หน้าแรก / สาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้
เกร็ดความรู้
หน้าแรก / เกร็ดความรู้

ชวนรู้จัก 'ผ้าฝ้ายมัสลิน' ที่แพทย์แนะนำให้ใช้ทำ 'หน้ากากผ้า

Line

ชวนรู้จัก 'ผ้าฝ้ายมัสลิน' ที่แพทย์แนะนำให้ใช้ทำ 'หน้ากากผ้า

Line

เปิดตัว “ผ้ามัสลิน” ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ค้นพบว่ามีประสิทธิภาพป้องกันละอองฝอยได้ดีเกือบเทียบเท่า "หน้ากากอนามัยทางการแพทย์" โดยจะต่อยอดมาเป็น "หน้ากากผ้า" เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงการระบาด COVID-19 แถมใช้ซ้ำได้!


สถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในขณะนี้ ทำเอาหลายประเทศกำลังขาดแคลน "หน้ากากอนามัย" อย่างมาก รวมถึงประเทศไทยเองก็ประสบกับปัญหานี้อย่างหนักจนถึงขั้นว่าบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลหลายแห่งไม่มี "หน้ากากอนามัย" ใช้งาน จนทำให้ภาคประชาชนรณรงค์และร่วมมอบหน้ากากอนมัยทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลที่ขาดแคลน และสนับสนุนให้คนที่ไม่ป่วยหันมาใช้หน้ากากผ้าทดแทน

ที่ผ่านมาพบว่ามีทั้งประชาชนและตัวแทนจากหลายหน่วยงาน ออกมาแชร์วิธี DIY หน้ากากผ้า ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียมากมาย ซึ่งก็เป็นการใช้ผ้าหลากหลายชนิดตามแต่จะหาได้มาทำ "หน้ากากผ้า" ใช้ไปก่อน แต่บางคนก็ยังไม่แน่ใจว่าผ้าชนิดนั้นๆ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 (จากละอองฝอยที่มีเชื้อไวรัสปะปนอยู่) ได้จริงหรือเปล่า?

ล่าสุด...กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ทำการศึกษาวิจัยชนิดของผ้าต่างๆ ที่น่าจะมีความเหมาะสมในการนำมาใช้ทำ "หน้ากากผ้า" เพื่อป้องกันการระบาดของโรค โควิด-19 โดยได้ผลวิจัยออกมาพบว่า “ผ้ามัสลิน” มีประสิทธิภาพมากที่สุด ถือเป็นอีกหนึ่งหน้ากากทางเลือกที่สามารถใช้ป้องกันความเสี่ยงได้ อ่านมาถึงตรงนี้.. คงอยากรู้แล้วว่าเจ้าผ้ามัสลินนี้มีลักษณะหน้าตาเป็นอย่างไร? และมีคุณสมบัติโดดเด่นกว่าผ้าชนิดอื่นตรงไหน? มาหาคำตอบไปพร้อมกัน


1. ผ้ามัสลินคืออะไร ?

ผ้ามัสลินผลิตจากใยฝ้าย 100% มัสลินเป็นชื่อเรียกกลุ่มผ้าฝ้ายลายขัดกลุ่มใหญ่ๆ ที่มีคุณภาพและน้ำหนักผ้าระดับต่างๆ ผ้าชนิดนี้ผลิตออกจำหน่ายในลักษณะเป็นผ้าขาว ผ้าย้อมสี พิมพ์ดอก ใช้ตัดเป็นเสื้อชั้นใน ผ้ากันเปื้อน ผ้าซับใน ผ้าเช็ดหน้า ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน เป็นต้น

2. ผ้ามัสลิน มีคุณสมบัติโดดเด่น

สำหรับคุณสมบัติพื้นฐานของผ้ามัสลินนั้น มีความโดดเด่นในแง่ดีหลายอย่าง เช่น เป็นผ้าเนื้อละเอียด ระบายอากาศดี แห้งเร็ว น้ำหนักเบา ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง เป็นเส้นใยธรรมชาติ 100% ให้ความรู้สึกสบาย ลักษณะของผ้าจะมีความลื่นพอประมาณ เนื้อผ้าเป็นขนและแข็ง มีความแข็งแรงทนทานต่อการซัก

3. วิจัยพบ "ผ้ามัสลิน" กันละอองน้ำได้ดีที่สุด!

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ทดสอบประสิทธิภาพของผ้าชนิดต่างๆ เพื่อค้นหาว่าผ้าชนิดใดเหมาะที่สุดที่จะนำมาใช้ทดแทน "หน้ากากอนามัยทางการแพทย์" ได้ดี โดยทดสอบ 3 วิธี คือ ส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อศึกษาเส้นใยผ้าในการกันอนุภาค ทดสอบการเป็นขุยด้วยวิธีการซัก และทดสอบประสิทธิภาพการซึมผ่านของละอองน้ำ

หลังจากการทดสอบพบว่า ผ้ามัสลินมีความเหมาะสมในการนำมาใช้ทำหน้ากากผ้ามากกว่าผ้าชนิดอื่น เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการกันละอองน้ำได้ดีที่สุด เส้นใยผ้าสามารถกันอนุภาคเล็กๆ (เช่น ละอองฝอย) ได้ดีกว่าผ้าชนิดอื่น และสามารถนำมาใช้งานได้หลายครั้ง


มีงานวิจัยพบว่า "ผ้ามัสลิน" เหมาะสมในการนำมาใช้ทำหน้ากากผ้ามากกว่าผ้าชนิดอื่น เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการกันละอองน้ำได้ดีที่สุด และเส้นใยผ้าสามารถป้องกันอนุภาคเล็กๆ (เช่น ละอองฝอย) ได้ดีกว่าผ้าชนิดอื่นๆ
 

ขอขอบคุณข้อมูลโดย : bangkokbiznews.com
ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์
เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต

Line