ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ
  • ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ
ข่าวอสังหาริมทรัพย์
Line
17 พ.ค.2567

THBA ส่องบ้านสร้างเอง Q1 ตจว.หดตัว หวั่นเศรษฐกิจไม่ฟื้น-สงครามทุบตลาดซึมยาว

Line


         สมาคมไทยรับสร้างบ้าน แจงปริมาณบ้านสร้างเองไตรมาสแรกชะลอตัว ผลกระทบปัญหาเศรษฐกิจ-ต้นทุนค่าก่อสร้าง เผยผลกระทบฉุดบ้านกลุ่มราคา 5-10 ล้านบาทหดตัว ชี้มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ภาครัฐในส่วนของการลดหย่อนภาษี 1 หมื่นต่อ 1 ล้าน ไม่จูงใจ ไม่แก้ปัญหาการแข่งขันเหลื่อมล้ำ หวั่นปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครน อิหร่าน-อิสราเอลที่กำลังปะทุ กลายเป็นแรงกดดันส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยทำตลาดรับสร้างบ้านครึ่งปีแรกซึมยาว

         นายนิรัญ โพธิ์ศรี นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน (Thai Home Builders Association : THBA) เปิดเผยว่า ความต้องการปลูกสร้างบ้านของผู้บริโภคในช่วงไตรมาสแรก (ม.ค.-มี.ค.) ยังคงชะลอตัวตามที่คาดการณ์ไว้โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งพบว่าปริมาณความต้องการปลูกสร้างบ้านลดลงต่อเนื่องจากไตรมาสสุดท้ายปีที่ผ่านมา ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลปริมาณความต้องการปลูกสร้างบ้านยังอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว ทั้งนี้ประเมินว่าสาเหตุหลักๆ เป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ค่าก่อสร้างและราคาพลังงานที่สูงขึ้น รวมถึงปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งกดดันและกระทบต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค ทำให้ตลาดบ้านสร้างเองหดตัวและผู้ประกอบการแข่งขันกันรุนแรงมากขึ้น

          ทั้งนี้ ในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา สมาคมฯ ได้ทำการสำรวจตลาดรับสร้างบ้านและราคาบ้านที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค พบว่าบ้านกลุ่มราคาต่ำกว่า 5 ล้านบาทได้รับความนิยมสูงสุด หรือคิดเป็นสัดส่วน 55% รองลงมาเป็นบ้านกลุ่มราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป คิดเป็นสัดส่วน 36% ส่วนบ้านในกลุ่มราคา 5-10 ล้านบาท พบว่าความต้องการลดลงโดยมีสัดส่วนเพียง 9% เท่านั้น สาเหตุสำคัญๆ ที่ทำให้บ้านกลุ่มราคา 5-10 ล้านบาทได้รับความนิยมลดลง คาดว่าผู้บริโภคในกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจและระมัดระวังการจับจ่ายมากขึ้น รวมถึงราคาค่าก่อสร้างบ้านที่สูงขึ้น ทำให้ผู้บริโภคต้องหันมาปรับลดขนาดบ้านลง เพื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณที่กำหนดไว้
 


          "ในส่วนของ 5 มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาฯ สำหรับประชาชนผู้ที่ต้องการปลูกสร้างบ้านสามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ 10,000 บาท ต่อค่าก่อสร้าง 1 ล้านบาท สูงสุดไม่เกิน 1 แสนบาทนั้น ถือได้ว่าผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษีอย่างถูกต้องได้รับอานิสงส์จากมาตรการนี้น้อยมาก เพราะเป็นที่รับรู้กันดีว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ในธุรกิจนี้ไม่เข้าระบบภาษีหรือหลีกเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% (Vat) ซึ่งส่งผลให้เกิดการแข่งขันที่เหลื่อมล้ำหรือมีความได้เปรียบเสียเปรียบด้านต้นทุนภาษี ในขณะที่วัตถุประสงค์แท้จริงของรัฐบาลคือ ต้องการจูงใจประชาชนและดึงผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบภาษีอย่างถูกต้อง ดังนั้น มาตรการนี้จึงไม่จูงใจผู้บริโภคมากนัก หากเปรียบเทียบกับการเลือกว่าจ้างผู้ประกอบการที่ชักจูงด้วยการเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% โดยในมุมมองของสมาคมฯ เห็นว่าไม่มีหน่วยงานภาครัฐที่จะบังคับใช้กฎหมายกับผู้ประกอบการที่ไม่เข้าสู่ระบบภาษี มีแต่ตรวจสอบและจับผิดเรื่องความผิดพลาดเล็กน้อยเฉพาะกับผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษีเท่านั้น"

          สำหรับแนวโน้มปริมาณบ้านสร้างเองในช่วงไตรมาส 2 นี้ สมาคมฯ ประเมินว่าความต้องการสร้างบ้านของผู้บริโภคจะยังชะลอตัวต่อเนื่อง เป็นผลให้ตลาดรับสร้างบ้านโดยรวมครึ่งปีแรกมีแนวโน้มชะลอตัวตามกัน โดยปัจจัยที่ส่งผลกระทบหลักๆ นอกจากเรื่องค่าก่อสร้างและราคาพลังงานที่สูงขึ้นแล้ว เรื่องของความไม่เชื่อมั่นผู้บริโภคที่มีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศล้วนเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจ นอกจากนี้ ราคาทองคำที่ปรับสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ยังมีนัยสะท้อนให้เห็นถึงความกังวลเรื่องเงินเฟ้อที่จะสูงขึ้นในอนาคต ซึ่งส่งผลกับกำลังซื้อผู้บริโภคที่มีต่อภาคธุรกิจรับสร้างบ้านอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น ผู้ประกอบการควรเตรียมรับมือกับกำลังซื้อที่มีแนวโน้มชะลอตัวที่จะเกิดขึ้น
 


          อย่างไรก็ดี สมาคมฯ ได้แนะนำสมาชิกให้ระมัดระวังกับปริมาณความต้องการสร้างบ้านและกำลังซื้อผู้บริโภคที่ลดลง นอกจากนี้ยังควรจับตาเรื่องของสงครามระหว่างอิหร่านกับอิสราเอลที่กำลังปะทุอยู่ในขณะนี้ เพราะอาจจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย ซึ่งจะทำให้ตลาดรับสร้างบ้านมีการแข่งขันกันรุนแรงมากขึ้น ดังนั้น สมาชิกควรมีแผนสำรองไว้รับมือ หากเกิดสถานการณ์ดังกล่าวขึ้น โดยเฉพาะการมีจุดขายที่แตกต่างและจุดยืนทางธุรกิจที่ชัดเจน เพื่อหลีกเลี่ยงสงครามราคาให้มากที่สุดที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 17 พ.ค. 2567