คุณประสิทธิ์ และ คุณจำปี รุ่งเรือง
แบบบ้าน WA-155

ความสุขที่เกิดจากความอุตสาหะ “ครอบครัวรุ่งเรือง”

Line
 
 

          บ้านหลังงามบนเนื้อที่ 1 ไร่เต็มหลังนี้ เป็นของคุณประสิทธิ์ รุ่งเรือง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาวตะวันออก จำกัด  ที่ทางทีมงาน “บ้านสุขใจ” แวะไปเยี่ยมเยียนและพูดคุยด้วย โดยได้รับการต้อนรับอย่างดีจากครอบครัว “รุ่งเรือง” ประกอบด้วย คุณประสิทธิ์ คุณจำปี และลูกๆ คือ คุณหนึ่ง คุณนก คุณหนิง และคุณนุ๊ก


          คุณประสิทธิ์เล่าถึงเส้นทางเดินกว่าจะประสบความสำเร็จทางธุรกิจและปลูกสร้างบ้านหลังนี้ว่า เดิมเป็นเกษตรกรทำไร่อ้อย ไร่มัน และรับจ้างขนส่งสินค้าเกษตร จนเมื่อมีการก่อตั้งโรงงานเปาบุ้นจิ้น และมาม่าของเครือสหพัฒน์ เมื่อปี 2524 ก็เอารถไปรับจ้างขนส่งสินค้าให้ในลักษณะไปวิ่งร่วมกับเขา  ตอนนั้นมีรถบรรทุก 6 ล้อ เพียงคันเดียว ทั้งขับเอง คุมผ้าใบ แบกของเอง ทำงานเก็บเงินอยู่หลายปี จนสามารถซื้อห้องแถวและที่ดินที่ปลูกสร้างบ้านปัจจุบัน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้นิคมอุตสาหกรรมบ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 

          “ชีวิตในตอนนั้นค่อนข้างลำบาก นอกจากรับจ้างขนส่งสินค้าแล้ว ยังต้องกลับมาช่วยภรรยาขายข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยวในโรงงานอีก” 

          หลังจากนั้นประมาณ 5 ปี มีโรงงานเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคตะวันออกเป็นจำนวนมาก ธุรกิจขนส่งสินค้าได้รับการตอบรับอย่างดีมีเจ้าของโรงงานมาใช้บริการมากขึ้น เมื่อเห็นลู่ทางการทำธุรกิจ “คุณประสิทธิ์” จึงหยุดค้าขายแล้วหันมาทำธุรกิจขนส่งเต็มตัว โดยตั้งบริษัท ดาวตะวันออก จำกัด ขึ้นมา  จากนั้นก็เริ่มขยายกิจการ จากที่มีรถบรรทุกเพียงแค่ 1 คัน ก็ขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีรถขนส่งทุกรูปแบบ รวมกว่า 200 คัน ไม่ว่าจะเป็นรถปิ๊กอัพ  รถบรรทุกขนาดกลาง 6 ล้อ รถบรรทุก 10 ล้อ รถเทเลอร์ รถบัส รถโค๊ทที่รับส่งพนักงาน รถตู้ และรถยกของ 

          “เมื่อกิจการขยายตัว ห้องแถวที่ใช้เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานก็เข้าออกไม่สะดวก เพราะมีลูกน้องเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็เลยตัดสินใจที่จะต้องปลูกบ้านในพื้นที่ดินที่ซื้อไว้ติดกัน”

          จากความสำเร็จในธุรกิจจนเป็นที่รู้จักกว้างขวางในวงการขนส่ง ก็มีคำถามจากเพื่อน ๆ ว่าทำไมไม่ใช้ผู้รับเหมาก่อสร้างที่รู้จัก  คุณประสิทธิ์ให้เหตุผลว่า ดูจากความรู้สึกที่เห็นคนอื่นเขาปลูกแล้ว ต้องทุบ รื้อ หรือบางทีพ่อแม่ถูกใจ แต่ลูกไม่ชอบ ฉะนั้นก่อนปลูกบ้านหลังนี้จึงปรึกษาลูกๆ และครอบครัวด้วย  แล้วเลือกดูบริษัทรับสร้างบ้านหลายบริษัท ติดต่อสำนักงานสาขาทุกรายในพื้นที่ รวมทั้งหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต จากนั้นก็ดูประสบการณ์ ผลงาน ดูการพูดคุยของพนักงานบริษัท และการให้คำปรึกษาว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน

          “บ้านหลังนี้ปลูกมาได้ 3 ปี ราคาในณะนั้นอยู่ที่ 5.8 ล้านบาท ตกแต่งแล้วก็รวม 9 ล้านบาท บนพื้นที่ 1 ไร่เต็ม มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 300 กว่าตารางเมตร ขนาด 5 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ”
 

 
 
          หลังจากได้ตัวบ้านที่ตรงใจแล้ว “คุณประสิทธิ์”  ได้มอบหมายให้ “คุณนุ๊ก” ลูกชายซึ่งจบด้านกราฟฟิคดีไซน์จากประเทศอังกฤษมา เป็นผู้ออกแบบตกแต่งภายในและได้ขยายห้องครัว ดัดแปลงที่จอดรถเป็นห้องเอนกประสงค์ แล้วไปสร้างโรงรถขึ้นใหม่แทน  
  
          “คุณนุ๊ก” ให้ไอเดียการตกแต่งบ้านว่า จะออกแบบผสมผสานสไตล์โมเดิร์น ไม่เน้นความสวยงามมากนัก แต่จะเน้นความเรียบง่าย สบายๆ ใช้โทนสีเอิร์ท ดูแล้วสบายตา  เพื่อให้ดูมีเอกลักษณ์ มองแล้วไม่น่าเบื่อ ที่สำคัญการตกแต่งต้องให้กลมกลืนหรือเข้ากับฟังก์ชั่นใช้สอยในแต่ละมุมบ้านด้วย โดยการจัดหาวสัดุตกแต่งมาหลายทาง ทั้งสั่งซื้อจากเว็บไซค์ eBay สวนจตุจักร และบางชิ้นก็ไม่มีขายในประเทศ  

          สำหรับเฟอร์นิเจอร์จะเลือกให้เข้ากับมุมแต่ละส่วนของบ้านเช่นเดียวกัน ที่สำคัญต้องให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละมุมบ้านด้วย โดยใช้สีเป็นตัวบ่งบอกแต่ละโซนพื้นที่ใช้สอย หรือบางครั้งหากมีโอกาสไปท่องเที่ยวตามโรงแรมหรือรีสอร์ทต่างๆ ก็จะนำเอาไอเดียการตกแต่งห้องเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับบ้านด้วย

          ทางด้านมุมโปรดของสมาชิกแต่ละคน อย่าง “คุณนุ๊ก” จะชอบห้องทำงานที่มีคอมพิวเตอร์ และมุมสวนเพราะเป็นคนชอบจัดสวน สำหรับมุมของครอบครัวจะเป็นศาลาหน้าบ้าน ที่ด้านข้างเป็นสระว่ายน้ำ สำหรับต้อนรับแขกที่มาเยือน ซึ่งตอนนี้ได้มีสมาชิกตัวน้อยเพิ่มมาอีก 1 ชีวิต ทำให้ครอบครัวรุ่งเรืองมีชีวิตชีวาและมีความสุขมากขึ้น
 
  
 

          คุณประสิทธิ์บอกว่า ตอนนี้มีบ้านแล้วมันก็มีความสุข จะไปทำงาน ไปเที่ยว หรือจะไปไหนก็ตามมีความรู้สึกว่าอยากกลับบ้าน เพราะก่อนปลูกบ้านหลังนี้เวลาไปเที่ยวรีสอร์ทเห็นการตกแต่ง  ก็บอกกับลูกๆ ว่าทำไมเราไม่ตกแต่งบรรยากาศบ้านให้เหมือนได้ไปเที่ยวโรงแรม รีสอร์ท พักผ่อนแล้วจะได้หายเหนื่อย มีแรงลุกขึ้นทำงานใหม่อีกครั้ง 

          “ผมมีการศึกษาน้อย จึงต้องขยัน ต่อสู้ ไม่ท้อถอย แต่การทำธุรกิจแล้วเป็นคนกล้าได้กล้าเสียและจริงใจกับทุกคน มีลูกน้องทั้งหมดเกือบ 300 คน ดังนั้นทำอย่างไรจะให้ลูกน้องเชื่อฟัง การทำงานทุกอย่างต้องออกมาจากใจ ถ้าเราไม่รักเขา เขาก็ไม่รักเรา  ตอนนี้กิจการขนส่งพื้นที่ฝั่งตะวันออกขยายตัวมาก จึงเปิดบริษัทขนส่งอีกบริษัทหนึ่งให้ลูกคนโตดูแล”

 


  
 

          วันนี้ “คุณประสิทธิ์” ประสบความสำเร็จในธุรกิจที่ได้ก่อร่างสร้างตัวมา และได้มอบกิจการให้ลูกๆ ได้สานต่อ ไม่เหน็ดเหนื่อยเหมือนที่ผ่านมา มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น กิจกรรมที่ชื่นชอบอย่างหนึ่งของเขาคือ การเดินทางออกท่องเที่ยวไปยังป่าเขาลำเนาไพรกับเพื่อน ๆ ร่วมธุรกิจเดียวกัน โดยเฉพาะการเดินทางในรูปแบบออฟโรด โดยตั้งชื่อกลุ่มว่า “ตำนานป่าออฟโรด”

          “ชีวิตถึงวันนี้ ผมผ่านอะไรมามาก ผมทำธุรกิจผมพลาดไม่ได้ เพราะเริ่มต้นสู้มาจากศูนย์ ไม่มีเงินทุนแก้มือเหมือนคนอื่น ๆ ผมจึงไม่กล้าทำตัวเหลวไหล กับลูกๆ เราก็สอนเขาทุกอย่าง ทั้งการใช้ชีวิต การเก็บหอมรอมริบ อย่างบ้านหลังนี้กว่าเราจะทำงานเก็บเงินมาปลูกสร้างได้ ฉะนั้นผมจึงพลาดไม่ได้เช่นเดียวกัน” 
 
 
  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ บ้านสุขใจ
  • ภาพ : บ้านสุขใจ
  • เจ้าของ : คุณประสิทธิ์ และ คุณจำปี รุ่งเรือง
  • แบบบ้าน : WA-155
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ชลบุรี