ทันตแพทย์ชนะ มะนะสุนทร
แบบบ้าน F-138

เปิดบ้านในฝัน ครอบครัวมะนะสุนทร "บ้านที่เกิดจากน้ำพักน้ำแรง"

Line


          พูดถึงความฝัน ทุกคนก็ล้วนเคยมีความฝันด้วยกันทั้งนั้น แล้วแต่ว่าใครอยากจะได้สิ่งใดแต่ส่วนใหญ่เลือกที่จะฝันว่าอยากจะมีบ้านสักหลังเป็นของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังเล็กๆ หรือบ้านหลังใหญ่โตแค่ไหนก็ตาม ซึ่งเหมือนกับความฝันของครอบครัวๆ หนึ่งที่ฝันอยากจะมีบ้านสักหลังเป็นของตนเอง และก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อม เพราะวันนี้บ้านหลังแรก ถูกหล่อหลอมเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว ด้วยน้ำพักน้ำแรงของคนในครอบครัว “มะนะสุนทร”

          ทันตแพทย์ชนะ มะนะสุนทร จบปริญญาตรีทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังเรียนจบได้เข้าทำงานภาคเอกชนเป็นระยะเวลา 1 ปี จากนั้นได้เข้ารับราชการที่โรงพยาบาลราชบุรีอีก 10 ปี ก่อนลาออกเปิดคลินิคทำฟัน “ชนะทันตแพทย์” ในตัวเมืองราชบุรี ด้าน ทพ.ญ.มลฤดี (ภรรยา) จบปริญญาตรีทันตแพทย์ศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ก่อนเรียนต่อเฉพาะด้านสาขาทันตกรรมสำหรับเด็กที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากนั้นเข้ารับราชการที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี (รพ.แม่และเด็ก) ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อปี 2539 และมีบุตรสาว 2 คนคือ  ด.ญ.ณภัทร  มะนะสุนทรอายุ 14 ปี  และ ด.ญ.ณัชชา  มะนะสุนทร อายุ 12 ปี

          ทพ.ชนะ มะนะสุนทร เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของบ้านหลังแรกว่า เดิมพักอาศัยอยู่กับบ้านพักข้าราชการมาตลอดกว่า 10ปี ซึ่งการอยู่บ้านพักข้าราชการก็มักจะมีข้อจำกัดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการที่ไม่สามารถต่อเติมได้ รวมถึงไม่มีพื้นที่กว้างๆ ที่จะสามารถตกแต่งหรือหาสิ่งของมาประดับได้ ส่งผลให้บ้านที่เราพักอยู่เริ่มทรุดโทรมลงเรื่อยๆ อีกอย่างก็คือไม่มีพื้นที่ที่จะให้ลูกๆ ได้วิ่งเล่นหรือทำกิจกรรมร่วมกันได้ ทำให้ผมกับภรรยามีความคิดที่จะขยับขยายหาซื้อบ้านสักหลัง

          แรกเริ่มก็มองหาบ้านในโครงการบ้านจัดสรร เมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี่เอง ซึ่งก็พบว่าบ้านจัดสรรในจังหวัดราชบุรีส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็ก แบบบ้านก็ไม่ตรงตามใจ พื้นที่ใช้สอยก็มีไม่มาก แต่ถ้าหลังที่มีพื้นที่มากๆ ราคาก็จะค่อนข้างแพง รวมถึงมีข้อจำกัดที่ค่อนข้างมากด้วย ทำให้เกิดแนวคิดที่จะสร้างบ้านเองดีกว่า เพราะว่าตนเองมีที่ดินอยู่แล้ว อีกอย่างที่ดินพื้นที่ข้างเคียงก็มีบ้านปลูกสร้างแล้วด้วย ทำให้เริ่มมองหาผู้ที่จะมาสร้างบ้านให้กับเรา

          “ทำไมต้องเลือกบริษัทรับสร้างบ้าน” เป็นคำถามที่ สองสามีภรรยา ตอบโดยไม่ลังเลเลยว่า เพราะตนเองเคยประสบกับปัญหากับผู้รับเหมามาก่อนหน้านี้ ตอนที่ให้สร้างคลินิกของผมที่ตัวเมืองราชบุรี โดยเฉพาะผู้รับเหมาที่ทิ้งงานไป สร้างได้ไม่ตรงตามแบบ รวมถึงค่าใช้จ่ายที่บานปลาย ทำให้ผมกับภรรยาเริ่มคิดที่จะมองหาบริษัทรับสร้างบ้าน ที่ได้มาตรฐาน มาเป็นผู้ก่อสร้างแทน 
 


  

  

 

          ที่ผ่านมาผมกับภรรยาก็เลือกดูมาแล้วหลายบริษัทจากเว็ปไซด์ต่างๆ ก็ยังไม่ประทับใจ จนสุดท้ายได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชมงานรับสร้างบ้าน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติติ์  ซึ่งก็เลือกดูอยู่หลายๆ บริษัทด้วยกัน ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกบริษัทพีดี เฮ้าส์ จำกัด เป็นผู้รับสร้างบ้านหลังแรกให้ ด้วยเหตุผลที่ว่ามีแบบบ้านให้เลือกกว่า 150 แบบและที่   สำคัญ ตรงกับใจด้วย รวมถึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้านการขนส่ง เพราะทาง พีดี เฮ้าส์ มีสาขาอยู่ที่จังหวัดนครปฐม ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ นอกจากนี้ก็ยอมรับว่าส่วนหนึ่งก็มาจากการที่พนักงานขาย Present ผลงานออกมาดีทำให้รู้สึกประทับใจ มีความอบอุ่น และก็มั่นใจว่าจะได้บ้านตามที่ต้องการ

          “ผู้รับจ้างสร้างบ้านที่จังหวัดราชบุรี ส่วนใหญ่จะเป็นงานของผู้รับเหมาไม่ใช่บริษัทรับสร้างบ้าน โดยผู้รับเหมาก็จะสร้างบ้านตามประสบการณ์ของตนเอง ซึ่งยังขาดมาตรฐาน ฝีมือไม่ปราณีตและขาดความละเอียด งานที่เสร็จออกมาไม่ตรงตามความต้องการ และมักพบกับปัญหาการทิ้งงานกลางคัน รวมถึงงบประมาณที่บานปลายด้วย” 
 


  

  

 
          ทพ.ญ.มลฤดี  มะนะสุนทร กล่าวเพิ่มเติมว่าบ้านหลังนี้เป็นบ้านสไตล์ Modern Contemporary ขนาดพื้นที่ใช้สอย 504 ตร.ม. ยอมรับว่าตนเองมีความรู้สึกผูกพันเป็นอย่างมาก ระหว่างก่อสร้างเดินทางมาดูตลอด ตั้งแต่เริ่มตอกเสาเข็มและก็ถ่ายรูปเก็บไว้ตลอด เพราะมันเป็นบ้านหลังแรกที่เกิดจากน้ำพักน้ำแรงของครอบครัว ซึ่งใช้เวลาสร้างประมาณ 1 ปี ในช่วงระหว่างการก่อสร้างทาง พีดีเฮ้าส์ ก็มีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบการทำงานอยู่ทุกระยะ  มีวิศวกรมาตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการใช้วัสดุที่ได้คุณภาพมีมาตรฐาน  และผลที่ออกมาก็รู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะว่าเราได้บ้านที่ตรงกับตามความต้องการของครอบครัวอย่างแท้จริง
 

          “รู้สึกประทับใจ พีดี เฮ้าส์มากๆ เพราะมีการติดตามผลงานอยู่ตลอดเวลา รวมถึงมีการบริการหลังการขายด้วย หรือถ้ามีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เกิดขึ้นทางบริษัทจะส่งทีมช่างมาแก้ไขให้เรียบร้อยอยู่ตลอดเวลา” 

          นอกจากนี้ ทพ.ชนะ ยังฝากถึงผู้ที่กำลังจะสร้างบ้านด้วยว่า ให้ใช้บริษัทรับสร้างบ้านสร้างบ้านดีกว่า เพราะเหมือนมีคนมาดูแลแทนเรา และส่วนหนึ่งเพราะเราก็ไม่มีความรู้ด้านนี้ ซึ่งบริษัทรับสร้างบ้านจะมีความเป็นมืออาชีพ มีความชำนาญมากกว่า เพราะเขาจะต้องรักษาชื่อเสียงของบริษัท แต่ทั้งนี้การจะเลือกบริษัทรับสร้างบ้านก็ต้องดูที่ผลงานที่ผ่านมาด้วย ดูว่ามีสาขามากน้อยเพียงใด ดูแบบบ้านว่ามีให้เลือกตามความต้องการหรือเปล่า ราคาเป็นอย่างไร และสุดท้ายหากจะเปลี่ยนแปลงอะไรก็ควรทำสัญญาไว้ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา สำหรับตนเองการเลือกบริษัทพีดี เฮ้าส์ เป็นผู้สร้างบ้านในครั้งนี้ ถือว่าไม่ผิดหวัง เพราะตนเองได้บ้านตรงตามต้องการ สมกับการรอคอยที่จะมีบ้านหลังแรก ที่สร้างจากน้ำพักน้ำแรงของครอบครัว

 

  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : ทันตแพทย์ชนะ มะนะสุนทร
  • แบบบ้าน : F-138
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ นครปฐม