คุณสุจิตรา จิตสุทธิผล
แบบบ้าน ME-141

ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ปลูกอู่ตามใจผู้นอน เปิดบ้านครอบครัว “จิตสุทธิผล”

Line


 
 

ในช่วงชีวิตของคนเราจำนวนไม่น้อยที่สามารถมีบ้านเป็นของตัวเองได้โดยใช้เวลาไม่นานนัก แต่บางคนกลับต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะปลูกบ้านสักหลังขึ้นมาได้ ทั้งที่มีศักยภาพและกำลังทรัพย์เพียงพอ แต่ด้วยอาชีพการงานที่จำต้องระหกระเหินเดินทางไปประจำในหลายพื้นที่ จนทำให้ไม่อาจแน่ใจได้ว่าจะลงหลักปักฐาน ณ ที่แห่งใด

“คุณสุจิตรา – คุณประชา จิตสุทธิผล” นับเป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่มิอาจสร้างบ้านเป็นของตนเองได้สักที ทั้งที่มีกำลังทรัพย์เพียงพอ แต่ด้วยอาชีพรับราชการของคุณประชาที่ต้องมีการโยกย้ายไปตามจังหวัดต่างๆ ตามความก้าวหน้าที่เกิดขึ้น จึงทำให้ครอบครัว “จิตสุทธิผล” ทำได้เพียงพำนักอยู่ในบ้านพักข้าราชการตามที่ถูกจัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น

แต่เมื่อมีความฝันก็ต้องไขว่คว้า วันเวลาผ่านไปในที่สุดครอบครัวจิตสุทธิผลก็มองเห็นว่าหลังจากต้องอยู่ใต้ชายคาบ้านพักข้าราชการมาครึ่งค่อนชีวิต คงถึงเวลาแล้วที่จะมองหาบ้านที่เกิดขึ้นจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเองสักหลัง และเมื่อได้ตกลงปลงใจกับเรียบร้อย จึงได้เริ่มสรรหาที่ดินเพื่อใช้ปลูกบ้านทันที

แม้ว่าพื้นเพของทั้งสองเป็นคนจังหวัดนครปฐม จากไม่ได้คิดจะมาลงหลักปักฐานยังถิ่นกำเนิด เพราะไม่ค่อยถูกใจกับสภาพแวดล้อมเท่าไรนัก แต่ในที่สุดหลังเพียรพยามหามาช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก็ได้มาถูกใจที่ดินในจังหวัดนครราชสีมา ด้วยเห็นว่ามีความสะดวกในการเดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก และมีปัจจัยรอบข้างอีกหลายประการที่เหมาะสม จึงตัดสินใจลงหลักปักฐานที่เมืองย่าโมแห่งนี้

เมื่อครอบครัวจิตสุทธิผลได้ที่ดินมาเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่จะทำต่อไป นั่นคือการหามืออาชีพมาปั้นฝันให้เป็นจริง ซึ่งตำแหน่งหน้าที่การงานทางด้านราชการที่อยู่ในระดับสูง จึงทำให้มีคนมากมายขอรับหน้าที่เป็นผู้จัดการให้ แต่นั่นกลับได้รับการปฏิเสธจากคุณประชา เพราะบ้านหลังนี้เขาต้องการให้เป็นความภูมิใจที่เกิดขึ้นจากการคัดเลือกด้วยหนึ่งสมองและสองมือของตัวเอง
  
 

ครอบครัวจิตสุทธิผลได้มีโอกาสไปดูแบบบ้านในหลายแห่ง แต่นั่นก็ยังไม่ถูกใจสักที กระทั่งได้มีเจ้าหน้าที่จาก “พีดี เฮ้าส์” ซึ่งมีความคุ้นเคยกัน ได้พาไปดูบ้านหลังหนึ่งย่านตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ซึ่งคุณประชาเองก็รู้สึกถูกใจทันที แต่ก็ยังมีบางจุดที่ไม่ค่อยชอบนัก เริ่มจากเสาที่อยู่ตรงกลางบ้าน บันไดที่ดูแคบเกินไป เพราะโดยส่วนตัวแล้วคุณประชาชอบบ้านที่มีบันไดกว้าง นอกจากนี้เมื่อเปิดเข้ามาในบ้านแล้วต้องไม่เห็นห้องครัว และก็มีรายละเอียดปลีกย่อยอีกพอสมควรที่เขาเห็นว่าควรปรับเปลี่ยนเสียใหม่

ความต้องการปรับเปลี่ยนรูปแบบบ้านของคุณประชา อาจฟังดูเป็นเรื่องใหญ่พอควร แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับ “พีดี เฮ้าส์” เพราะทุกอย่างที่ครอบครัวจิตสุทธิผลต้องการปรับเปลี่ยน “พีดี เฮ้าส์” ก็สามารถตอบสนองได้จนหมด “เหตุผลแรก  ๆ  ที่ตัดสินใจ มีเจ้าหน้าที่ของ “พีดี เฮ้าส์” พาไปดูหลายที่ โดยส่วนตัวแบบแปลนไม่ค่อยสนใจนัก ขอให้เห็นของจริง พอเจอแบบบ้านที่ชอบ และอยากปรับเปลี่ยนบางส่วน “พีดี เฮ้าส์” จัดการได้หมด รวมๆแล้วเปลี่ยนไปกว่า 100 รายการ แต่นั่นก็ไม่เคยมีอิดออด ตอบสนองได้ทุกอย่าง ขนาดทำงานอยู่ถึงกาฬสินธุ์ บังเอิญต้องการปรับเปลี่ยนรูปแบบ ก็ยังส่งเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลให้คำปรึกษาถึงที่ โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปเองเลย”คุณสุจิตรากล่าว
 

 

 

ความดูแลเอาใจใส่เหล่านี้นี่เอง ที่ทำให้ในช่วงสร้างบ้าน แม้ว่าจะมีผู้เคารพนับถือคุณประชาอีกมากมาย ยื่นความจำนงขอมาช่วยดูแลในส่วนต่างๆของบ้านให้ แต่คุณประชากลับปฏิเสธทั้งหมด พร้อมกับย้ำว่าไว้ใจให้ “พีดีเฮ้าส์” ดูแลสร้างให้ดีกว่า เพราะนอกจากถูกใจในแบบบ้านแล้ว ก็ยังชอบในวัสดุก่อสร้างต่างๆที่ได้นำมาใช้ด้วย


“มีคนเคยมาถามว่าทำไมไม่จ้างสร้างเฉยๆ และวัสดุเลือกซื้อหาเอง เพราะแต่ละคนอยากจะเข้ามาร่วมด้วย คนนี้อยากออกหลังคาให้ คนนี้อยากออกนู่นนี่ให้ ก็บอกไปว่าไม่เอา ให้ “พีดีเฮ้าส์” เหมาไปเลยดีกว่า เพราะว่ารู้สึกชอบ ไม่ว่าอะไรก็ทำตามได้หมด”จากหลายสิ่งหลายอย่างที่ “พีดีเฮ้าส์” จัดการได้ตลอด จึงทำให้บ้านหลังนี้ถือเป็นความภูมิใจของครอบครัวจิตสุทธิผลอย่างมาก โดยเฉพาะตัวคุณประชาเองที่ลงมือออกแบบภายในทั้งหมด จนมีการปรับเปลี่ยนไปกว่าหลายรายการ และตลอดเวลาของการก่อสร้างนั้น คุณประชาก็จะแวะไปดูความคืบหน้าของบ้านหลังนี้แทบทุกวัน จึงทำให้รู้สึกผูกพันและให้ความรักกับบ้านหลังนี้เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ในเรื่องของการวางฮวงจุ้ยคุณประชาเองก็เป็นผู้สั่งการทั้งหมด โดยอาศัยข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เน็ต หลังจากนั้นจึงเชิญซินแสด้านฮวงจุ้ยมาดูอีกครั้งหนึ่ง ในช่วงที่บ้านใกล้เสร็จแล้ว ซึ่งปรากฏว่าทุกอย่างถูกต้องตามตำราทั้งหมด โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนสิ่งใดเลย และแล้วหลังจากวางใจให้ “พีดีเฮ้าส์” รับหน้าที่ปั้นฝันให้เป็นจริง สุดท้ายบ้าน 2 ชั้นสไตล์โรมันก็เสร็จสมบูรณ์สมดังตั้งใจ โดยมีพื้นที่ใช้สอยประกอบไปด้วย 5 ห้อง 5 ห้องน้ำ และที่จอดรถ 2 คัน ซึ่งลงตัวกันพอดิบพอดีกับที่ดินขนาด 138 ตารางวาที่มีกว้างราว 24 เมตร และลึกประมาณ 23 เมตร โดยรวมแล้วบ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 554 ตารางเมตร

สำหรับแนวคิดการออกแบบ้านสไตล์โรมันหลังนี้ มีการตกแต่งรูปลักษณ์ภายนอกโดยการใช้ซุ้มหน้าต่างและประตูโค้ง พร้อมกับบัวสีขาวที่ประดับอยู่ตามขอบต่างๆของตัวบ้าน มีเสาโรมันทรงสูงใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นี้  ทำให้ตัวบ้านรู้สึกถึงความแข็งแรงมั่นคงสง่างาม บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ในส่วนของพื้นที่ประโยชน์ใช้สอยนั้น บริเวณห้องรับแขกและส่วนรับประทานอาหาร กว้างใหญ่โอโถง พร้อมห้องนอนถึง 5 ห้อง เพื่อรองรับสมาชิกครอบครัว หรือไว้สำหรับต้อนรับแขกผู้ผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือทุกอย่างเป็นไปตามที่ครอบครัวจิตสุทธิผลได้วางเอาไว้ทุกกระเบียดนิ้ว ไม่มีผิดแผกแยกต่างจนทำให้ต้องขุ่นข้องหมองใจใดๆเลย จนถึงขนาดเอ่ยปากว่า “หากจะสร้างบ้านเพิ่มอีกหลัง ก็คงต้องให้ “พีดี เฮ้าส์” เป็นคนจัดการให้ เพราะบอกได้เลยว่าไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน”
 

 

 

ทั้งนี้คุณสุจิตราได้ทิ้งท้ายไว้เป็นข้อคิดสำหรับผู้ที่คิดจะสร้างบ้านว่า อยากให้คุยกับผู้รับเหมาให้เข้าใจกันเสียแต่ตอนแรกก่อน เพื่อให้ได้ตรงตามที่วางไว้ ถ้าไม่ตรงตามสเป็ก แล้วไม่พูดไม่แย้งออกมา หากมาเปลี่ยนภายหลังจะยุ่งยากมาก จงอย่าลืมว่าเราเป็นผู้อยู่ ส่วนเขาเป็นผู้สร้าง ฉะนั้นผู้สร้างต้องตามใจผู้อยู่ตามสุภาษิตที่ว่า  ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ปลูกอู่ตามใจผู้นอน”

ปัจจุบันบ้านอบอุ่นหลังนี้สร้างเสร็จมาราว 1 ปีเศษแล้ว และได้กลายเป็นบ้านที่คุณประชาและครอบครัวจิตสุทธิผลรักและหวงแหนยิ่งนัก เพราะนับเป็นบ้านหลังแรกที่เกิดขึ้นจากความชอบและความต้องการของเขาเอง

  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : คุณสุจิตรา จิตสุทธิผล
  • แบบบ้าน : ME-141
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์