำละเอียด แก้พิษตะขาบ แมงป่อง

 

  
 

         เพื่อนๆ คงทราบแล้วว่าคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษที่กระจายอยู่ในอากาศรอบๆ ตัวเรา อย่าง เบนซิน, แอมโมเนีย, ฟอร์มาลดีไฮด์, ไซลีน และไตรคลอโรเอทิลีนได้ ซึ่งมีเบญจมาศ และเดหลีที่สามารถดูดซับสารพิษได้ทั้งหมดนะจ๊ะ

ที่มา : www.ihome108.com ข้อมูล : theplaidzebra
ภาพ : pinterest (วันที่ 17 กรกฎาคม 2560)

ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์
เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต

Line