รศ.นพ.ทรงศักดิ์-รศ.พญ.ผกาพรรณ เกียรติชูสกุล
แบบบ้าน WA-155

เปิดบ้าน “เกียรติชูสกุล” ต้นแบบบ้านสวย เมืองขอนแก่น

Line

 

           ณ วันนี้ หากใครอยากหาซื้อบ้านสักหลัง ดูแล้วคงไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไรนัก เพราะโครงการจัดสรรเกิดขึ้นมากมาย เหลือแค่ให้ตัดสินใจในเรื่องทำเลกับรูปแบบบ้านเท่านั้น ยิ่งในเมืองหลวงแล้ว ไม่ว่าเยื้องกรายไปพื้นที่บริเวณใด ก็พบเห็นป้ายโฆษณาขายบ้านขายคอนโดโชว์ให้เห็นทุกขนาดอยู่ตามข้างทาง จนจำแทบไม่ได้ว่ามีโครงการอะไรที่ไหนบ้าง
 
           ส่วนใครที่มีพื้นที่ของตัวเอง อยากได้บ้านที่ไม่เหมือนใคร ก็สามารถสรรหาผู้รับเหมาได้ไม่ยากเช่นกัน เพราะมีทั้งรายใหญ่รายย่อยที่เปิดดำเนินการอาสาจัดการให้อยู่หลายแห่ง รักใครชอบใครก็แจ้งความจำนงให้มาจัดการให้ แต่จะสำเร็จเสร็จผลได้บ้านสมดังที่หวังตั้งใจหรือไม่นั้นก็คงต้องไปว่ากันอีกที
 
           แต่ที่เกริ่นมาข้างต้น เมื่อเทียบกับต่างจังหวัดแล้ว ตัวเลือกในเรื่องโครงการบ้านจัดสรรหรือคอนโดคงมีไม่มีมากนัก  จึงอาจหาบ้านที่ต้องตาต้องใจได้ยากเย็นสักหน่อย ซึ่งสถานการณ์นี้ รศ.นพ.ทรงศักดิ์ – รศ.พญ.ผกาพรรณ เกียรติชูสกุล ก็เป็นอีกหนึ่งคู่ชีวิตที่ต้องประสบพบเจอกับอุปสรรคในเรื่องนี้
 
           ด้วยมีถิ่นพำนักอยู่ใน จ.ขอนแก่น และต้องการหาบ้านใหม่สักหลัง จึงได้ตระเวนไปดูตามโครงการบ้านจัดสรรหลายแห่ง แต่นั่นก็ยังไม่สามารถหาบ้านที่ถูกใจได้สักที แถมบางแห่ง วัสดุฯพื้นที่ใช้สอยก็ดูไม่คุ้มค่าเลยเมื่อเทียบกับราคาที่ขาย
 
           หลังเดินสายไปตามโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ ก็ยังหาบ้านที่ตรงใจไม่ได้สักที ทั้งคู่จึงปรึกษาหารือกันใหม่ พร้อมกับตัดสินใจว่าจะหาซื้อที่ดินเพื่อปลูกบ้านเองดีกว่า แต่ก็หนักใจในการหามืออาชีพมาก่อสร้าง ครั้นจะใช้ผู้รับเหมาก่อสร้างทั่ว ๆ ไปก็ไม่ไว้ใจ เพราะไม่มีความรู้ในเรื่องเหล่านี้เลย หากปล่อยให้สร้างไปแล้วเกิดเจอผู้รับเหมาคิดไม่ซื่อ เอาวัสดุไร้คุณภาพด้อยมาตรฐานมาสร้างก็คงไม่อาจรู้ได้ ฉะนั้นปัญหานี้จึงกลายเป็นกำแพงใหญ่ขวางกั้นอยู่พอสมควร
  


 
 
           “เมื่อไม่มีความรู้ก็ต้องหาบริษัทที่พอจะเชื่อใจให้ได้ จึงอาศัยการเดินสายไปยังบริษัทต่าง ๆ หลายแห่ง ไม่เว้นแม้แต่ในกรุงเทพฯ ซึ่งก็เจอแบบบ้านที่ถูกใจ แต่ติดปัญหาว่าบริษัทเหล่านั้นไม่มีบริการพื้นที่ในต่างจังหวัด”
 
           อย่างไรก็ตาม ตัวเลือกที่มีอยู่ในใจของทั้งคู่นั้นได้มี “พีดี เฮ้าส์” รวมเข้าไปด้วย แต่ก็ยังติดปัญหาเรื่องที่ไม่มีสาขาตั้งอยู่ที่ขอนแก่น ทำให้เกรงในเรื่องการดูแลว่าจะไม่สะดวกเช่นเดียวกับบริษัทอื่นๆ
 
           แต่ในที่สุด “พีดี เฮ้าส์” ก็ได้มาเปิดสาขาใหม่ที่ขอนแก่น ซึ่งเมื่อ รศ.นพ.ทรงศักดิ์ ได้ทราบข่าวก็ชวนภรรยาไปเยี่ยมชมที่สาขาพร้อมขอรายละเอียดทันที และสิ่งแรกที่ทั้งคู่ได้รับเมื่อก้าวเท้าผ่านประตูเข้าไป คือการต้อนรับของพนักงานที่ดีเยี่ยม เตรียมข้อมูลมาให้พร้อมสรรพ พร้อมกับคำแนะนำในเรื่องบ้านที่เหมาะสมกับพื้นที่ 200 ตารางวาที่ทั้งคู่ต้องการ
           “วันแรกที่เข้าไปรู้สึกประทับใจมาก พนักงานต้อนรับให้ข้อมูลดี มีข้อเสนอแนะหลากหลาย ต้องการบ้านแบบไหน พื้นที่ใช้สอยเท่าไร ที่ดินอยู่ตรงไหน และก็ช่วยเลือกแบบบ้านที่ให้ความเหมาะสมกับพื้นที่ใช้งาน”
 
           หลังได้ข้อมูลมาแล้วก็ได้ศึกษาหาข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติมจนมั่นใจ จึงตัดสินใจเลือกให้ พีดี เฮ้าส์เป็นผู้สร้าง
 

  
 
           “ที่ผมตัดสินใจเลือกพีดีฯ เพราะมีสาขามาเปิดที่ขอนแก่นแล้วคงสามารถให้บริการได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก”  รศ.นพ.ทรงศักดิ์กล่าว
              
           ตลอดระยะเวลาที่เริ่มก่อสร้าง รศ.นพ.ทรงศักดิ์ ได้เข้ามาดูความคืบหน้าทุกวัน และก็ไม่เคยผิดหวังเพราะงานเดินไปข้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ เวลาเจอปัญหาก็แก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที เพราะมีวิศวกรคอยคุมอยู่ไม่เคยห่างหาย ทำให้การปลูกสร้างเป็นไปตามกำหนดเวลา  ส่วนในเรื่องวัสดุนั้นเป็นไปตามที่ระบุไว้  ที่สำคัญวัสดุบางตัวที่ทั้งคู่เกิดอยากปรับเปลี่ยนขึ้น แต่ราคาต่ำกว่าวัสดุตัวเดิม “พีดี เฮ้าส์” ยังคืนเงินให้ ซึ่งทั้งคู่บอกว่า “มีไม่กี่บริษัทหรอกที่ทำแบบนี้” 
           เมื่อพูดถึงเรื่องวัสดุแล้ว ทั้งคู่ยังเอ่ยชมในเรื่องไอเดียของ “พีดี เฮ้าส์” ที่ให้ความสำคัญในเรื่องการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน อย่างการใช้อิฐมวลบา กระจกตัดแสง ฝ้าเพดานที่ป้องกันความร้อนได้ดี นอกจากนี้ลักษณะคานสำเร็จรูปทำให้การก่อสร้างสะดวกและได้มาตรฐาน ส่วนโครงหลังคาก็เลือกใช้ของ “อีซี่ ทรัส” ซึ่งเป็นโครงหลังคากึ่งสำเร็จรูปไร้สนิมที่มีคุณภาพ ทำให้หายห่วงในเรื่องความปลอดภัย ที่สำคัญยังรับประกันโครงสร้าง 15 ปี และรับบริการซ่อมแซมให้อีกใน 3 ปีแรก
 
           ในที่สุดเมื่อทุกอย่างดำเนินไปตามทางที่ควรจะเป็น และไร้ซึ่งปัญหามาให้รบกวนจิตใจทั้งผู้จ้างและผู้สร้าง บ้านหลังใหญ่ขนาด 5 ห้องนอน ที่ถูกปรับให้เหลือ 4 ห้อง และให้อีก 1 ห้องเป็นห้องทำงาน รวมพื้นที่ 389 ตารางเมตร ก็เสร็จสมบูรณ์ และเมื่อครอบครัว “เกียรติชูสกุล” ได้ย้ายเข้าอยู่ก็สร้างความสบายกาย สบายใจให้อย่างท่วมท้น ด้วยพื้นที่ใช้สอยทุกตารางเมตรใช้ได้อย่างลงตัวเป็นไปตามที่ต้องการ บรรยากาศภายในบ้านรู้สึกโปร่งโล่ง เพราะออกแบบให้ลมเข้าได้เกือบทุกทิศทาง ทำให้ช่วงฤดูร้อนบ้านก็ยังเย็นสบายไม่ร้อน
 
           บ้านหลังนี้นับได้ว่าเป็นหลังแรกที่ “พีดี เฮ้าส์” สร้างขึ้นที่ขอนแก่น และสร้างความภาคภูมิใจให้กับเจ้าของบ้านยิ่งนัก อีกทั้งยังได้กลายเป็นบ้านตัวอย่างที่สร้างเสร็จแล้วให้กับผู้ที่อยากสร้างบ้านในพื้นที่นี้อีกหลายคน
 
           “ภูมิใจที่บ้านนี้เป็นหลังแรกของ “พีดี เฮ้าส์” ในขอนแก่น ทำให้บ้านนี้พอสร้างเสร็จก็กลายเป็นบ้านตัวอย่างไปโดยปริยาย เพราะมีคนมาขอดูหลายราย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ที่ประกอบวิชาชีพเดียวกัน”ทั้งคู่ได้ทิ้งท้ายถึง “พีดี เฮ้าส์” ว่า หากใครจะตัดสินใจสร้างบ้าน มั่นใจได้ว่า “พีดี เฮ้าส์” เป็นบริษัทรับสร้างบ้านคุณภาพที่เลือกแล้วไม่ผิดหวัง

 
 
  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : รศ.นพ.ทรงศักดิ์-รศ.พญ.ผกาพรรณ เกียรติชูสกุล
  • แบบบ้าน : WA-155
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ขอนแก่น