ว่าที่ ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์
แบบบ้าน ME-126

บ้านที่สร้างมานานกว่า 10 ปี กับ พีดีเฮ้าส์.

Line

          “บ้านเราสร้างครั้งเดียวอยู่ตลอดชีวิต จึงต้อง พิถีพิถันและวางแผนให้ดี มิฉะนั้น จะเข้าหลักที่ว่าสร้างบ้านผิดคิดจนบ้านทะลาย สร้างบ้านในที่ของเราเอง ทำเลที่เราเลือก เลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่ดีรับผิดชอบและมีผลงาน มีชื่อเสียง ดีกว่าซื้อบ้านจัดสรร ที่ไม่มีสิทธิเลือกมากและพิจารณาเชิงลึกไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่ใช้ผู้รับเหมาช่วง แม้บริษัทบ้านจัดสรรจะมีชื่อเสียงก็ตาม และเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณธรรม ร่วมคิด ร่วมแก้ปัญหากับเราดีกว่า บริษัทที่จ้องจะเอาเปรียบและไม่รับผิดชอบ” นี้คือคติ เตือนใจในการเลือกสร้างบ้านของ ว่าที่ ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์
 
          ว่าที่ ร.อ.จิตร์ กล่าวกับทีมงานนิตยสาร “สุขใจ” ว่า พยายามหา บริษัทสร้างบ้านหลายแห่ง รวมทั้ง ปรึกษาสถาปนิกที่รู้จักกันหลายคนแต่ยัง ไม่ถูกใจ ก่อนจะมาลงเอยเลือก พีดี เฮ้าส์ รับผิดชอบสร้างบ้านบนเนื้อที่ 237 ตารางวา ที่ซอยราชเกษม ถนนราชดำเนิน ตำบลบ้านหม้อ อำเภอ เมืองฯ จังหวัดเพชรบุรี เมื่อ  ปี 2541 ซึ่งถือเป็นบ้านหลังๆ แรก ที่ พีดี เฮาส์ ออกไปสร้างให้กับลูกค้าในต่างจังหวัด

  

 
          “เริ่มแรกมีความคิดในการสร้างบ้านหลังเพื่อเป็นที่พักๆ สบายๆ ให้กับคุณพ่อ คุณแม่ในช่วง บั้นปลายชีวิต หลังทำงานหนักมาเป็นเวลานาน ก่อนให้สถาปนิกที่รู้จักคุ้นเคยกันออกแบบให้ แต่แบบ ที่เขียนออกมาเป็นสี่เหลี่ยมเหมือนห้องแถว อาคารพาณิชย์ ทำให้ต้องยกเลิกไป แม้จะจ่ายเงิน ค่าออกแบบไปแล้วก็ตาม จากนั้น ได้ค้นหาข้อมูลบริษัท รับสร้างบ้านตามนิตยสารต่างๆ และสอบถามคน ที่สร้างบ้าน เพราะ 10 กว่าปีที่แล้ว บริษัทที่ทำธุรกิจด้านนี้ ยังไม่เฟื่องฟู จนกระทั่งไปเห็นโบชัวร์ ของบริษัท ปทุมดีไซน์ เห็นว่าน่าสนใจ หลังจากดูแบบบ้านแล้ว สามารถดูได้ทั้งโครงสร้าง ภายใน ภายนอก ปรับปรุงเปลื่ยนแปลงได้ และที่สำคัญ แนะนำเรื่องฮวงจุ้ย ที่เราไม่มีความรู้ให้ด้วย จึงตัดสิน ใจเลือก พีดี เฮ้าส์”
 

 
 
          เมื่อตัดสินใจเลือกแล้วก็เลือกแบบและแก้แบบหลายจุดจนเป็นที่พอใจ ก่อนสรุปเป็นบ้าน 2 ชั้น 5 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ แล้วไปคุยกันเรื่องราคา ว่าที่ ร.อ.จิตร์ บอกว่า ไม่แพงอย่างคิด เพราะตามแบบพีดี เฮาส์ คิดที่ 3,600,000 บาท แถมมีโปรโมชั่น เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดีในปี 25541ลดราคาให้ อีก 3 แสนบาท เหลือ 3,300,000 บาท อย่างไรก็ตาม ได้นำส่วนลด 3 แสนบาท ไปปรับเปลี่ยนพื้นเป็นหินแกรนิตทั้งหมด
 
          “ที่ผมชอบเขา ก็คือสามารถแก้ไข เปลี่ยนแปลงแบบบ้านให้เราตามที่เรา พอใจ คุยกันให้รู้เรื่องไปก่อนทั้งเรื่องแบบ และคิดราคาให้เสร็จสรรพตั้งแต่ก่อน เริ่มลงมือสร้าง ให้สมบูรณ์ไปเลยไม่ต้องมีการทุบ การเคาะอีก จากนั้น เขาก็ส่ง คนมาดูแลตลอดในช่วงการก่อสร้าง คิดว่า เราเลือกไม่ผิดและก็จบลงด้วยดีจน กลายเป็นบ้านหลังนี้ขึ้นมา หลังจากสร้างเสร็จแล้ว ถ้ามีปัญหาก็แก้ไขให้หมด”
 
          ว่าที่ ร.อ.จิตร์ กล่าวด้วยความภูมิใจว่า หลังจากบ้านหลังนี้ สร้างเสร็จเมื่อ 10 กว่า ที่แล้ว กลายเป็นที่ฮือฮาในย่านนี้ เพราะรูปทรงโดดเด่น ภูมิฐาน เด่น ทาสีแบบทูโทน หลังแรก มีคนมาขอดูแบบ และขอถ่ายรูป ทั้งที่เป็น ทางการ และไม่เป็นทางการ ที่สำคัญจนถึงขณะนี้ ความสวยงามของบ้านยัง เหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งตัวบ้าน และสวน ปัญหาที่กลัวเรื่องรอยร้าว โครงสร้างก็ไม่มี
 
           ผ่านไปกว่า 10 ปี บ้านหลังนี้ ก็อาศัยอยู่ ด้วยความสุข ร่มรื่น โดยเจ้าของบ้าน ใช้เวลา ว่างในมุมโปรด คือ ห้องอาหาร และห้องทำงาน ซึ่งโปร่งใส มองออกไปก็เห็นสวนสวย ช่วยให้ บรรยากาศการทำงานเป็นไปด้วยความสดชื่น
 
          นี้คือบ้านหลังแรกๆ ที่พีดี เฮ้าส์ ออกไป สร้างในต่างจังหวัด สะท้อนให้เห็นถึงผลงาน แห่งความภูมิใจ ของเจ้าของผู้อยู่อาศัย ด้วยความสุข ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ เติมเต็ม คำว่า บ้าน อันเป็นที่อยู่อาศัย ได้อย่างตรงตัว และสมบูรณ์แบบ
 
“ ผ่านไปกว่า 10 ปี บ้านหลังนี้ ก็อาศัยอยู่ด้วยความสุข ร่มรื่น โดยเจ้าของบ้าน ใช้เวลาว่างในมุม โปรด คือ ห้องอาหาร และห้องทำงาน ซึ่งโปร่งใส มองออกไปก็เห็นสวนสวย ช่วยให้บรรยากาศการทำงาน เป็นไปด้วยความสดชื่น ”
 
 
  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : ว่าที่ ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์
  • แบบบ้าน : ME-126
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์