หน้าแรก / สาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้
เกร็ดความรู้
หน้าแรก / เกร็ดความรู้

มาปลูกผักบุ้งในรั้วบ้านไว้กินเองกันดีกว่า

Line

มาปลูกผักบุ้งในรั้วบ้านไว้กินเองกันดีกว่า

Line
           วันนี้เรานำเสนอเพื่อนๆ เกี่ยวกับความรู้ในการปลูกผักไว้กินเอง โดยเราเอาแนวทางการปลูกผักที่คนไทยชอบทานนั้นคือ “ผักบุ้ง” โดยเป็นพันธุ์ผักบุ้งจีน ผักที่ปลูกไม่ยาก เราไปดูไอเดียนี้กันเลย
 


วัสดุ อุปกรณ์ ภาชนะที่จะใช้ปลูก

กาบมะพร้าวสับ

เมล็ดผักบุ้ง

ดินและฟางสำหรับคลุมหน้าดิน

วิธีปลูก 

 

1. นำเมล็ดผักบุ้งแช่น้ำไว้ 1 คืน จากนั้นก็ห่อด้วยผ้าต่ออีก 2 คืน ให้ผ้าชื้นตลอดเวลาเพื่อเป็นการเร่งให้งอกเร็วขึ้น
2. จากนั้นรากขาวๆ ของผักบุ้งก็จะงอกออกมา
3. เมล็ดผักบุ้งงอกรากแล้วก็นำลงไปปลูกในดินหลุมละเมล็ด โดยเอานิ้วกดลงไปในดินที่เตรียมไว้
4. ปิดปากหลุมแล้วรดน้ำ ถ้ามีฟางก็ให้นำฟางมามาคลุมหน้าดินสักหน่อย กันหน้าดินแห้ง
5. จากนั้นต้นผักบุ้งก็จะงอกออกมาให้ยลโฉม จากนั้นก็รอตัดมารับประทานได้

ตัดผักบุ้งจีน


           ให้ตัดเหลือตาติดที่ใบประมาณ 2 ตาจากพื้นดิน เพราะเขาจะแตกกิ่งใหม่มาให้เราเก็บกินอีก 2-3 ครั้ง ให้ตัดแบบนี้ทุกครั้งนะคะ เมื่อตัดผักบุ้งจีนกินชุดแรกแล้ว เราก็เริ่มเพาะชุดใหม่ต่อทันทีได้เลย จะได้มีผักบุ้งจีนไว้กินตลอด

           เกร็ดเล็กๆ : ผักบุ้งจีนไม่ชอบฝน จึงเหมาะกับการปลูกในฤดูหนาว ถ้าจะปลูกในฤดูฝนก็ได้แต่มักมีศัตรูพืช บางทีก็จะพบใบเป็นดวงๆ เหลืองๆ การเลือกปลูกผักให้ตรงตามฤดูกาลก็จะเป็นเรื่องที่ดีนะคะ ทำให้เราได้ผลผลิตที่เราลงแรงไปอย่างคุ้มค่า ไม่เหนื่อยเปล่าไม่ต้องไปสู้กับศัตรูพืชด้วยค่ะ



Cr: การปลูก “พืชผัก” ไว้ทานเอง หนังสือในเครือ อมรินทร์ How To ” ปลูกผักกันเถอะ “
ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์
เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต

Line