คุณราริสา หิริรัตน์
แบบบ้าน EA-162

บ้านสวนสวย ณ ปราณบุรี

Line
 

 

          ณ บ้านชั้นเดียวสไตล์ Contemporary    พร้อมการจัดแต่งเป็นสวนสวยเขตร้อนรอบบ้าน บนอาณาบริเวณพื้นที่ราว 1 ไร่เศษหลังนี้ เป็นของ “คุณราริสา หิริรัตน์” ที่มีความโดดเด่นในเรื่องตัวบ้านที่มีกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ และทันทีที่ได้เข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศในบ้านแล้ว รู้สึกได้ถึงความเย็นสบายมีลมพัดผ่านตัวบ้านอยู่ตลอดเวลา

          “คุณราริสา” กล่าวถึงความเป็นมาของบ้านหลังนี้ว่า ตัวเธอเองเป็นคนจังหวัดพิจิตร แต่ที่เลือกมาปลูกสร้างบ้านที่ “ปราณบุรี” หลังนี้ก็ด้วยเพราะ สามีเป็นชาวเยอรมันและอยากมีบ้านที่มีความเป็นส่วนตัว ในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติสักหลัง โดยก่อนหน้านี้เราสองคนมีโอกาสมาเที่ยวทะเลหัวหิน และปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้วรู้สึกชอบในความเป็นธรรมชาติของที่นี่ จึงคิดว่าเราน่าจะมีบ้านพักสักหลัง ในตอนแรกไปดูโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ แต่ไม่ตรงกับความต้องการ เนื่องจากติดขัดในเรื่องอาณาบริเวณของตัวบ้าน และราคาที่สูงเกินไปคือประมาณ 20 ล้านบาท จึงได้ปรึกษาและตกลงกับสามีว่าจะหาซื้อที่ดินสักแปลง เพื่อจะเอาไว้สร้างบ้านเอง จนในที่สุดก็ได้ที่ดินแปลงนี้มา จากการแนะนำของเพื่อนสมัยเรียน


          ที่ดินแปลงนี้ “คุณราริสา” บอกว่าซื้อไว้เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ขนาดพื้นที่ 1 ไร่ 2 งาน หรือประมาณ 600 ตร.ว. ตอนนั้นหลังจากตัดสินใจแล้วว่าจะปลูกสร้างบ้าน เธอได้หาข้อมูลพร้อมศึกษารายละเอียดต่างๆ เพื่อหาบริษัทรับสร้างบ้านจากทางอินเตอร์เน็ต ซื้อหนังสือบ้านและสวนมาศึกษา โดยส่วนตัวอยากได้บริษัทรับสร้างบ้านที่มีสำนักงานหรือสาขาอยู่ในพื้นที่ เพื่อจะได้ไม่มีค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนก่อสร้างเพิ่ม ขณะนั้นก็มีอยู่ 2 บริษัทที่น่าสนใจ แต่ที่ตัดสินใจเลือก พีดีเฮ้าส์ “เพราะประทับใจในเรื่องบริการและให้ความสนใจกับลูกค้า” เริ่มแรกเราคิดว่าจะออกแบบบ้านใหม่ แต่หลังจากดูแบบบ้านของบริษัทฯ และมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยก็ชอบ สุดท้ายจึงมาลงตัวที่แบบบ้าน EA-112 หลังนี้
 
  

 

          “หลังจากติดต่อกับทีมงานบริษัทฯ ก็มีการพูดคุยถึงความต้องการ จากนั้นก็ได้พาไปชมผลงานที่อยู่ระหว่างก่อสร้างเพื่อได้เห็นภาพจริง แล้วจึงกลับมาปรึกษากับสามีและตัดสินใจเลือกใช้บริการสร้างบ้านกับที่นี่ โดยมีการปรับเปลี่ยนแบบบ้านเล็กน้อยตามความเหมาะสม เช่น ห้องทำงาน ห้องนอน และพื้นที่ใช้สอยด้านหลัง ทำให้พื้นที่บ้านกว้างขวางขึ้นประมาณ 250 ตร.ม.จากเดิม 200 ตร.ม.แบ่งประโยชน์ใช้สอยออกเป็น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ มีสมาชิกในบ้านประมาณ 3-4 คน”

          รูปลักษณ์ของตัวบ้าน แม้จะเป็นบ้านชั้นเดียว ออกแบบเป็นรูปตัวยู มีสระว่ายน้ำอยู่กลางบ้าน โดดเด่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ครบครัน ภายในตัวบ้านมีความโอ่โถง กว้างขวางอย่างมาก อีกทั้งทีมงาน “บ้านสุขใจ” สังเกตว่าตัวบ้านมีลมพัดผ่านตลอดเวลา นั่นเป็นเพราะการออกแบบและจัดวางตัวบ้านได้เหมาะกับทิศทางลม จึงทำให้บ้านเย็นสบาย ถือได้ว่าเป็นบ้านประหยัดพลังงานหลังหนึ่งเลยทีเดียว


  

  

 

          ด้วยการคัดสรรเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่อนุรักษ์พลังงาน  พร้อมทั้งการออกแบบตัวบ้านที่คำนึงถึงทิศทางของลมทำให้บ้านหลังนี้น่าอยู่ กอปรกับรอบๆ ตัวบ้าน “คุณราริสา” ได้ทำการจัดแต่งสวนสวยด้วยพรรณไม้เขตร้อน ช่วยเสริมให้ภายนอกตัวบ้านเกิดความร่มรื่น ช่วยลดปริมาณแสงแดดที่จะเข้าถึงตัวบ้าน ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของไฟฟ้าได้มาก แม้ว่าตอนนี้ต้นไม้ที่นำมาปลูกจะยังไม่เติบโตสมบูรณ์เท่าไรนัก แต่พอจะคาดการณ์ได้ในอนาคตว่า บ้านหลังนี้จะมีความงามน่าอยู่ เป็นบ้านสวยท่ามกลางธรรมชาติหลังหนึ่งเลยทีเดียว
 

    

 


          มุมโปรดของสมาชิกในครอบครัว สำหรับ “คุณ”ราริสา บอกว่าจะชอบมุมในห้องอาหารมากเป็นพิเศษ เพราะสามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ได้สะดวก ในส่วนสามีจะชอบมุมตรงด้านหน้าทีวี เพราะมีโคมไฟสำหรับอ่านหนังสือ หรือในช่วงเย็นมุมโปรดก็จะเป็นที่ศาลาเหมาะสำหรับพักผ่อน แต่ปกติแล้วมักจะใช้โต๊ะทานข้าวเป็นมุมสำหรับทำกิจกรรมมากกว่า เนื่องจากสามารถมองเห็นบรรยากาศนอกบ้านและมองเห็นสระน้ำ


          “สามีเป็นชาวต่างชาติ ทำธุรกิจเกี่ยวกับเสื้อผ้า ต้องเดินทางไปกลับระหว่างประเทศอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นบ้านหลังนี้จึงจะมีพี่อยู่อาศัยเป็นส่วนใหญ่ และจะมีลูกๆ ทั้ง 2 คนมาอยู่บ้างในช่วงปิดเทอม ซึ่งกิจกรรมในครอบครัวของเราส่วนใหญ่ก็จะมีว่ายน้ำ ซึ่งถือว่าเป็นความสุขเล็กๆ ของครอบครัวเรา”

          สุดท้าย “คุณราริสา” แนะนำว่าสำหรับผู้ที่ต้องการจะปลูกสร้างบ้าน ควรศึกษารายละเอียดของบริษัทรับสร้างบ้านหลายๆ แห่ง เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้บริษัทรับสร้างบ้านที่มีความรับผิดชอบ และได้บ้านที่ก่อสร้างอย่างมีคุณภาพทั้งคุณภาพวัสดุและฝีมือ เพราะการจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ จึงจำเป็นจะต้องให้เวลาในการพิจารณามากพอสมควร ก่อนตัดสินใจ
 

  • เรื่อง : -
  • ภาพ : -
  • เจ้าของ : คุณราริสา หิริรัตน์
  • แบบบ้าน : EA-162
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ หัวหิน