ข่าวอสังหาริมทรัพย์

รวบรวมข่าวความเคลื่อนไหว ในแวดวงอสังหาฯ ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจเรื่องบ้าน และลูกค้าได้อัพเดทข่าวสาร

07 ส.ค.2560

แบงก์ตั้งท่าปล่อยกู้คนแก่ เร่งศึกษาสินเชื่อแปลงบ้านเป็นเงิน พร้อมอัดฉีดเงินลูกกตัญญู 1 หมื่นล้านบาท

กิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวอสังหาริมทรัพย์

Google Plus

          ธนาคารพาณิชย์จับมือ ธปท.ศึกษาปล่อยกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุ พร้อมสนองนโยบายรัฐจัดสินเชื่อบ้านลูกกตัญญู

          นายอลงกต บุญมาสุข ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อธุรกิจขนาดย่อม ธนาคารกสิกรไทย และเลขาธิการสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย เปิดเผยว่า ธนาคารพาณิชย์และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำลังศึกษาแนวทางการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุ (Reverse Mortgage) ทั้งวิธีการคำนวณดอกเบี้ยที่เหมาะสม การบริการจัดการหลักประกัน คาดว่าต้องใช้เวลาอีกสักระยะก่อนได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

          ขณะเดียวกัน ธนาคารยังได้ศึกษาแนวทางการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุของธนาคารออมสินและธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ที่กำลังดำเนินการว่าจะออกมาอย่างไรไปพร้อมกันด้วย

          อย่างไรก็ดี ขณะนี้ธนาคารพาณิชย์ได้รับนโยบายจากภาครัฐในการสนับสนุนโครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยลูกกตัญญูดูแลบุพการี โดยทุกธนาคารกำหนดอัตราดอกเบี้ยเดียวกัน คือ 4.25% ในช่วง 3 ปีแรก จากนั้นให้คิดอัตราดอกเบี้ยตามปกติของธนาคาร

          รวมทั้งให้สิทธิพิเศษยกเว้นค่าธรรมเนียมประเมินหลักประกันกำหนดวงเงินให้สินเชื่อ 100% ของมูลค่า หลักประกัน หรือไม่เกิน 5 ล้านบาท สามารถซื้อบ้านใหม่ บ้านมือสอง รีไฟแนนซ์ ซ่อมแซมตกแต่งได้ เริ่ม ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา และรัฐบาลต้องการปล่อยให้ได้ 1 หมื่นล้านบาท ภายในสิ้นปี
ด้าน นางสุธารทิพย์ พิสิฐบัณฑูรย์ รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มสินเชื่อ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ กล่าวว่า การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุยังต้องศึกษาเรื่องวัฒนธรรมมีลักษณะลูกหลานเลี้ยงดูบิดามารดา การนำบ้านไปค้ำกู้เงินมาใช้นี้น่าจะเป็นจุดสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นได้ เพราะวัฒนธรรมไทยไม่เหมือนเมืองนอกที่พ่อแม่และลูกหลานแยกกันไปใช้ชีวิตของตัวเอง

          สำหรับโครงการสินเชื่อลูกกตัญญูเลี้ยงดูบุพการี ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ พร้อมสนับสนุนเพราะเป็นโครงการที่ดี เพิ่มทางเลือกให้คนที่ต้องการขอสินเชื่อบ้าน ซึ่งเพิ่มเติมจากสิ่งที่ธนาคารทำอยู่แล้วที่เปิดให้พ่อแม่กู้ร่วมกับลูกได้จนถึงอายุ 65 ปี โดยให้ดอกเบี้ยต่ำสุดได้ถึง 3.5%
 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
(วันที่ 7 สิงหาคม 2560)