นายแพทย์วันชัย - คุณชุติมา แจ้วจิรา
แบบบ้าน สไตล์อิงลิช คันทรี่ (แบบพิเศษ)

“สุขกาย สบายใจ” กับบ้านสไตล์ อิงลิช คันทรี

Line

 
          บ้านคือสถานที่บันดาลความสุขให้กับผู้อยู่อาศัย เพราะฉะนั้น การสร้างบ้านจึงต้องคำนึงถึงรสนิยมและความความชอบ ทั้งในเรื่องรูปแบบ สไตล์ และประโยชน์ใช้สอย เพื่อให้ลงตัวเข้ากับไลฟ์สไตล์และเพิ่มคุณค่าในการใช้ชีวิตของตัวเอง

          ทีมงาน “นิตยสารบ้านสุขใจ” ฉบับนี้มีโอกาสแวะเยี่ยมบ้าน นายแพทย์วันชัย แจ้วจิรา หมอศัลยแพทย์ทั่วไป และคุณชุติมา แจ้วจิรา พยาบาลและภรรยาคู่ชีวิต ทั้งสองท่านเป็นเจ้าของ “วันชัยคลินิก” แห่งอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นบ้านหลังสวยที่เห็นสะดุดตาอยู่ริมถนนก่อนเข้าอำเภอท่าม่วงในสไตล์อิงลิช คันทรี

 
  

  

 

 
          คุณชุติมา กล่าวกับทีมงาน “นิตยสารบ้านสุขใจ” ว่าคุณหมอวันชัย เป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนตัวคุณชุติมาเองเป็นชาวจังหวัดกาญจนบุรี เคยทำงานด้วยที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จังหวัดกาญจนบุรีมาก่อน และได้ลาออกมาเปิดคลินิกของตัวเองคือ “วันชัยคลินิก” บริการรักษาคนไข้ทั่วไป มาเป็นเวลา 23 ปีแล้ว โดยเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่วันจันทร์ ถึง เสาร์ เวลา 8.00-12.00 น. และเวลา 17.00-21.00 น. ส่วนวันอาทิตย์ เปิดบริการ เวลา 8.00-12.00 น. แต่จะหยุดในช่วงเย็น 

          “ปัจจุบันคุณหมอและดิฉันดูแลกิจการคลินิกอย่างเดียว จากที่ก่อนคุณหมอวันชัย เคยไปทำงานที่โรงพยาบาลเอกชนด้วย เช่น ไปตรวจรักษาพนักงานที่โรงงานเครือซิเมนต์ไทย แต่มีความรู้สึกว่าเหนื่อยเกินไป ทำหลายที่ไม่ไหว เลยหยุด และกิจการที่ “วันชัยคลินิก” ก็เป็นไปได้ด้วยดี คนส่วนใหญ่ในอำเภอท่าม่วงรู้จักดี” คุณชุติมา กล่าว
 
  


 

          ถึงแม้จะทำงานหนักที่คลินิกซึ่งเปิดบริการทุกวัน แต่ทั้งสองก็แบ่งเวลาพักผ่อนในช่วงบ่ายทุกวัน และในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ โดจะยกลับมาพักที่บ้านซึ่งอยู่ห่างจากคลินิกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ดังนั้น บ้านจึงถือเป็นที่พักอันอบอุ่น ทำให้ทั้งคู่พิถีพิถันกับการสร้างบ้าน ทั้งแบบบ้าน และของตกแต่งบ้าน

 

          คุณชุติมา บอกว่า บ้านหลังนี้  เป็นสไตล์อิงลิช คันทรี 2 ชั้น 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำพื้นที่ใช้สอยรวมประมาณ 400 ตารางเมตร สร้างบนเนื้อที่ 2 ไร่ ซึ่งซื้อมาจากคนไข้ที่มารักษาที่คลินิก ทำเลดีอยู่ติดถนนและใกล้กับคลินิก 

          “พอหลังจากกลับจากทำงานที่คลินิก ส่วนใหญ่ก็เลือกนั่งที่โต๊ะทานข้าว นั่งทานข้าวไปด้วย ดูทีวี นั่งคุยกันไปด้วย ทำให้ส่วนนี้กลายเป็นมุมโปรด ส่วนที่เลือกสร้างบ้านสไตล์คันทรี เพราะทั้งคู่ชอบตรงกัน คือชอบความร่มรื่นออกแนวคันทรี เป็นธรรมชาติ มีระเบียงรอบบ้าน ไม่ชอบบ้านที่สร้างแบบอลังการตามที่นิยมกันในปัจจุบัน” 

          ก่อนที่จะตัดสินใจสร้างบ้านหลังนี้ คุณหมอวันชัย เล่าว่า ได้ดูแบบบ้านทางอินเตอร์เน็ต ชอบดูบ้านสไตล์คันทรีของต่างประเทศ และดูหนังฝรั่ง ทำให้มีแบบบ้านสไตล์นี้อยู่ในใจมานานแล้ว จากนั้น ก็นำรูปแบบที่ชอบไปหารือกับบริษัทรับสร้างบ้านหลายแห่ง ก่อนจะมาลงเอยที่ พีดีเฮ้าส์ เนื่องจากทางบริษัทให้คำปรึกษาที่ดี แนะนำเพิ่มเติม แนะนำวัสดุก่อสร้าง ปรับปรุงให้เราได้บ้านตามแบบที่เราต้องการ จึงตกลงสร้างบ้านกับพีดีเฮ้าส์ ด้วยงบประมาณ 5 ล้านบาท เมื่อปี 2547 ใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณปีครึ่งก็แล้วเสร็จ

          “จากการพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้มา 6 ปี ต้องบอกว่าไม่ผิดหวัง เพราะอยู่แล้วสบาย มีความสุข ถือว่าคุ้มค่า รู้สึกดี และพอใจมาก วัสดุตกแต่งและรายละเอียดของบ้านก็ยังดีอยู่ ที่สำคัญอยู่ในบ้านหลังนี้ไม่ร้อนเลย เพราะมีระเบียบรอบตัวบ้าน ก่อผนังด้วยอิฐมวลเบาและกรุไม้ฝาสังเคราะห์ ติดฉนวนกันความร้อน ส่วนสีตัวบ้านก็ยังดูดี แม้ขอบหน้าต่างอาจดูซีดไปบ้าง เพราะโดนแดดที่แรงจัด แต่ก็ยังไม่มีการทาสีใหม่”
 


          คุณชุติมา ได้ฝากข้อคิดสำหรับคนที่กำลังจะสร้างบ้านหลังใหม่ อันดับแรกต้องหารูปแบบบ้านที่เราชอบให้เจอก่อนว่า เราชอบสไตล์ไหน จากนั้น ก็หาที่ปรึกษาที่เป็นมืออาชีพ มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ มีประสบการณ์ สามารถให้คำปรึกษาตอบสนองความต้องการของเราได้ด้วย

          ทั้งคู่ได้ให้คำจำกัดความของคำว่า “บ้าน” ในการเติมเต็มการอยู่อาศัยว่า บ้านที่เราอาศัยอยู่ ต้องทำให้มีความรู้สึกว่า อยู่ด้วยความสุขกาย สบายใจ อบอุ่น ไม่อยากไปที่อื่น เมื่อเสร็จจากภาระกิจการงานก็อยากกลับบ้าน มาพักผ่อน

          จึงกล่าวได้ว่า ทั้งคุณหมอวันชัย และคุณชุติมา ได้ใช้บ้านในการเติมเต็มความรัก ความสุข ความอบอุ่น ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : นายแพทย์วันชัย - คุณชุติมา แจ้วจิรา
  • แบบบ้าน : สไตล์อิงลิช คันทรี่ (แบบพิเศษ)
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์