เกร็ดความรู้

ศูนย์รวบรวมข้อมูลเรื่องเกร็ดความรู้สำหรับการดูแลรักษาบ้าน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือศูนย์รวมความสุขของทุกคนในครอบครัว

Line

รวมไอเดีย จัดสวนแนวตั้ง

ข่าวและสาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้ / Garden

Line
สวนแนวตั้งคืออะไร
พูดถึงสวนแนวตั้งแล้ว หลายคนมักนึกถึงการปลูกต้นไม้บนผนัง แต่ความจริงแล้วสวนประเภทนี้ยังรวมถึงการจัดชั้นวางกระถาง การจัดไม้แขวน และการปลูกต้นไม้เลื้อยเกาะคลุมกำแพงด้วย

ข้อดีของการจัดสวนแนวตั้งคือไม่มีข้อกำหนดของขนาดพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นผนังตึกสูงเสียดฟ้าหรือพื้นที่ริมรั้วเล็กๆก็สามารถทำสวนรูปแบบนี้ได้ทั้งสิ้น และเพราะเราไม่ค่อยได้ใช้งานพื้นที่ในแนวตั้ง    ก็ทำให้เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เปิดโอกาสให้สวนแบบนี้แทรกตัวเข้ามาและเป็นที่ถูกใจของเจ้าของบ้านหลายคน โดยเฉพาะผู้ที่มีพื้นที่ปลูกต้นไม้จำกัด ข้อได้เปรียบของสวนลักษณะนี้คือไม่ต้องใช้พื้นที่มากมายเหมือนการปลูกต้นไม้ใหญ่ แต่ก็สามารถสร้างบรรยากาศร่มรื่นให้บ้านได้ไม่แพ้กัน บ้านที่มีพื้นที่ทั้งแคบและเล็กจึงเหมาะกับสวนแบบนี้มากแต่ข้อสำคัญที่ลืมไม่ได้คือ ในพื้นที่นั้นควรเข้าไปจัดการเปลี่ยนและดูแลต้นไม้ได้ง่ายด้วย

สวนแนวตั้งมีกี่แบบ
แบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆคือ การใช้ไม้กระถางตกแต่งทั้งทำชั้นวางและแขวนกระถาง อีกแบบคือทำผนังสำหรับปลูกต้นไม้ลงไป โดยใช้วัสดุน้ำหนักเบาแต่สามารถให้รากยึดเกาะได้
ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์
เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต

Line