คุณคมสัน - คุณสำเนียง คงมณี
แบบบ้าน ME-141

The best of Life ที่สุดของการใช้ชีวิต

Line

        จากความคิดเพียงต้องการต่อเติมบ้านหลังเก่าแต่กลับกลายเป็นสร้างบ้านหลังใหม่ จากความไม่รู้เรื่องการสร้างบ้านกลายเป็นได้บริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณภาพ จากความคิดเพียงอยากได้บ้านขนาดพอเหมาะกลับกลายเป็นได้บ้านหลังใหญ่ที่เกินความคาดหมาย ฯลฯ มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายที่ทำให้ครอบครัว “คงมณี” ประทับใจหลังตัดสินใจเลือกใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพอย่าง “พีดีเฮ้าส์” 

       คุณคมสันและคุณสำเนียง คงมณี ครอบครัวเล็ก ๆ ที่อยู่กันเพียง 3 คน พ่อ แม่ ลูก ภายในบ้านหลังเก่าที่เป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ซึ่งสภาพก็เริ่มทรุดโทรมเพราะทนแดดทนฝนมากว่า 20 ปีแล้ว อีกทั้งลูกก็เติบโตขึ้นทุกวันจึงตัดสินใจที่จะต่อเติม แต่พอลองปรึกษาเพื่อนฝูงและคนใกล้ตัว กลับกลายเป็นว่าการต่อเติมไม่ใช่ทางเลือกที่ถูกต้องนัก ควรที่จะสร้างใหม่ดีกว่าเพราะคิดว่าคุ้มค่ากว่า แต่การจะสร้างบ้านหลังใหม่ก็ต้องมีช่างที่มีความชำนาญ และต้องมีเวลาคอยควบคุมดูแล ซึ่งคุณคมสันมองว่าถ้าใช้ผู้รับเหมาอาจจะมีปัญหาแน่ ทั้งเรื่องของเวลา การทิ้งงาน และคุณภาพ ทางออกที่ดีที่สุดคือการใช้บริการกับบริษัทรับสร้างบ้าน แม้ในเบื้องต้นจะหาข้อมูลจากทางอินเทอร์เน็ต แต่ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร จนสุดท้ายได้มีโอกาสขับรถผ่านบ้านคนรู้จักที่กำลังก่อสร้างและมีป้าย “พีดีเฮ้าส์” เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง เห็นแบบแล้วสวยดีจึงจดเบอร์โทรและตัดสินใจโทรติดต่อ จากนั้นก็ได้เข้าไปดูแบบบ้าน พอเห็นแบบรู้สึกถูกใจ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ตัดสินใจเลือกพีดีเฮ้าส์ให้เป็นผู้สร้างบ้าน


 

 

  

 

       โดยคุณคมสันเล่าเพิ่มเติมว่า “เหตุผลที่เราตัดสินใจใช้บริการกับบริษัทรับสร้างบ้านเพราะมองในเรื่องของความเชื่อมั่นในตัวของช่าง และคิดว่าช่างบริษัทน่าจะมีความละเอียดและประณีตมากกว่าเพราะว่ามีบริษัทควบคุมอีกที อีกอย่างก็มีสัญญาระบุงวดงาน ระยะเวลาก่อสร้างไว้อย่างชัดเจน ซึ่งจะทำให้สามารถติดตามงานได้อย่างแน่นอน”  

       สำหรับบ้านที่ครอบครัวคงมณีตัดสินใจสร้างเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น สไตล์ Contemporary ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของรูปลักษณ์ดูโอ่โถง หรูหรา ภายนอกเพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องตกแต่งเลียนแบบธรรมชาติทำให้ตัวบ้านดูมีมิติและมีดีไซน์มากขึ้น ที่สำคัญยังมีพื้นที่ใช้สอยมากถึง 554 ตร.ม. ด้วยขนาด 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ ซึ่งมีการปรับลดห้องนอน 1 ห้อง เพื่อให้เป็นห้องโฮมเธียเตอร์ โดยชั้นล่างแบ่งฟังก์ชันออกเป็น ห้องรับแขก ห้องนอน ห้องแต่งตัว และห้องครัว ส่วนชั้นบนนั้นแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ห้องนอน ห้องพระ ห้องทำงาน และห้องโฮมเธียเตอร์ ซึ่งพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านมีการเชื่อมต่อกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ส่วนการตกแต่งนั้นไม่เน้นความหรูหรา แต่จะเน้นการใช้งานจริงจึงดูเรียบง่าย เพื่อให้บ้านโปร่งโล่ง เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นบิลท์อินเพื่อความสะดวกและดูสวยงามมากกว่า
 

        “ประทับใจกับบ้านหลังนี้มาก ขนาดไม่เคยมาคุมงานก็จะมีการรายงานความคืบหน้าอยู่ตลอด ทำให้เราทราบถึงกระบวนการทำงานตลอดเวลา ไม่คิดว่าบ้านจะหลังใหญ่ขนาดนี้ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปจริง ๆ ที่สำคัญวัสดุที่เลือกใช้ก็มีคุณภาพได้มาตรฐานทั้งหมด อย่างเช่น บานประตูหน้าต่างไวนิลที่ดูสวยงามคงทน และยังช่วยป้องกันเสียงจากภายนอกได้อีก หรือแม้แต่การใช้ฉนวนกันความร้อนช่วยทำให้บ้านเย็นสบาย ลดการใช้พลังงานไปในตัว คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปจริง ๆ”
 

       ทั้งหมดนี้คือความประทับใจที่กลายเป็นบทเริ่มต้นของความอบอุ่นภายในครอบครัว “คงมณี” ที่วันนี้ถูกรวบรวมไว้ภายใน “บ้านชอบผลไม้” บ้านที่ถูกสร้างขึ้นสำหรับทุกคน จนกลายเป็นจุดศูนย์รวมของคำว่า “ครอบครัว” ที่สมบูรณ์แบบที่สุด

 

 
  • เรื่อง : เอกเขนก
  • ภาพ : เปลญวณ
  • เจ้าของ : คุณคมสัน - คุณสำเนียง คงมณี
  • แบบบ้าน : ME-141
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์